Thời tiết bất lợi: Nhà vườn lo lắng hoa Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại các nhà vườn thuộc xã An Phú và phường Hoa Lư (TP. Pleiku), người dân đang khẩn trương làm đất, xuống giống chuẩn bị cho vụ hoa Tết Đinh Dậu 2017. Tuy nhiên, tình hình thời tiết bất lợi khiến nhiều người trồng hoa khá e dè.

 Người dân TP. Pleiku tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết. Ảnh: D.Q
Người dân TP. Pleiku tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết. Ảnh: D.Q

Năm nay, vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Phương (tổ 9, phường Hoa Lư, TP. Pleiku) chỉ xuống giống chừng 400 chậu cúc đại đóa và một số ít hoa cát tường, sống đời, mai địa thảo và các loại hoa treo tường… “Thời tiết diễn biến thất thường thế này khiến gia đình tôi không dám trồng nhiều, sợ cây chậm phát triển, hoa khó đậu. Việc chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết sẽ càng khó khăn hơn, chưa kể chi phí đầu tư cũng sẽ cao hơn do tốn nhiều công và phân bón. Kinh tế cả gia đình chủ yếu phụ thuộc vào vụ hoa Tết nên chỉ mong thời tiết thuận lợi để hoa phát triển tốt”-chị Phương cho biết.  

Cũng vì sợ hoa nở sớm do nắng gắt và bị rớt giá như Tết 2016, nông dân Nguyễn Văn My (xã An Phú, TP. Pleiku) cho biết: Rút kinh nghiệm năm ngoái, năm nay gia đình sẽ chia ra trồng 3-4 đợt, may ra đợt này trúng sẽ bù lại đợt kia. Bên cạnh đó, diện tích trồng cũng giảm chỉ còn khoảng 1 sào hoa lay ơn thôi.

Ngoài các loại hoa thì dâu tây cũng là một trong những mặt hàng được nhiều người lựa chọn vào dịp Tết. Chính vì vậy, nhiều nhà vườn đã chuyển hướng trồng dâu tây bán dịp Tết. Dự định trồng 8.000-10.000 cây dâu tây New Zealand nhưng đến thời điểm này, gia đình ông Đặng Cương (xã An Phú, TP. Pleiku) vẫn chưa xuống giống vì lo lắng thời tiết diễn biến bất thường. “Hàng năm, nếu thời tiết thuận lợi thì đến cuối tháng 10 Âm lịch vườn dâu tây của gia đình đã ra trái. thế nhưng năm nay, thời tiết khắc nghiệt nên gia đình tôi xuống giống trễ hơn mọi năm. Thay vì chọn giống dâu tây Mỹ, năm nay tôi chọn giống New Zealand. Tuy khó trồng hơn so với những giống khác nhưng dâu tây của New Zealand có độ thơm và ngọt đậm hơn. Hiện sản phẩm dâu tây của gia đình đã có mặt tại Đà Nẵng, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, để đảm bảo nguồn cung ổn định, liên tục, nhà vườn cũng sẽ xuống giống theo kiểu gối đầu, lứa này thu hoạch thì trồng tiếp lứa khác”-ông Cương cho biết.

Ông Hồ Văn Khương-Chủ tịch Hội Nông dân xã An Phú cho hay: Hàng tuần, Hội đều tổ chức họp chi hội Nông dân thông báo tình hình thời tiết để bà con kịp thời nắm bắt thông tin, từ đó điều chỉnh các loại cây trồng phù hợp. Riêng vụ hoa Tết, đa số loại hoa trồng tại xã là lay ơn, huệ, đồng tiền, loa kèn, vạn thọ… Do đó, khoảng trung tuần tháng 10 Âm lịch trở đi, các hộ mới bắt đầu trồng. Để hỗ trợ bà con nông dân, Hội thường xuyên nắm bắt thông tin thời tiết, thị trường để kịp thời khuyến cáo bà con cân nhắc lựa chọn giống, thời điểm xuống giống hợp lý.

 Dã Quỳ

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

(GLO)- Với chiến sĩ mới, thời điểm hoàn thành bài kiểm tra “3 tiếng nổ” là hồi hộp nhất, phản ánh kết quả huấn luyện trong 3 tháng đầu quân ngũ. Đây cũng là dấu mốc thể hiện sự trưởng thành của các chiến sĩ. Và sau lễ tuyên thệ chiến sĩ mới, họ sẽ được trang bị vũ khí để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Tổng duyệt lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

Tổng duyệt lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

(GLO)- Chiều 22-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai đã tổ chức tổng duyệt chương trình lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia.

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

(GLO)-Chiều 19-5, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức công bố và trao các quyết định phong, thăng quân hàm sĩ quan đợt 1 năm 2025 cho 55 sĩ quan. Dự và trao các quyết định có Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh Binh đoàn; Đại tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn.

Tri ân những người ngã xuống

Tri ân những người ngã xuống

Hơn ba thập kỷ qua, hành trình tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Lào và Campuchia về nước của Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) là hành trình thiêng liêng tri ân những người đã ngã xuống.