Ngừng tấn công tàu thuyền trên Biển Đen- thỏa thuận mở đường giải quyết xung đột Nga- Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhà Trắng ngày 25/3 thông báo Nga và Ukraine đã chấp thuận ngừng tấn công tàu thuyền trên Biển Đen, sau các cuộc đàm phán riêng biệt của Mỹ với phái đoàn hai nước ở Saudi Arabia hôm 23/3 và 24/3.

tau-tuan-tra-ukraine-hoat-dong-tre-bien-den-anh-reuters.jpg
Tàu tuần tra Ukraine hoạt động trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra sau khi quan chức Mỹ và Nga kết thúc cuộc đàm phán kéo dài cả ngày, tập trung vào đề xuất nhỏ ngừng bắn trên biển giữa Kiev và Moscow, một phần trong nỗ lực ngoại giao mà Washington hy vọng giúp mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình lớn hơn.

Nhà Trắng cho biết cả Nga và Ukraine đều "đồng ý đảm bảo an toàn hàng hải, chấm dứt sử dụng vũ lực và ngăn chặn việc sử dụng tàu thương mại vào mục đích quân sự ở khu vực Biển Đen".

"Mỹ sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa hai bên để đạt được giải pháp hòa bình, phù hợp với các thỏa thuận tại Riyadh"- tuyên bố nêu rõ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày cũng xác nhận Ukraine và Nga đã đồng ý ngừng sử dụng vũ lực ở Biển Đen. Tuy nhiên, ông cho biết thỏa thuận "không quá chi tiết" và "đây là những bước đầu tiên".

Điện Kremlin ngày 25/3 cũng đã lên tiếng xác nhận việc Nga đồng ý đảm bảo an toàn cho hoạt động hàng hải ở Biển Đen, với điều kiện các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào các công ty của nước này tham gia xuất khẩu thực phẩm và phân bón được dỡ bỏ.

Cả Nga và Ukraine đều dựa vào biển Đen để xuất khẩu hàng hóa. Vào giữa năm 2022, Ukraine còn được phép vận chuyển ngũ cốc qua biển, nhưng sau đó Nga rút khỏi thỏa thuận này.

Sau đó, Nga chặn tất cả tàu thương mại đến và đi từ Ukraine, hạn chế hoạt động xuất khẩu bằng đường biển. Đáp lại, quân đội Ukraine bắt đầu bằng chiến dịch đẩy hải quân Nga ra khỏi phần phía tây của biển Đen, phá hủy nhiều tàu chiến và tấn công trụ sở của họ ở Crimea do Nga chiếm đóng.

Chiến dịch này cũng cho phép Ukraine thiết lập hành lang vận tải biển mới ở biển Đen và đưa lượng ngũ cốc từ biển về mức gần như bình thường so với trước xung đột.

Trong thỏa thuận giữa Nga và Ukraine mà Nhà Trắng vừa công bố còn có nội dung quan trọng: hai nước nhất trí tạm dừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nhau trong 30 ngày, bắt đầu từ ngày 18/3, trong đó có khả năng gia hạn và rút khỏi thỏa thuận trong trường hợp một bên không tuân thủ.

Nhà Trắng cũng thông báo Mỹ sẽ giúp "khôi phục quyền tiếp cận thị trường thế giới" cho nông sản và phân bón Nga. Đây là động thái tạo động lực cụ thể nhất cho Nga từ khi Moscow phải hứng chịu loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây sau khi phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine tháng 2/2022.

Theo Reuters, cả Nga và Ukraine đều cho biết họ dựa vào Washington để thực thi các thỏa thuận.

Có thể bạn quan tâm

Tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do bão số 13 sẽ được Thuế tỉnh Gia Lai hỗ trợ.

Thuế tỉnh Gia Lai triển khai chính sách hỗ trợ thuế cho tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)-Sau khi cơn bão số 13 (Kalmaegi) gây thiệt hại nặng nề đến tài sản, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, cá nhân, Thuế tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai chính sách hỗ trợ về thuế nhằm giúp doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh sớm vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

Bộ đội giúp dân lợp lại mái nhà.

Bão đi qua, tình quân dân càng thêm bền chặt

(GLO)- Sự tận tụy, kịp thời và chuyên nghiệp của bộ đội không chỉ giúp giảm thiểu hậu quả của bão số 13 mà còn mang đến hơi ấm, niềm tin vững chắc cho nhân dân trong những lúc khó khăn nhất. Từ đó, tình quân dân càng thêm bền chặt.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục.

Công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực cần được tiến hành kiên quyết, kiên trì, thường xuyên, liên tục

(GLO)- Sáng 11-11, đồng chí Thái Đại Ngọc-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ tỉnh.

Hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại

Hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại

(GLO)- Sau khi bão số 13 đổ bộ, hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại nghiêm trọng do đứt cáp quang và mất điện trên diện rộng. Các đơn vị đã đẩy nhanh tiến độ khắc phục và hiện có hơn 76% trạm BTS hoạt động trở lại.

Cồn Chim xưa phủ một sắc xanh, giờ chỉ còn màu vàng úa và xám bạc...

Khu sinh thái Cồn Chim xơ xác sau bão

(GLO)-Cơn bão số 13 quét qua Cồn Chim (thuộc địa bàn phường Quy Nhơn Đông và các xã Tuy Phước, Tuy Phước Đông, Đề Gi, An Lương) để lại cảnh xơ xác và héo úa. Màu xanh không còn. Nhiều sinh vật mất đi nơi trú ngụ. Khôi phục hệ sinh thái nơi đây là việc cấp bách hiện nay.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hà Duy

Triển khai tốt tất cả các nhiệm vụ, đảm bảo ngày 19-12 khởi công dự án cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Chiều 10-11, tại phường Pleiku, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã nghe Ban Quản lý dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh; các sở, ngành; UBND các xã, phường báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku.

null