Israel quyết triển khai chiến dịch ở TP. Rafah, Liên hợp quốc ngừng phân phối thực phẩm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Ngày 22-5, TNO cho biết, sau khi Israel quyết triển khai chiến dịch ở TP. Rafah phía Nam Dải Gaza, một quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ cho rằng, chiến dịch được thiết kế riêng của Israel ở TP. Rafah và áp lực tại đây có thể dẫn đến “một số cơ hội nhằm đưa thỏa thuận con tin trở lại đúng hướng”.

Theo đó, các nhà lãnh đạo Israel đã nhiều lần khẳng định rằng áp lực quân sự, đặc biệt là tại thành trì chính cuối cùng của Hamas là Rafah, là cần thiết để thuyết phục Hamas đồng ý thỏa thuận con tin. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công khai tuyên bố rằng ông không muốn Israel tiến hành một cuộc tấn công lớn trên bộ ở Rafah, nơi có rất nhiều người Palestine đang trú ẩn.

Xe tải chở hàng viện trợ đến Rafah qua cửa khẩu biên giới Karm Abu Salem ở vùng Eshkol, Israel ngày 15-5. Ảnh: AFP

Xe tải chở hàng viện trợ đến Rafah qua cửa khẩu biên giới Karm Abu Salem ở vùng Eshkol, Israel ngày 15-5. Ảnh: AFP

Quan chức cấp cao Mỹ ẩn danh cho biết, Washington không bật đèn xanh cho chiến dịch của Israel tại Rafah vì “đó không phải vai trò của chúng tôi”.

Tại một diễn biến khác, vtv.vn thông tin, Liên hợp quốc cho biết đã đình chỉ việc phân phối thực phẩm ở TP. Rafah do thiếu nguồn cung và tình trạng mất an ninh. Theo đó, không có xe tải chở hàng cứu trợ nào đi qua bến tàu do Mỹ lập ra để giao hàng bằng đường biển trong vài ngày qua.

Tuy nhiên, Liên hợp quốc chưa nêu rõ có bao nhiêu người còn lại ở TP. Rafah sau khi quân đội Israel tiến hành cuộc tấn công tăng cường vào thành phố này từ ngày 6-5, nhưng có thể là vài trăm ngàn người. Bà Abeer Etefa-người phát ngôn của Chương trình Lương thực Thế giới thuộc Liên hợp quốc (WFP)-cảnh báo rằng “các hoạt động nhân đạo ở Gaza sắp sụp đổ”. Bà Etefa nói nếu thực phẩm và các nguồn cung cấp khác không tiếp tục được đưa vào Gaza với số lượng lớn, tình trạng giống như nạn đói sẽ lan rộng.

Có thể bạn quan tâm

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Liên quan đến những thiệt hại tại Thái Lan do ảnh hưởng của trận động đất tại Myanmar, thông báo chiều 28/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết đã có ít nhất 3 công nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà cao 30 tầng đang được xây dựng ở Thủ đô Bangkok.

Mỹ dừng đóng phí cho WTO

Mỹ dừng đóng phí cho WTO

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, Mỹ đã tạm dừng đóng góp tài chính cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt giảm chi tiêu chính phủ và rút lui khỏi các thể chế toàn cầu mà họ coi là trái ngược với chủ trương "Nước Mỹ trên hết".

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

(GLO)- Theo TTXVN tại Bangkok, sáng 26/3, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này, sau phiên tranh luận bất tín nhiệm thủ tướng được tổ chức 2 ngày trước đó, với 319 phiếu tín nhiệm trên tổng số 488 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.