Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông làm việc với UBND tỉnh Gia Lai về Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 1-11, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai về chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023. 

Làm việc với đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long-Trưởng ban Tổ chức Tuần Văn hóa-Du lịch; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Tiểu ban Festival và Tiểu ban Nội dung thuộc Ban tổ chức Tuần Văn hoá-Du lịch.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Ngọc
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe báo cáo về nội dung kịch bản chương trình khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai 2023 và trình diễn văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Thứ trưởng Tạ Quang Đông-Chỉ đạo nghệ thuật, Tổng đạo diễn chương trình khẳng định: Festival Văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai năm 2023 với chủ đề “Gia Lai-Những sắc màu văn hóa" là sự kiện nhằm tôn vinh giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên theo tinh thần Chương trình hành động nhằm phục hồi, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây cũng là dịp để các dân tộc Tây Nguyên gặp gỡ, giao lưu văn hóa, học hỏi kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát huy và quảng bá không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Theo đó, chương trình nghệ thuật trong đêm khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch gồm 2 chương: “Linh thiêng đại ngàn” mang màu sắc sử thi, ca ngợi vùng đất Gia Lai, Tây Nguyên và không gian văn hóa cồng chiêng; “Sức sống cồng chiêng” khẳng định sức sống mãnh liệt và giá trị trường tồn của văn hóa cồng chiêng trong giai đoạn hội nhập và phát triển. Dự kiến có khoảng 600 học sinh, diễn viên của Gia Lai tham gia các tiết mục trong chương trình nghệ thuật. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ là người Tây Nguyên và một số ca sĩ, rapper nổi tiếng cả nước.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (bìa trái) chỉ đạo nghệ thuật, Tổng đạo diễn chương trình. Ảnh: Hoàng Ngọc
Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (bìa trái) chỉ đạo nghệ thuật, Tổng đạo diễn chương trình. Ảnh: Hoàng Ngọc

Xuyên suốt chương trình nghệ thuật là âm nhạc mang âm hưởng đại ngàn Tây Nguyên thông qua hình thức, ngôn ngữ nghệ thuật riêng. Chương trình cũng tái hiện những trường ca, sử thi Tây Nguyên gắn liền với những vị thần, anh hùng được nhân dân bao đời ngưỡng vọng; sân khấu hóa những lễ hội, phong tục, tập quán gắn với đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân Tây Nguyên. Qua đó, chương trình vẽ nên một bức tranh về đại ngàn hùng vĩ, nơi những thanh âm núi rừng hòa quyện cùng tiếng cồng chiêng vang lên như một bản hòa ca bất tận, tạo nên không gian kết nối, giao hòa giữa thiên nhiên-con người-thần linh, giữa quá khứ-hiện tại-tương lai.

Chương trình khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 11-11 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) gồm 2 phần: lễ công bố, đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Rộc Tưng-Gò Đá và công bố Bảo vật quốc gia Sưu tập công cụ sơ kỳ Đá cũ An Khê; chương trình nghệ thuật và trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên. Dự kiến có khoảng 1 ngàn nghệ nhân các tỉnh Tây Nguyên trình diễn cồng chiêng trong phần khai mạc từ “Âm vang đại ngàn”. Theo thứ trưởng Tạ Quang Đông, đây sẽ là kỷ lục về số nghệ nhân trình diễn cồng chiêng trong một chương trình nghệ thuật.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện quanh gian bếp nhà Ma Hoa

Chuyện quanh gian bếp nhà Ma Hoa

(GLO)- Nhiều năm qua, căn bếp của già làng Kpă Jao-người trong buôn vẫn quen gọi là Ma Hoa (buôn Chính Hòa, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) dần trở thành bảo tàng sống, lưu giữ ký ức về đời sống, văn hóa, gợi lại thanh âm của bao mùa lễ hội đã qua.

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Họa sĩ Mai Thị Kim Uyên: “Soi lòng giữa mênh mông”

Họa sĩ Mai Thị Kim Uyên: “Soi lòng giữa mênh mông”

(GLO)- Càng gần đến ngày ra mắt triển lãm cá nhân “Những vì sao trong đêm”, ánh đèn bên giá vẽ của nữ họa sĩ Mai Thị Kim Uyên càng thao thức. Nhiều lần, ánh đèn khuya tan hòa vào những tia sáng đầu ngày để cho Uyên được tự do đến tận cùng trong cuộc mê mải tìm kiếm chính mình.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

Chuyện ngôi làng Bahnar từng “bước vào” phim

Chuyện ngôi làng Bahnar từng “bước vào” phim

(GLO)- 43 năm trước, làng Ktăng (xã KDang) từng “bước vào” bộ phim Chiếc vòng bạc, trở thành “nhân vật điện ảnh” đặc biệt. Vẻ đẹp văn hóa và sức sống của một ngôi làng Bahnar đã được gìn giữ, phát huy suốt nhiều thập kỷ qua.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Khán giả Gia Lai xúc động với “Mưa đỏ”

Khán giả Gia Lai xúc động với “Mưa đỏ”

(GLO)-Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, tại một số rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh, nhiều khán giả xếp hàng dài chờ mua vé để xem phim "Mưa đỏ". Nhiều suất chiếu nhanh chóng kín chỗ, phản ánh sức hút đặc biệt của tác phẩm này chỉ sau thời gian ngắn ra mắt. 

Bền bỉ với hành trình đọc sách

Bền bỉ với hành trình đọc sách

(GLO)- Các cuộc thi khuyến đọc trên địa bàn tỉnh Gia Lai vừa tổ chức tổng kết và trao giải. Câu chuyện của các cá nhân, tập thể tham gia cuộc thi đã một lần nữa khẳng định, đọc là một hành trình dài cần tính kiên trì, bền bỉ để từ đó lặng lẽ tích lũy tri thức và trưởng thành.

null