Tháng Nhân đạo 2023: Lan tỏa lòng nhân ái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta-Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, Tháng Nhân đạo 2023 đã đi được nửa chặng đường. Với sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, lòng nhân ái đã được lan tỏa và giúp cho những hoàn cảnh khó khăn bằng những phần quà, việc làm thiết thực.

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Trong Tháng Nhân đạo năm nay, cùng với tặng quà, các đơn vị còn phối hợp tổ chức khám bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mới đây, ngày 13-5, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh phối hợp với Hội CTĐ huyện Chư Păh khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho hộ nghèo, khó khăn ở xã Hòa Phú. Chương trình đã trao tặng 50 phần quà cho người nghèo và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 250 lượt người với tổng kinh phí 65 triệu đồng. Kinh phí tổ chức trích từ nguồn thường xuyên của Hội CTĐ tỉnh và từ các nguồn vận động.

Bác sĩ khám bệnh cho người dân xã Hòa Phú, huyện Chư Păh. Ảnh: Như Nguyện

Bác sĩ khám bệnh cho người dân xã Hòa Phú, huyện Chư Păh. Ảnh: Như Nguyện

Chị Alin (làng Bối) cho hay: Gia đình thuộc diện cận nghèo, thu nhập bấp bênh, đời sống còn khó khăn nên ít đi khám bệnh. “Nghe tin có đoàn bác sĩ từ tỉnh về khám bệnh, cấp thuốc cho bà con nên tôi đưa 3 con nhỏ đến khám. Chương trình đã giúp bà con nghèo được thăm khám để biết tình hình sức khỏe, có bệnh thì chữa trị cho kịp thời”-chị Alin nói.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Hào-Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú-cho biết: Xã có gần 1.700 hộ, trong đó có 474 hộ người dân tộc thiểu số. Hiện toàn xã còn 43 hộ nghèo, chiếm 2,53%; 206 hộ cận nghèo, chiếm 12,1%. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo. Tuy vậy, số hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn cao. Đặc biệt, xã còn 9 hộ khó khăn về nhà ở. Vì vậy, xã mong có thêm sự trợ giúp của cộng đồng để bà con có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Bà Đinh Thị Phương-Chủ tịch Hội CTĐ huyện Chư Păh-thông tin: Mục tiêu phấn đấu của địa phương là trao tặng khoảng 600 suất quà (mỗi suất trên 700 ngàn đồng) trong Tháng Nhân đạo. Ngoài tặng quà, Hội còn vận động các Mạnh Thường Quân trao sinh kế; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí… Đến nay, chúng tôi đã trao tặng được 650 suất quà, vượt chỉ tiêu đề ra và tiếp tục phấn đấu vận động để có thêm nhiều phần quà thiết thực, ý nghĩa dành cho người nghèo.

Phấn đấu trợ giúp 25.000 lượt người khó khăn

Trong Tháng Nhân đạo năm nay, Hội CTĐ huyện Mang Yang phấn đấu giúp đỡ 1.000 lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 300 triệu đồng; vận động tặng 200 suất quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Chủ tịch Hội CTĐ huyện Ngô Gia Lĩnh chia sẻ: “Dù chỉ mới hơn nửa chặng đường nhưng chúng tôi đã huy động các tổ chức, cá nhân thực hiện vượt chỉ tiêu đề ra. Hội tiếp tục vận động nhằm có thêm nhiều chương trình, phần quà ý nghĩa góp phần trợ giúp các hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện”.

Trong Tháng Nhân đạo năm 2023, Gia Lai phấn đấu trợ giúp 25.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Như Nguyện

Trong Tháng Nhân đạo năm 2023, Gia Lai phấn đấu trợ giúp 25.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Như Nguyện

Ông Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh-thông tin: Tháng Nhân đạo được tổ chức rộng khắp trong toàn tỉnh, lồng ghép đa dạng các hình thức hoạt động để tăng hiệu ứng, lan tỏa tới các tầng lớp nhân dân, đảm bảo thiết thực, hướng về cộng đồng. Chỉ tiêu đề ra trong Tháng Nhân đạo năm 2023 là các cấp Hội trong tỉnh phấn đấu vận động nguồn lực đạt 5,5 tỷ đồng để trợ giúp 25.000 lượt người có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, các huyện, thị xã, thành phố thực hiện từ 3 công trình nhân đạo và tỉnh vận động thực hiện 1 công trình nhân đạo trị giá tối thiểu 150 triệu đồng. Phấn đấu trao tặng trên 6.000 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong tuần lễ cao điểm đầu tiên của Tháng Nhân đạo. Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.000 lượt người.

Cùng với đó, tuyên truyền, vận động và tiếp nhận trên 1.300 đơn vị máu an toàn. Ngoài ra, thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, mỗi huyện, thị xã, thành phố phấn đấu lập 20-30 địa chỉ nhân đạo, tổ chức vận động và điều phối các tổ chức, cá nhân trợ giúp theo hướng phát triển bền vững. Các cấp Hội triển khai chuỗi cao điểm các hoạt động trợ giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương, trong đó tập trung vào các hoạt động hỗ trợ đối tượng của 2 chương trình trọng điểm An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn và Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật.

Có thể bạn quan tâm

Giọt Hồng Lam & 9 năm lan tỏa tình người

Giọt Hồng Lam và 9 năm lan tỏa tình người

(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu nhân đạo Giọt Hồng Lam (phường Diên Hồng) đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng đồng bào Phật tử và người dân trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, cùng nhau lan tỏa tinh thần sống là để cho đi, tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Gia Lai đã huy động hàng nghìn tấm lòng và bàn tay chung sức để “đỏ lửa” mỗi ngày. Ảnh: ĐVCC

Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

(GLO)- Trong hành trình phát triển, mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” luôn là điểm nhấn trong chính sách an sinh xã hội. Ở Gia Lai, tinh thần này được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình, mô hình sáng tạo, từ hỗ trợ sinh kế, nhà ở, y tế, giáo dục đến hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn.

Màn múa lân đặc sắc tại chương trình "Vui hội Trung thu" dành cho các em nhỏ. Ảnh: Vũ Chi

Trung thu ấm áp đến sớm với trẻ em nghèo Ayun Pa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của mùa Tết Trung thu 2025, ngày 27-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Pháp Đạt (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng-Vui hội Trung thu” với nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em và hộ nghèo địa phương.

Tặng quà cho học sinh tại chương trình.

Gia Lai: Tặng gần 600 suất quà cho người dân xã Bình Phú

(GLO)-Ngày 20-9, Chi hội Chữ thập đỏ Phú Quốc (An Giang), các nhóm thiện nguyện An Việt, “Đi và Yêu”, “Trái tim nhỏ từ tâm” và Phòng khám nội của BS. Hoàng Thị Thanh Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” tại xã Bình Phú.

Đông đảo cán bộ, công chức, người dân 3 xã Ia Pa, Pờ Tó, Ia Tul tham gia hiến máu. Ảnh: Vũ Chi

Gia Lai tiếp nhận 279 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 19-9, tại hội trường xã Ia Pa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã Ia Pa, Pờ Tó, Ia Tul và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2025.

null