Ngừng tấn công tàu thuyền trên Biển Đen- thỏa thuận mở đường giải quyết xung đột Nga- Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhà Trắng ngày 25/3 thông báo Nga và Ukraine đã chấp thuận ngừng tấn công tàu thuyền trên Biển Đen, sau các cuộc đàm phán riêng biệt của Mỹ với phái đoàn hai nước ở Saudi Arabia hôm 23/3 và 24/3.

tau-tuan-tra-ukraine-hoat-dong-tre-bien-den-anh-reuters.jpg
Tàu tuần tra Ukraine hoạt động trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra sau khi quan chức Mỹ và Nga kết thúc cuộc đàm phán kéo dài cả ngày, tập trung vào đề xuất nhỏ ngừng bắn trên biển giữa Kiev và Moscow, một phần trong nỗ lực ngoại giao mà Washington hy vọng giúp mở đường cho các cuộc đàm phán hòa bình lớn hơn.

Nhà Trắng cho biết cả Nga và Ukraine đều "đồng ý đảm bảo an toàn hàng hải, chấm dứt sử dụng vũ lực và ngăn chặn việc sử dụng tàu thương mại vào mục đích quân sự ở khu vực Biển Đen".

"Mỹ sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa hai bên để đạt được giải pháp hòa bình, phù hợp với các thỏa thuận tại Riyadh"- tuyên bố nêu rõ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng ngày cũng xác nhận Ukraine và Nga đã đồng ý ngừng sử dụng vũ lực ở Biển Đen. Tuy nhiên, ông cho biết thỏa thuận "không quá chi tiết" và "đây là những bước đầu tiên".

Điện Kremlin ngày 25/3 cũng đã lên tiếng xác nhận việc Nga đồng ý đảm bảo an toàn cho hoạt động hàng hải ở Biển Đen, với điều kiện các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào các công ty của nước này tham gia xuất khẩu thực phẩm và phân bón được dỡ bỏ.

Cả Nga và Ukraine đều dựa vào biển Đen để xuất khẩu hàng hóa. Vào giữa năm 2022, Ukraine còn được phép vận chuyển ngũ cốc qua biển, nhưng sau đó Nga rút khỏi thỏa thuận này.

Sau đó, Nga chặn tất cả tàu thương mại đến và đi từ Ukraine, hạn chế hoạt động xuất khẩu bằng đường biển. Đáp lại, quân đội Ukraine bắt đầu bằng chiến dịch đẩy hải quân Nga ra khỏi phần phía tây của biển Đen, phá hủy nhiều tàu chiến và tấn công trụ sở của họ ở Crimea do Nga chiếm đóng.

Chiến dịch này cũng cho phép Ukraine thiết lập hành lang vận tải biển mới ở biển Đen và đưa lượng ngũ cốc từ biển về mức gần như bình thường so với trước xung đột.

Trong thỏa thuận giữa Nga và Ukraine mà Nhà Trắng vừa công bố còn có nội dung quan trọng: hai nước nhất trí tạm dừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nhau trong 30 ngày, bắt đầu từ ngày 18/3, trong đó có khả năng gia hạn và rút khỏi thỏa thuận trong trường hợp một bên không tuân thủ.

Nhà Trắng cũng thông báo Mỹ sẽ giúp "khôi phục quyền tiếp cận thị trường thế giới" cho nông sản và phân bón Nga. Đây là động thái tạo động lực cụ thể nhất cho Nga từ khi Moscow phải hứng chịu loạt lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây sau khi phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine tháng 2/2022.

Theo Reuters, cả Nga và Ukraine đều cho biết họ dựa vào Washington để thực thi các thỏa thuận.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản

Gia Lai kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản

(GLO)- Tại Chỉ thị về tăng cường quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh yêu cầu kiên quyết không để tàu cá không đủ điều kiện hoạt động xuất bến, rời nơi neo đậu hoặc tham gia khai thác thủy sản dưới bất kỳ hình thức nào.

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu

Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Thị Tố Hải thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu

(GLO)- Ngày 22-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai Phạm Thị Tố Hải đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng tại 2 phường Hoài Nhơn Đông, Hoài Nhơn và xã Tuy Phước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung tri ân liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung tri ân liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 22-7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã dâng hoa, dâng hương ở Khu tưởng niệm chiến sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn (xã Kim Sơn) và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại các xã phía Đông tỉnh. 

Khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai 2024 tại phường Hội Phú và xã Mang Yang

Khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai 2024 tại phường Hội Phú và xã Mang Yang

(GLO)- Ngày 21-7, bà Lý Tiết Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai chủ trì buổi khảo sát tại phường Hội Phú và xã Mang Yang về việc thực hiện chính sách, pháp luật đất đai đối với người sử dụng đất kể từ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Trần Văn Bình

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Trần Văn Bình

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 21-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Văn Bình - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

Tạm dừng lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7

Tạm dừng lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7

(GLO)- UBND phường Pleiku vừa có văn bản thông báo về việc tạm thời dừng lưu thông trên tuyến đường Trần Hưng Đạo đoạn qua Quảng trường Đại Đoàn Kết vào sáng 27-7 để phục vụ tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ do tỉnh Gia Lai tổ chức.

null