Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức họp quốc tế thảo luận về an ninh Biển Đen

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tổ chức cuộc họp thảo luận về vấn đề an ninh trên Biển Đen sau khi Nga và Ukraine đạt lệnh ngừng bắn.

Cuộc họp có sự tham gia của đại diện quân sự của nước này và một số quốc gia khác tại Thủ đô Ankara từ ngày 15 đến 16-4, song chưa rõ bên nào sẽ tham dự.

Văn phòng tại Thổ Nhĩ Kỳ của kênh CNN dẫn các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các quan chức Nga và Ukraine cũng sẽ họp tại trụ sở Bộ Tư lệnh Hải quân ở Ankara để bàn về vấn đề Biển Đen. Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực thúc đẩy các giải pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài tại Ukraine.

tau-keo-cua-nga-di-chuyen-qua-eo-bien-bosphorus-tho-nhi-ky-de-vao-bien-den-ngay-18-9-2024-anh-tu-lieu-nguon-ttxvn.jpg
Tàu kéo của Nga di chuyển qua eo biển Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ để vào Biển Đen ngày 18-9-2024 (ảnh tư liệu, nguồn: TTXVN).

Hiện Nga và Ukraine chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trước đó, ngày 25-3, Nhà Trắng thông báo cả Nga và Ukraine đều chấp thuận ngừng tập kích tàu thuyền trên Biển Đen, sau khi các cuộc đàm phán riêng biệt giữa Mỹ với phái đoàn 2 nước diễn ra tại Ả Rập Xê Út.

Nga sau đó cũng xác nhận đã đồng ý với Mỹ về việc đảm bảo an toàn hàng hải trên Biển Đen. Nhưng cũng nhấn mạnh, các bên cần xóa bỏ rào cản với xuất khẩu lương thực và phân bón Nga trước khi kích hoạt thỏa thuận Biển Đen mới.

Về phía Ukraine cũng nhận định thỏa thuận ngừng tập kích trên Biển Đen và nhằm vào hạ tầng năng lượng mà Mỹ làm trung gian là bước đi đúng đắn. Tuy nhiên, Ukraine tuyên bố có quyền tự vệ nếu như chiến hạm Nga di chuyển khỏi khu vực phía đông Biển Đen và cho rằng điều này sẽ vi phạm thỏa thuận nói trên.

Có thể bạn quan tâm

Nắng nóng 'bao phủ' nhiều khu vực

Nắng nóng 'bao phủ' nhiều khu vực

Nước Anh đang trải qua những ngày đầu tháng 5 nóng nhất trong lịch sử khi nhiệt độ liên tục tăng vọt, làm gia tăng các cảnh báo về cháy rừng và những nguy cơ tiềm ẩn khi bơi lội ở vùng nước tự nhiên. Nam Á cũng đang trong tình trạng tương tự.

73 triệu người châu Phi thiếu lương thực trầm trọng

73 triệu người châu Phi thiếu lương thực trầm trọng

(GLO)- Ngày 29/4,Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Phát triển Liên chính phủ (IGAD) khu vực Đông Phi công bố báo cáo số người đang phải trải qua tình trạng thiếu lương thực ở khu vực Đông và Trung châu Phi đã tăng lên 73 triệu người vào tháng 4.

Tài xế xe buýt ở Hàn Quốc biểu tình “làm việc theo quy định” sau đổ vỡ đàm phán tiền lương

Tài xế xe buýt ở Hàn Quốc biểu tình “làm việc theo quy định” sau đổ vỡ đàm phán tiền lương

(GLO)- Rạng sáng 30-4, các tài xế xe buýt thuộc Công đoàn xe buýt Seoul (Hàn Quốc) đã bắt đầu cuộc biểu tình “làm việc theo quy định” sau khi các cuộc đàm phán về tiền lương bị đổ vỡ vào phút chót bị đổ vỡ. Cuộc biểu tình này có khả năng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xe buýt tại thủ đô nước này.