Bất chấp phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế, Israel vẫn tiếp tục tấn công Rafah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngay sau khi Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) yêu cầu Israel dừng ngay lập tức các hoạt động quân sự và bất kỳ hành động nào khác tại Rafah, quân đội Israel vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự tại TP. Rafah ở phía Nam Dải Gaza, theo vtv.vn.

Cụ thể, Israel tiến hành các cuộc tấn công vào Dải Gaza khi giao tranh nổ ra giữa quân đội Israel và cánh vũ trang của lực lượng Hamas. Theo những hình ảnh được Israel công bố, quân đội nước này đã tấn công TP. Rafah, TP. Deir al-Balah ở miền Trung Gaza và tiếp tục giao tranh với lực lượng Hamas.

Các nhân chứng người Palestine và các nhóm phóng viên của AFP đã thông tin về những cuộc tấn công của Israel ở Rafah và TP. Deir al-Balah.

Xe tăng của Israel tại TP. Rafah (phía Nam Dải Gaza) ngày 15-5. Ảnh: REUTERS

Xe tăng của Israel tại TP. Rafah (phía Nam Dải Gaza) ngày 15-5. Ảnh: REUTERS

Trước đó, ICJ có trụ sở tại The Hague (Hà Lan) đã yêu cầu Israel tiếp tục mở cửa khẩu Rafah trên biên giới giữa Ai Cập và Palestine để duy trì dòng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza. Israel từng đóng cửa khẩu Rafah hồi đầu tháng 5 khi mới bắt đầu tấn công TP. Rafah.

Giao tranh tiếp diễn dữ dội đã khiến khoảng 2.000 xe chở hàng viện trợ nhân đạo bị mắc kẹt tại cửa khẩu biên giới Rafah phía Ai Cập. Một số lượng thực phẩm đang chờ để được đưa vào Dải Gaza từ Ai Cập đã bắt đầu hư hỏng do cửa khẩu biên giới Rafah vẫn đóng. Trong khi đó, người dân Palestine bên trong Dải Gaza đang phải đối mặt với nạn đói ngày càng trầm trọng.

Tại diễn biến khác, TTXVN thông tin, ngày 25-5, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết 4 tàu của lục quân Mỹ hỗ trợ cầu tàu tạm thời được xây dựng để vận chuyển hàng viện trợ vào Gaza đã bị mắc cạn. Hải quân Israel đã khẩn trương hỗ trợ giải cứu các tàu. Không có ai bị thương sau sự cố và cầu tàu vẫn hoạt động bình thường.

Ông Stephane Dujarric-Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc ngày 24-5 nêu rõ kể từ cầu tàu đi vào hoạt động, Chương trình Lương thực Thế giới đã tiếp nhận 97 xe tải.

Có thể bạn quan tâm

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

Phái đoàn Ukraine đàm phán với Mỹ về thỏa thuận chấm dứt xung đột. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 1-12: Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria

(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria; Ukraine ra lệnh trừng phạt mới với Nga; Tổng thống Ba Lan hủy cuộc gặp với Thủ tướng Hungary; Quốc hội Venezuela sẽ điều tra vụ tấn công tàu của Mỹ;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 1-12-2025.

null