Thu nhập 3 tỷ đồng/năm nhờ nuôi cá trên vùng đất ... cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lập nghiệp ở vùng chuyên canh cây cà phê, song cựu chiến binh Phạm Văn Luốn, thôn1, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum lại giàu lên từ nghề nuôi cá.
Sau hơn 13 năm dồn tâm sức cho nghề nuôi cá, bước sang tuổi 49, cựu chiến binh Phạm Văn Luốn đã gây dựng được một gia sản đáng mơ ước. Hiện tại, người cựu chiến binh này đang thuê 3 hồ thủy lợi có tổng diện tích mặt nước trên 30ha tại hai xã Đăk Ngọc và Đăk Bla của huyện Đăk Hà để nuôi thả cá. Với sản lượng trung bình xuất bán trên 500 tấn cá mỗi năm, trừ các khoản đầu tư, cựu chiến binh Phạm Văn Luốn còn lãi trên 3 tỷ đồng. Theo cựu chiến binh Phạm Văn Luốn, bí quyết mang lại thành công là dám nghĩ khác và làm khác.
“Nếu nhìn vào 1ha cà phê thì với mức thu nhập không thể đủ sống. Tôi đã được rèn rũa qua quân ngũ nên không gì có thể khuất phục được tôi. Tôi đã đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm về nuôi cá. Tôi đã cố gắng học hỏi để có được nền tảng kinh tế thành công như ngày hôm nay”, ông Phạm Văn Luốn nói.
 
Một con cá khủng từ hồ nuôi của cựu chiến binh Phạm Văn Luốn.
Cùng với việc làm giàu cho gia đình, cựu chiến binh Phạm Văn Luốn cũng giúp nhiều hội viên ở huyện Đăk Hà có công ăn việc làm ổn định và sẵn sàng hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật để phát triển nghề nuôi thủy sản tại địa phương. Hiện tại, cựu chiến binh này đang hợp đồng với 8 lao động làm việc thường xuyên tại 3 hồ nuôi cá. Số lao động sẽ tăng lên từ 25-30 người thời điểm vào vụ thu hoạch cá trong năm. 
Ông Vũ Văn Duân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Đăk Hà chia sẻ: “Với ý chí của một người cựu chiến binh, anh Luốn đã tìm tòi, học hỏi, có những cách làm sáng tạo để xây dựng được cơ ngơi như thế này. Anh Luốn tham gia công tác Hội rất tích cực, đặc biệt là thăm hỏi đồng chí đồng đội, rất có trách nhiệm với Hội và trách nhiệm với xã hội, đây là một tấm gương quý”.      
 
Cựu chiến binh Phạm Văn Luốn (đứng giữa) được vinh danh trong phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu.
Không tự bằng lòng với những gì đã làm được, cựu chiến binh Phạm Văn Luốn luôn tích cực tìm tòi, có những cách làm sáng tạo. Trên một diện tích hồ nuôi, người cựu chiến binh này kết hợp vừa nuôi cá lồng bè, vừa nuôi thả tự nhiên. Cùng với đó, giảm dần việc nuôi những loại cá đã phổ biến như cá rô phi, diêu hồng… tập trung đầu tư nuôi những loại cá cho giá trị kinh tế cao là cá trắm, thác lác và mở thêm hướng nuôi cá cảnh. 
Để hàng trăm tấn cá có đầu ra ổn định, cùng với liên kết với các công ty chuyên xuất khẩu thủy sản, cựu chiến binh Phạm Văn Luốn cũng đã xây dựng được mạng lưới tiêu thụ cá tại thị trường Kon Tum và các tỉnh trong khu vực miền Trung- Tây Nguyên.
Khoa Điềm (VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu gạo đạt 2,34 tỷ USD. Ảnh: Nguồn internet

Xuất khẩu gạo đạt 2,34 tỷ USD

(GLO)- Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong tháng 5-2025, Việt Nam đã xuất khẩu 1,1 triệu tấn gạo, trị giá hơn 573 triệu USD. Tính chung 5 tháng đầu năm 2025, Việt Nam đã xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, trị giá 2,34 tỷ USD.

Thu nhập hơn 450 triệu đồng từ trồng dứa

Thu nhập hơn 450 triệu đồng từ trồng dứa

(GLO)- Chị Phan Thị Bích Bình-Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) là người tiên phong đưa cây dứa mật về trồng ở vùng đất Ia Nhin mang lại thu nhập cao và tạo việc làm cho lao động địa phương.

Đòn bẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đòn bẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Sau hơn 4 năm triển khai (2021-2025), Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đã góp phần giảm nghèo bền vững và tạo động lực để các địa phương phát triển. Chương trình là đòn bẩy cho sự phát triển vùng đồng bào DTTS.

Trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

Trồng rau má mang lại thu nhập ổn định

(GLO)- Bắt đầu với một vài bụi rau má, bà Nguyễn Thị Ánh (thôn Tân Tụ, xã Tân An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã mở rộng quy mô trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình cũng như tạo việc làm cho lao động địa phương.

Cộng đồng chung tay bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Cộng đồng chung tay bảo vệ rừng ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)- Từ nguồn kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm gần đây, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã triển khai giao khoán quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) cho cộng đồng dân cư sinh sống ở vùng đệm; qua đó, tạo sinh kế, giúp người dân cải thiện thu nhập và bảo vệ tài nguyên rừng tốt hơn.

null