(GLO)- Tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu lọt nhóm 15 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số chuyển đổi số (DTI) trong năm 2026, đòi hỏi sự thay đổi mạnh mẽ, đồng bộ trong cách làm chuyển đổi số của toàn bộ hệ thống chính quyền.
Trao đổi với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, ông Nguyễn Minh Thảo - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ - cho rằng, điều quan trọng nhất không nằm ở thứ hạng, mà ở việc chuyển đổi số có thực sự mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp (DN).
* Nhìn lại chặng đường vừa qua, ông đánh giá công tác chuyển đổi số của tỉnh như thế nào?
Ông Nguyễn Minh Thảo. Ảnh: T.L
- Chúng ta có thể khẳng định chuyển đổi số của tỉnh thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là về nhận thức và quyết tâm chính trị của cả hệ thống. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, quá trình chuyển đổi số vẫn đang cần tiếp tục được củng cố để phát triển đồng bộ và bền vững hơn.
Hạ tầng số, nhất là tại một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, còn cần tiếp tục được đầu tư; nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số từng bước được hình thành nhưng chưa thật sự đồng đều; công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng vẫn là nội dung phải thường xuyên quan tâm.
Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ số trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, DN và đời sống người dân đã có nhiều chuyển biến tích cực, song hiệu quả triển khai ở một số lĩnh vực vẫn cần tiếp tục được nâng cao. Đó là chưa kể, nhiều nền tảng, hệ thống số được xây dựng và đưa vào vận hành, nhưng mức độ khai thác, sử dụng trong thực tế của người dân và DN còn chưa đồng đều, đòi hỏi tiếp tục chú trọng nâng cao kỹ năng số.
* Kế hoạch nâng cao chỉ số DTI của UBND tỉnh có những điểm mới, khác biệt gì so với trước đây?
- Kế hoạch lần này được xây dựng bám sát Bộ chỉ số DTI, gắn từng nhiệm vụ cụ thể với từng chỉ số, chỉ số thành phần, tránh tình trạng làm nhiều nhưng không cải thiện được kết quả thực tế.
Về nội dung, Kế hoạch tập trung vào 6 trụ cột của chuyển đổi số. Trong đó, hạ tầng và nền tảng số được xác định là nền móng. Tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư hạ tầng viễn thông, internet băng rộng, từng bước triển khai 5G; xây dựng Trung tâm dữ liệu tỉnh theo hướng điện toán đám mây; phát triển các nền tảng số dùng chung, tạo điều kiện cho dữ liệu được kết nối, chia sẻ và khai thác hiệu quả.
Bên cạnh đó là phát triển nhân lực số, bởi nếu con người không thay đổi thì công nghệ khó phát huy hiệu quả. Tỉnh chú trọng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đồng thời phổ cập kỹ năng số cho người dân và cộng đồng DN.
Hạ tầng số là một trong những vấn đề then chốt góp phần cải thiện chỉ số DTI của tỉnh trong năm 2026. Ảnh: Trọng Lợi
* Trong các giải pháp đưa ra, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo được xem là điểm mới, tỉnh đang tiếp cận vấn đề này như thế nào, thưa ông?
- Chúng tôi xác định trí tuệ nhân tạo là công cụ hỗ trợ rất hiệu quả nếu biết cách ứng dụng phù hợp. Thời gian qua, tỉnh đã triển khai trợ lý ảo hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức trong xử lý công việc tại địa chỉ trolyao.gialai.gov.vn. Qua thực tế sử dụng, công cụ này giúp tiết kiệm thời gian, hỗ trợ tra cứu văn bản, thông tin nhanh hơn.
Thời gian tới, Sở KH&CN sẽ phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các đơn vị liên quan mở rộng các ứng dụng AI để hỗ trợ người dân, DN trong tiếp cận thông tin, dịch vụ công. Mục tiêu là để người dân có thể hỏi - được trả lời nhanh, đúng, dễ hiểu, qua đó nâng cao trải nghiệm khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
* Một trong những yếu tố quan trọng để chuyển đổi số đạt hiệu quả là sự tham gia của người dân và DN. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về vai trò của lực lượng này?
- Người dân và DN vừa là đối tượng phục vụ, vừa là chủ thể của chuyển đổi số. Nếu người dân không sử dụng dịch vụ công trực tuyến, không quen với thanh toán số, định danh điện tử thì chuyển đổi số sẽ rất khó đi vào thực chất.
Chính vì vậy, tỉnh tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào “Bình dân học vụ số”, phổ cập kỹ năng số cho người dân, người lao động và DN. Khi người dân hiểu, biết và thấy tiện lợi, họ sẽ chủ động tham gia, từ đó tạo ra hiệu ứng lan tỏa trong toàn xã hội.
* Còn những lợi ích mà việc nâng cao chỉ số DTI mang lại?
- Với người dân, lợi ích dễ thấy nhất là tiết kiệm thời gian và chi phí. Thủ tục hành chính được thực hiện nhanh hơn, minh bạch hơn, hạn chế đi lại và giấy tờ. Người dân từng bước tiếp cận các tiện ích của xã hội số như định danh điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, sổ sức khỏe điện tử, qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống.
Với DN, chuyển đổi số giúp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính. Việc ứng dụng thương mại điện tử, hợp đồng điện tử, nền tảng số giúp DN mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và từng bước hình thành hệ sinh thái kinh tế trên địa bàn tỉnh.
Do vậy, tôi muốn nhấn mạnh lại quan điểm xuyên suốt là lấy người dân và DN làm trung tâm. Chuyển đổi số không phải là câu chuyện của riêng ngành nào, mà là việc chung của cả hệ thống chính trị. Mỗi cơ quan, đơn vị cần chủ động, quyết liệt hơn, tránh làm hình thức.
(GLO)- Các nhà khoa học Australia vừa phát triển nguyên mẫu pin lượng tử đầu tiên trên thế giới, mở ra loạt ứng dụng đột phá, giúp xe điện sạc pin nhanh hơn cả thời gian đổ xăng vào xe chạy xăng.
(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia năm 2026.
(GLO)- Từ những sổ ghi chép nhật ký khai thác thủy sản trên giấy dễ ướt nhòe nước biển, ngư dân trong tỉnh dần chuyển sang dùng nhật ký khai thác điện tử và thiết bị giám sát hành trình.
(GLO)- Ngày 22-3, Trường Đại học FPT tổ chức vòng bán kết cuộc thi AI Young Guru tại 5 phân hiệu gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn. Đây là sân chơi công nghệ, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho học sinh THPT và trung cấp nghề toàn quốc.
(GLO)- OpenAI đang lên kế hoạch hợp nhất ChatGPT, nền tảng lập trình Codex và trình duyệt của mình thành “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn. Điều này nhằm đơn giản hóa trải nghiệm người dùng, tập trung nguồn lực để cạnh tranh với các đối thủ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 456/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Xây dựng Trung tâm dữ liệu, quản lý, giám sát, xử lý vi phạm và điều hành giao thông giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Đề án).
(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký quyết định phê duyệt Đề án “Xây dựng Trung tâm dữ liệu, quản lý, giám sát, xử lý vi phạm và điều hành giao thông giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.
(GLO)- Theo báo cáo "Vietnam mobile app popularity 2026" từ Q&Me được thực hiện trong tháng 3-2026, Zalo tiếp tục dẫn đầu Top 10 ứng dụng di động được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam.
(GLO)- Được phát triển dựa trên Android 17, One UI 9 là giao diện người dùng được Samsung triển khai cho các mẫu điện thoại Galaxy gần đây. Để chuẩn bị cho quá trình này, hãng đã bắt đầu triển khai bản dựng nội bộ đầu tiên của One UI 9 cho điện thoại Galaxy S26 Ultra.
(GLO)- Google DeepMind vừa công bố báo cáo khoa học về việc AlphaEvolve phá vỡ cùng lúc 5 kỷ lục về giới hạn dưới số Ramsey. Đây là bài toán tổ hợp khó bậc nhất trong toán học, với các kỷ lục cũ tồn tại 6-20 năm.
(GLO)- Để sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink, người Việt có thể phải chi đến 12 triệu đồng, trong đó, mức giá dự kiến khoảng 85 USD/tháng (tương đương khoảng 2,2 triệu đồng), cùng chi phí thiết bị thu phát (thiết bị đầu cuối) là 350 USD (khoảng 9,2 triệu đồng).
(GLO)- Bộ KH&CN đang khẩn trương triển khai thực hiện Quyết định số 2815/QĐ-TTg ngày 28-12-2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia phát triển sản phẩm công nghệ chiến lược, trước mắt tập trung vào 6 sản phẩm công nghệ chiến lược.
(GLO)- Bản nâng cấp mới đây của Google Maps tập trung vào các tính năng AI được hỗ trợ bởi mô hình Gemini từ Google. Một trong những điểm nổi bật của bản cập nhật là tính năng mới mang tên Ask Maps, cho phép người dùng tương tác với Google Maps giống như một chatbot.
(GLO)- Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa (phường Quy Nhơn Nam) vừa đưa vào ứng dụng hệ thống soi da kỹ thuật số (Dermoscopy) thế hệ mới, góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu và hỗ trợ phát hiện sớm nhiều bệnh lý da liễu cho người bệnh.
(GLO)- Apple vừa “trình làng” MacBook Neo với mức giá khởi điểm chỉ 599 USD. Dòng sản phẩm này đã phá vỡ sự độc tôn trong phân khúc giá phổ thông của các nhà sản xuất máy tính Windows và dự kiến thúc đẩy doanh số Apple trong năm nay.
(GLO)- Thực hiện chủ trương chuyển đổi số và cải cách hành chính, Trung tâm Lưu trữ lịch sử (Sở Nội vụ) phối hợp với các địa phương đẩy mạnh số hóa tài liệu lưu trữ, từng bước hình thành nguồn dữ liệu số phục vụ quản lý nhà nước và xây dựng chính quyền số.
(GLO)- Các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định thành phần hóa học của vùng tối Mặt Trăng, mang lại những hiểu biết mới về bí ẩn lâu đời của khoa học Mặt Trăng.
(GLO)- Ngày 11-3, tại phường Quy Nhơn Nam, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam phối hợp Hội Nữ doanh nhân tỉnh Gia Lai tổ chức khóa đào tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và an toàn thông tin cho 45 nữ doanh nhân, phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.
(GLO)- Công ty trí tuệ nhân tạo Anthropic kiện Chính phủ Mỹ sau khi bị đưa vào danh sách “nguy cơ chuỗi cung ứng”, gây thiệt hại nghiêm trọng cho hoạt động kinh doanh của Anthropic.
(GLO)- Sáng 9-3, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, phường Quy Nhơn Nam) phối hợp với Hiệp hội Độc học và Hóa học Môi trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương (SETAC AP), ĐH Auburn (Hoa Kỳ) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ 5 về chủ đề: “Ô nhiễm môi trường: Biện pháp phục hồi và quản lý”.
(GLO)- Công ty Asahi Shuzo (trụ sở tại thành phố Iwakuni, tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản) vừa cho biết đã thử nghiệm thành công việc chế tạo men rượu gạo trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).