Thứ trưởng Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 29-10, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương mong muốn các bộ ngành, địa phương kịp thời giải ngân vốn đầu tư công, tránh tình trạng dồn dập giải ngân vào thời điểm cuối tháng 12 hoặc cuối tháng 1-2023.
 


Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, đến thời điểm này, giải ngân vốn đầu tư công của cả nước ước đạt khoảng 298 ngàn tỷ đồng, tăng khoảng 40,3 ngàn tỷ đồng và cao hơn 16% so với năm 2021. Điều này cho thấy, lượng vốn giải ngân ra nền kinh tế nhiều hơn.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời tại họp báo Chính phủ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời tại họp báo Chính phủ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)


Theo ông Trần Quốc Phương, nếu không tính 38 ngàn tỷ đồng giao bổ sung dự toán năm 2022 vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và Thủ tướng Chính phủ giao trong đầu tháng 10 thì đạt khoảng 55%. Con số này gần bằng với mức 55,8% của cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, năm 2021, giải ngân cả năm dồn vào 3 tháng cuối năm và quy định về ngân sách giải ngân đến 31-1-2022 nên cả nước giải ngân được hơn 90%.

“Từ nay đến cuối năm chỉ còn 3 tháng để thúc đẩy giải ngân (tức là còn 2 tháng cuối năm cộng thêm 1 tháng giải ngân chuẩn bị quyết toán-P.V). Do vậy, thời gian triển khai các giải pháp mới không còn nhiều. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng báo cáo với Chính phủ kiến nghị mấy nhóm giải pháp để tích cực hơn, thực hiện quyết liệt hơn trong những tháng cuối năm. Hy vọng chúng ta có thể đạt được con số giải ngân cao vào thời điểm 31-1-2023”-ông Phương chia sẻ.

Cũng theo ông Phương, giải pháp từ nay đến cuối năm sẽ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng cũng như của Chính phủ. Điển hình là các nhiệm vụ, giải pháp được đề ra trong Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 15-9-2022 của Chính phủ, cộng với các chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 19/CT-TTg, qua các lần họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, cũng như thông qua các tổ công tác của Chính phủ đi làm việc với các bộ ngành, địa phương.

Nhiệm vụ quan trọng nhất là các bộ, ngành, địa phương phải đôn đốc các chủ đầu tư cũng như các Ban quản lý dự án, đặc biệt các nhà thầu thực hiện để có khối lượng thì mới giải ngân được. Bên cạnh đó, chỉ đạo quyết liệt các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và nhà thầu để làm sao đạt được kết quả thực hiện tốt.

Đồng thời, chuẩn bị các thủ tục hành chính kịp thời giải ngân vốn đầu tư công, tránh tình trạng dồn dập giải ngân vào thời điểm cuối tháng 12 hoặc cuối tháng 1-2023.

Cuối cùng, theo ông Phương đó là công tác chuẩn bị vì bước vào năm 2023, kế hoạch ngân sách và đầu tư công đã trình ra Quốc hội với lượng vốn năm 2023 cao hơn năm 2022 hơn 100.000  tỷ đồng. Vì vậy áp lực giải ngân của năm 2023 rất lớn. Ông Phương nhấn mạnh: “Do vậy, cần công tác chuẩn bị từ sớm, từ xa, để làm sao bước sang năm 2023 chúng ta có thể triển khai thực hiện được ngay. Đây là điều tốt nhất để giảm nhẹ gánh nặng cũng như sức ép của thời điểm cuối năm”.

 


HUỲNH LÊ (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

Quay phim, chụp ảnh bằng drone, flycam được quản lý bằng mã định danh từ ngày 20-7

Quay phim, chụp ảnh bằng drone, flycam được quản lý bằng mã định danh từ ngày 20-7

(GLO)- Từ ngày 20-7, Thông tư số 78/2026/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng không nhân dân chính thức có hiệu lực. Theo đó, công tác đăng ký và quản lý drone, flycam sẽ được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước thông qua hệ thống đăng ký phương tiện bay quốc gia.

null