Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Thực hiện “4 đúng, 3 không” để có kỳ thi an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong suốt một tháng qua, ngành giáo dục đã liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra đến các địa phương để đảm bảo mọi công tác chuẩn bị sẵn sàng cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: PV/Vietnam+) ảnh 1

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 đã hoàn tất và việc tổ chức thi phải thực hiện “4 đúng - 3 không” để có một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trung thực, khách quan và công bằng.

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 với báo chí trước thềm diễn ra kỳ thi.

Chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng

- Thưa Thứ trưởng, ngày mai, hơn một triệu thí sinh trên cả nước sẽ bắt đầu Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023. Thứ trưởng có thể cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được các địa phương thực hiện như thế nào?

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông là việc cần tập trung cao nhất, không thể chủ quan, lơ là. Khâu quan trọng, quyết định thành công của Kỳ thi chính là khâu chuẩn bị.

Để kịp thời nắm tình hình, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi đã tổ chức các đoàn công tác, đoàn kiểm tra làm việc với các địa phương về công tác chuẩn bị cho kỳ thi. Qua làm việc trực tiếp và báo cáo của 63 tỉnh/thành phố cho thấy các địa phương đã chủ động, khẩn trương, chu đáo, toàn diện trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Các tỉnh/thành phố đã ban hành chỉ thị về tổ chức kỳ thi, thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện từ sớm và ban hành kế hoạch công tác, phân công, phân nhiệm rõ ràng trong ban chỉ đạo. Ngoài triển khai theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Quy chế, hướng dẫn chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương tuỳ theo điều kiện cụ thể còn có những chỉ đạo, hướng dẫn riêng để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện tổ chức kỳ thi.

Các địa phương cũng đều xây dựng kịch bản, phương án dự phòng các tình huống về thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, giao thông, phòng cháy chữa cháy, cung ứng điện… để kịp thời ứng phó, xử lý trong những ngày diễn ra kỳ thi; quan tâm hỗ trợ thí sinh khó khăn, đảm bảo không để bất kỳ thí sinh nào vì khó khăn kinh tế hay đi lại mà không thể tham gia kỳ thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác tổ chức thi đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước. (Ảnh: PV/Vietnam+) ảnh 2

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác tổ chức thi đến nhiều tỉnh, thành trên cả nước. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngành giáo dục địa phương đã chỉ đạo hoàn thành chương trình và ôn thi tốt nghiệp cho học sinh với nhiều phương thức, cách thức hỗ trợ và tổ chức một đến nhiều đợt thi thử.

Có thể nói, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 được thực hiện với tinh thần chủ động, khẩn trương, kỹ lưỡng, chu đáo, toàn diện; hướng tới kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng quy chế.

- Từ thực tiễn của ngành giáo dục cũng như công tác kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở các địa phương, Thứ trưởng nhận định như thế nào về những thuận lợi và khó khăn của kỳ thi năm nay?

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Thuận lợi đầu tiên phải kể tới là kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2022, có một số điều chỉnh nhằm tăng cường các yếu tố an ninh, an toàn và bảo đảm quyền lợi cao nhất cho thí sinh, phân công và chịu trách nhiệm rõ cho mỗi bên liên quan tổ chức kỳ thi.

Thuận lợi tiếp theo là sau ba năm kỳ thi tổ chức trong bối cảnh dịch COVID-19 với biết bao khó khăn, thử thách thì đây là năm kỳ thi quay về trạng thái bình thường, ngay cả thời gian thi cũng thay đổi trở về vào thời điểm cuối tháng 6/2023 như thời gian trước khi có COVID-19. Học sinh lớp 12 dự thi năm nay cũng đã có một năm học cuối trọn vẹn học trực tiếp. Sự an tâm cho thí sinh, người làm thi, phụ huynh và toàn xã hội phần nào mang lại thuận lợi cho tổ chức kỳ thi năm nay.

Kỳ thi năm nay đã trở về trạng thái bình thường sau ba năm diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+) ảnh 3

Kỳ thi năm nay đã trở về trạng thái bình thường sau ba năm diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ; sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ngành; sự vào cuộc thống nhất, thông suốt, trách nhiệm từ Trung ương tới địa phương cũng là những thuận lợi trong tổ chức kỳ thi.

Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi cũng có những khó khăn mà Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố đã lường trước để có giải pháp trong chỉ đạo và tổ chức kỳ thi. Khó khăn đầu tiên có thể kể đến là lứa học sinh dự thi năm nay có hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, do đó các trường cần tăng cường tổ chức ôn tập nhằm giúp các em có được kiến thức và tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi.

Khó khăn nữa là có thể xuất hiện tâm lý chủ quan vì nghĩ rằng công việc này nhiều năm đã làm; chủ quan từ chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị đến công tác kiểm tra, giám sát các quy trình. Điều này đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ đạo quốc gia quán triệt trong các chỉ đạo khi làm việc tại địa phương cũng như trong các cuộc họp, tập huấn với ban chỉ đạo thi tỉnh, thành phố và đội ngũ cán bộ làm thi.

Vấn đề sử dụng thiết bị công nghệ cao, tinh vi để gian lận cũng là một trong những khó khăn đặt ra cho việc đảm bảo an toàn và tính nghiêm túc cho kỳ thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra tủ đựng đề thi, bài thi tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Võ Minh Đức, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: PV/Vietnam+) ảnh 4

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra tủ đựng đề thi, bài thi tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Võ Minh Đức, tỉnh Bình Dương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Kỳ thi tổ chức trên quy mô lớn, cùng một thời điểm với sự tham gia của trên 1 triệu thí sinh, khoảng 250.000 người tham gia công tác tổ chức thi, tổ chức ở các vùng miền địa hình khác nhau, nên công tác bảo đảm an ninh, an toàn cần phải có kế hoạch, giải pháp. Tình hình thời tiết cực đoan, khắc nghiệt, nắng nóng, thiếu điện… sẽ là những khó khăn cần phải có phương án dự phòng.

Tăng cường phòng chống gian lận công nghệ cao

- Với những nguy cơ từ gian lận thiết bị công nghệ cao, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chỉ đạo gì về giải pháp ngăn chặn, nhất là khi công nghệ ngày một phát triển và thực tế cũng đã có gian lận công nghệ cao ở các năm trước?

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Đây là vấn đề đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an cảnh báo từ nhiều năm qua đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để vừa cảnh báo, vừa ngăn chặn.

Một trong những giải pháp quan trọng là tuyên truyền nâng cao nhận thức cho không chỉ thí sinh, phụ huynh, giáo viên mà còn toàn xã hội về việc phòng, chống gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao. Việc mua bán, sử dụng những thiết bị này không chỉ vi phạm quy chế thi mà còn vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành.

Để phòng chống gian lận thi cử nói chung và gian lận bằng thiết bị công nghệ cao nói riêng, vai trò của cán bộ coi thi là rất quan trọng. Trước kỳ thi, đại diện các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, công an các tỉnh/thành phố đều cung cấp thông tin, tập huấn kỹ lưỡng cho đội ngũ cán bộ coi thi để chủ động phát hiện, nhận diện thí sinh mang và sử dụng thiết bị công nghệ cao với mục đích gian lận.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu các địa phương không chủ quan trong tổ chức thi. (Ảnh: PV/Vietnam+) ảnh 5

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu các địa phương không chủ quan trong tổ chức thi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Khi công tác tập huấn được thực hiện nghiêm túc, khi những người làm công tác coi thi tiếp nhận đầy đủ các thông tin từ tập huấn, nắm chắc các cảnh báo, nhận diện và thực hiện nhiệm vụ được giao với trách nhiệm cao nhất, việc phát hiện và ngăn chặn thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận thi cử là có thể thực hiện được.

Một kỳ thi nghiêm túc, không có gian lận cũng chính là để đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh.

- Thưa Thứ trưởng, kỳ thi ngoài mục đích xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh còn được nhiều cơ sở giáo dục đại học sử dụng kết quả để xét tuyển. Vậy đề thi sẽ như thế nào để có thể đảm bảo các mục tiêu trên?

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Kết quả kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, đánh giá chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh. Mặt khác, theo thống kê, có khoảng trên 60% trường đại học sử dụng kết quả thi để xét tuyển.

Với tính chất như vậy, định hướng đề thi sẽ đảm bảo các mức nhận biết, thông hiểu đồng thời chú ý mức độ vận dụng, vận dụng cao, có tính phân hóa phù hợp, là căn cứ để các cơ sở đào tạo đại học sử dụng như một trong các phương thức xét tuyển.

Ngành giáo dục đang nỗ lực để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng. (Ảnh: PV/Vietnam+) ảnh 6

Ngành giáo dục đang nỗ lực để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đầu tháng Ba, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi tham khảo làm cơ sở để các nhà trường, giáo viên, học sinh ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi chính thức. Thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai các công việc về đề thi đảm bảo tuyệt đối an toàn, chính xác, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi và tuyển sinh.

- Chỉ còn một ngày nữa, thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Thứ trưởng có lưu ý, nhắn nhủ gì tới thí sinh, phụ huynh và cán bộ coi thi?

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng: Năm 2023 là năm thứ tư Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông được tổ chức và là năm đầu tiên mối lo dịch bệnh không còn hiện hữu phức tạp như những kỳ thi trước. Mặc dù vậy, những học sinh dự thi năm nay vẫn là những học sinh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngành giáo dục thời gian qua đã tích cực hỗ trợ, củng cố kiến thức cho các em. Bản thân các em học sinh cũng rất nỗ lực trong quá trình học tập.

Tôi đã đến làm việc với nhiều địa phương và gặp gỡ các em học sinh tại một số trường học trong những ngày ôn thi nước rút. Không khí và tinh thần học tập của các em rất đáng ghi nhận. Tôi mong rằng, các em sẽ mang tinh thần này để bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.

Với các vị phụ huynh, ngoài dành sự chăm sóc, động viên tinh thần cho các em thí sinh bình tĩnh, tự tin, tôi mong rằng, phụ huynh cũng dành sự quan tâm nhắc nhở các em để thực hiện đúng Quy chế thi - có như vậy mới tránh được những thiệt thòi về kết quả thi cho chính các em.

Với đội ngũ cán bộ coi thi nói riêng và tất cả cán bộ làm thi nói chung, tôi muốn nhắc lại tinh thần chỉ đạo “4 đúng - 3 không” mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quán triệt. “4 đúng” là: đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng đủ quy trình, không được bỏ bất cứ một quy trình nào; đúng vị trí chức trách nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm, kịp thời xử lý các tình huống bất thường, “3 không” là không lơ là chủ quan; không tự ý xử lý tình huống bất thường; không căng thẳng, áp lực quá mức.

Thực hiện được “4 đúng - 3 không” chính là chúng ta đang hướng đến một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trung thực, khách quan và công bằng.

- Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Link bài gốc: https://www.vietnamplus.vn/thu-truong-bo-gddt-thuc-hien-4-dung-3-khong-de-co-ky-thi-an-toan/871231.vnp

Có thể bạn quan tâm

Phú Thiện ưu tiên nguồn lực cho ngành Giáo dục

Phú Thiện ưu tiên nguồn lực cho ngành Giáo dục

(GLO)- Trong những năm qua, huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) luôn dành nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo (GD-ĐT). Không những chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang-thiết bị dạy học mà chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên cũng không ngừng được nâng lên.
Ngành Giáo dục Gia Lai hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

Ngành Giáo dục Gia Lai hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023

(GLO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo các phòng GD-ĐT, trường phổ thông thuộc và trực thuộc, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên cấp huyện tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Bàn giao bếp ăn bán trú Trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang

Bàn giao bếp ăn bán trú Trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang

(GLO)- Sáng 18-9, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, Hội Chữ thập đỏ huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải nghiệm thu và bàn giao công trình sửa chữa bếp ăn bán trú Trường Mẫu giáo Hoa Pơ Lang (xã Ya Hội).
Ngành Giáo dục Gia Lai triển khai kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW

Ngành Giáo dục Gia Lai triển khai kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW

(GLO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai vừa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai nội dung Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Nữ sinh mồ côi nuôi em khuyết tật

Nữ sinh mồ côi nuôi em khuyết tật

(GLO)- Sớm mồ côi cha, mẹ có gia đình mới nhưng em H'Khương (dân tộc Jrai, lớp 11A5, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) vẫn nỗ lực học tập để tốt nghiệp THPT và học nghề. Tuy nhiên, hoàn cảnh của em quá khó khăn khiến ước mơ ấy trở nên xa vời.
Gia Lai triển khai nhiệm vụ năm học đối với Giáo dục thường xuyên

Gia Lai triển khai nhiệm vụ năm học đối với Giáo dục thường xuyên

(GLO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai vừa có công văn đề nghị các phòng GD-ĐT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-GDTX các huyện và các trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục, tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống triển khai thực hiện nhiệm vụ GDTX năm học 2023-2024.

Đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường

Đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường

(GLO)- Hưởng ứng “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường”, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đã triển khai kế hoạch tuyên truyền và tổ chức tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường, địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), nhất là các khu vực, tuyến đường, nút giao thông tập trung nhiều trường học.
Để không lãng phí sách giáo khoa

Để không lãng phí sách giáo khoa

(GLO)- Năm học 2023-2024, con gái chị P.T.T. (thôn 2, xã Trà Đa, TP. Pleiku) bước vào lớp 1. Chị T. cho biết: Năm học 2022-2023, khi cháu gái của chị ở thị trấn Chư Sê bước vào lớp 1, chị đã mua tặng cháu 1 bộ sách giáo khoa (SGK) Kết nối tri thức với cuộc sống theo chương trình học của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Kết thúc năm học, bộ sách vẫn còn rất mới nhưng chị không thể sử dụng cho con gái vì trường học của con chọn giảng dạy bộ sách Cánh diều. Do đó, chị phải bỏ tiền để mua 1 bộ SGK mới cho con.
Rèn luyện kỹ năng quan sát

Rèn luyện kỹ năng quan sát

(GLO)- Tháng 5 năm ngoái, tôi đưa 2 con đến hồ bơi. Vì trời nắng nóng nên hồ bơi rất đông. Trẻ con đùa giỡn ở dưới nước, người lớn ở trên bờ, các bà mẹ nói chuyện với nhau, có người nhìn chăm chú vào điện thoại. Tôi nhìn 2 con bơi tung tăng. Đứa lớn biết bơi chút ít vì có học qua, còn em gái nhỏ 4 tuổi ôm phao bơi hình tròn, kẹp vào nách và tung tăng trong nước. Con gái tôi di chuyển ra xa hơn, rồi tụt tay khỏi phao bơi, chới với trong hồ nước.