Thủ tướng mới của Yemen, Houthi tuyên bố có phương pháp ngăn chặn Mỹ - Anh gây hấn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 5/2, Hội đồng Tổng thống Yemen đã bổ nhiệm Ngoại trưởng nước này Ahmed Awad bin Mubarak làm Thủ tướng mới. Thủ tướng sắp mãn nhiệm Abdulmalik Saeed làm Cố vấn Chủ tịch Hội đồng Tổng thống.
Chiến binh Houthi tuần hành ủng hộ Dải Gaza ngày 4-1. Ảnh: NĐT

Chiến binh Houthi tuần hành ủng hộ Dải Gaza ngày 4-1. Ảnh: NĐT

Động thái mới nhất của Hội đồng Tổng thống Yemen được đưa ra vào thời điểm căng thẳng ngày càng gia tăng ở quốc gia thuộc Bán đảo Arab này sau một loạt cuộc tấn công ở Biển Đỏ của Houthi khiến Mỹ và Anh tiến hành các cuộc tấn công trả đũa.

Ông Bin Mubarak, cựu Đại sứ Yemen tại Mỹ, được nhiều người cho là "kẻ thù lâu năm" của Houthi, khi ông từng bị lực lượng bắt cóc và giam giữ vào năm 2015.

Nhà phân tích Mohammed Al-Basha, chuyên gia về Yemen tại hãng nghiên cứu Navanti có trụ sở tại Mỹ, nhận định, ông Bin Mubarak được coi là một trong những "kiến trúc sư của Liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu" can thiệp chống lại Houthi vào năm 2015 để hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen.

Sau khi lực lượng Houthi kiểm soát thủ đô Sana'a, chính phủ Yemen do Liên Hợp Quốc công nhận đã đặt thành phố Aden ở phía nam làm thủ đô tạm thời.

Theo ông Al-Basha, Houthi khó có thể chấp nhận việc bổ nhiệm ông Bin Mubarak làm Thủ tướng và động thái mới của quốc gia Arab có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Houthi và chính phủ Yemen được quốc tế công nhận.

Kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra hồi tháng 10/2023, Houthi đã quấy rối hoạt động hàng hải ở Biển Đỏ trong nhiều tháng qua, dẫn đến các cuộc tấn công trả đũa của Mỹ và Anh ở Yemen.

Lầu Năm Góc cho hay, Houthi đã thực hiện hơn 30 cuộc tấn công nhằm vào các tàu thương mại và tàu hải quân ở Biển Đỏ kể từ ngày 19/11/2023. Lực lượng này tuyên bố, các cuộc tấn công nhằm thể hiện sự đoàn kết với người Palestine và phản đối cuộc xung đột Israel-Hamas ở Dải Gaza.

Gần đây, Mohammed Abdul Salam, phát ngôn viên Houthi, nói lực lượng này sẵn sàng sử dụng các phương pháp mới để ngăn chặn Mỹ - Anh gây hấn.

"Quyết định hỗ trợ Dải Gaza của chúng tôi là vững chắc và không thể bị lay chuyển. Chúng tôi đã có nhiều năm củng cố năng lực quân sự, không dễ để có thể bị đánh bại", ông Salam nói.

Theo phát ngôn viên Houthi, Mỹ - Anh nên hối thúc Israel ngừng hoạt động quân sự ở Dải Gaza thay vì tìm cách leo thang và kích động một cuộc xung đột mới ở Trung Đông.

Có thể bạn quan tâm