Tìm thấy hài cốt 17 chiến sỹ đặc công được chôn tập thể 50 năm trước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những chiến sỹ này đã hy sinh trong trận đánh vào căn cứ Mỹ tại sân bay Khâm Đức, rạng sáng 5/8/1970. Vị trí khai quật nằm ở sân bay Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.
 

 Các lực lượng chức năng khai quật hài cốt liệt sỹ. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)
Các lực lượng chức năng khai quật hài cốt liệt sỹ. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)



Sáng 4/6, Thượng tá Phan Anh Hải - Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Phước Sơn - cho biết lực lượng chức năng vừa khai quật hố chôn tập thể 17 chiến sỹ đặc công thuộc tiểu đoàn 404, quân khu 5.

Rạng sáng 5/8/1970, những chiến sỹ này đã hy sinh trong trận đánh vào căn cứ Mỹ tại sân bay Khâm Đức.

Vị trí khai quật nằm ở sân bay Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Sau khi đào sâu khoảng 3m, lực lượng chức năng đã phát hiện hài cốt đầu tiên, sau đó tiếp tục thu được nhiều xương ống chân, xương đầu, dây dù buộc lưng quần và nhiều di vật khác.

Sau 15 ngày khai quật, lực lượng quân sự huyện Phước Sơn đã tìm thấy tổng cộng 17 hài cốt chiến sỹ đặc công đã hy sinh cách đây 50 năm.

Thượng tá Phan Anh Hải cho biết đây là hố chôn tập thể từ 50 năm trước nên rất khó để xác định được danh tính của các liệt sỹ. Do đó, thân nhân của các liệt sỹ đã có nguyện vọng về việc cải táng tập trung tại nghĩa trang huyện Phước Sơn.

Dự kiến vào sáng 5/6, huyện Phước Sơn sẽ làm lễ truy điệu và an táng cho các liệt sỹ.

Sân bay và cứ điểm Khâm Đức được Mỹ xây dựng vào năm 1960, nhằm giúp binh lính Mỹ phối hợp cơ động với nhau giữa các cứ điểm đóng quân ở vùng phía Tây Quảng Nam, cắt đứt con đường 14 nối Tây Nguyên với Hạ Lào và đường Hồ Chí Minh để quân ta không thể chi viện vào miền Nam.

Ngày 5/8/1970, các chiến sỹ đặc công nhận nhiệm vụ đánh vào cứ điểm sân bay Khâm Đức. Trận đánh đó đã làm rung chuyển toàn bộ cứ điểm trọng yếu nhất của Mỹ án ngữ tại vùng phía Tây Quảng Nam và 17 chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến này.

Đến năm 2001, cơ quan chức năng, đồng đội và người thân của các liệt sỹ trên đã nhiều lần tìm kiếm hài cốt các anh nhưng chưa có kết quả.

Sau hàng chục năm trời nỗ lực tìm kiếm, đến nay, toàn bộ hài cốt của 17 liệt sỹ mới được tìm thấy.

Theo Trịnh Bang Nhiệm-Khoa Chương (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn động viên, tiễn 443 tân binh nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động xã Tuy Phước (điểm số 3 của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông) đã diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2026. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh đến dự lễ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null