Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu lao động đầu năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Quý I/2025, toàn tỉnh có hơn 300 lao động xuất cảnh làm việc ở nước ngoài. Đây là tín hiệu tích cực, tạo nền tảng thuận lợi để hoàn thành mục tiêu đưa 800 lao động đi làm việc tại nước ngoài năm 2025.

Theo báo cáo của các DN có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong quý I/2025, toàn tỉnh có 306 lao động xuất cảnh, đạt 38,25% so với kế hoạch năm. Trong đó, thị trường Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu với 276 lao động, thị trường Đài Loan có 14 lao động, Hàn Quốc có 6 lao động, các quốc gia khác 10 lao động.

Anh Đỗ Quang Khải (22 tuổi, ở xã Ân Phong, huyện Hoài Ân) là một trong số những lao động trẻ vừa xuất cảnh trong tháng 1.2025. Anh làm việc tại một DN ở tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Hưởng lợi từ chương trình tín dụng chính sách của tỉnh, anh được Ngân hàng CSXH cho vay 80% trị giá hợp đồng để hoàn thành các thủ tục trước ngày lên đường. Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ anh 5 triệu đồng trang trải chi phí học tập trước khi xuất cảnh. Những khoản hỗ trợ này góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính, giúp anh Khải yên tâm lên đường.

Người lao động Bình Định thông qua sự kết nối của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định xuất cảnh đi làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: ĐVCC

Người lao động Bình Định thông qua sự kết nối của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định xuất cảnh đi làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: ĐVCC

Là một trong những đơn vị kết nối người lao động trong tỉnh với các DN có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định cho biết, đã có 34 lao động Bình Định xuất cảnh thông qua sự kết nối của Trung tâm. Ông Lê Văn Nghinh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Định chia sẻ: “Để tiếp tục thúc đẩy công tác xuất khẩu lao động, đội ngũ chuyên viên, người lao động của Trung tâm được phân công đứng chân tại các địa phương vẫn đang phối hợp với các cộng tác viên tích cực tiếp cận, tuyên truyền và vận động người dân tham gia, đặc biệt chú trọng đến các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Sau ngày 15.4, đơn vị sẽ tổ chức 40 phiên giao dịch việc làm tại các cụm xã trên toàn tỉnh. Hoạt động này kéo dài đến khoảng tháng 7.2025 nhằm kết nối các đơn vị tuyển dụng, trong đó có các DN được cấp phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với người lao động”,

Bên cạnh những kết quả tích cực, nhiều đơn vị trong tỉnh cũng thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn đang ảnh hưởng đến công tác xuất khẩu lao động. Ông Phan Thanh Trị, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tỉnh cho biết, việc tạo nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hiện gặp không ít trở ngại. Một trong những thị trường tiềm năng như Nhật Bản đang bị ảnh hưởng bởi Yên - đồng nội tệ Nhật Bản - biến động thất thường, khiến tâm lý người lao động chùn bước.

Ngoài ra, đầu năm nay, thông tin liên tục về các vụ việc người Việt bị bóc lột, lừa đảo khi sang Campuchia cũng gây hoang mang trong dư luận, đặc biệt là phụ huynh - những người có vai trò lớn trong quyết định của con em khi lựa chọn con đường xuất ngoại. Trong khi đó, thu nhập tại các đô thị lớn trong nước đang dần được cải thiện, khiến nhiều người cân nhắc giữa làm việc trong nước và xuất khẩu lao động.

Một nguyên nhân khác đến từ yếu tố khách quan. Do quá trình sắp xếp lại bộ máy, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Sở LĐ-TB&XH (cũ) không thể tổ chức các đợt truyền thông, tư vấn việc làm cho lực lượng bộ đội xuất ngũ như những năm trước, làm giảm sút đáng kể một nguồn lao động trẻ, tiềm năng cho các chương trình đi làm việc ở nước ngoài.     

NGUYỄN MUỘI

Có thể bạn quan tâm

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Học viên tham gia trải nghiệm văn hóa và học tiếng Hàn tại Học viện King Sejong Quy Nhơn

Học viện King Sejong Quy Nhơn: Kết nối bằng ngôn ngữ, lan tỏa bằng văn hóa

(GLO)- Cùng với sự phát triển của quan hệ hợp tác Việt - Hàn tại Gia Lai, Học viện King Sejong Quy Nhơn không chỉ duy trì các lớp dạy tiếng Hàn miễn phí mà còn đẩy mạnh giao lưu văn hóa, kết nối doanh nghiệp, từng bước trở thành cầu nối đưa văn hóa Hàn Quốc đến gần hơn với người dân địa phương.

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

Khoảng 1/3 dân số thế giới không đủ khả năng chi trả chế độ ăn uống lành mạnh

(GLO)- Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) vừa báo cáo tình trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng thế giới năm 2026. Đáng chú ý, chi phí để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh đã tăng 25% trong 5 năm qua, khiến khoảng 1/3 dân số thế giới không còn đủ khả năng chi trả.

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

(GLO)- Sáng 14-7, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ cho các chủ tàu cá bị thiệt hại do vụ cháy xảy ra khi tàu đang neo đậu tại cảng cá Tam Quan và gia đình 2 ngư dân mất tích trên biển.

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

(GLO)- Ngày 13-7, UBND xã Bình Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tiến hành nghiệm thu và trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Những mái ấm nặng tình đồng hương

Những mái ấm nặng tình đồng hương

(GLO)- Sau 1 năm nỗ lực kết nối vận động các nguồn lực hỗ trợ, chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ khó khăn trên địa bàn phường Hoài Nhơn (tỉnh Gia Lai) đã gặt hái được “quả ngọt” từ sự chung tay của những người con xứ Dừa xa quê hương.

null