Thắng lợi của Tổng thống Joe Biden

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana ngày 30-7 thông báo Tổng thống Rodrigo Duterte đã khôi phục hoàn toàn Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng quân sự (VFA) song phương, đảo ngược quyết định khiến quan hệ Washington - Manila căng thẳng.

Ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho biết quyết định trên được nhà lãnh đạo 76 tuổi đưa ra dựa trên nền tảng "duy trì lợi ích chiến lược cốt lõi của Philippines".

Mặc dù không tạo ra bước ngoặt trong quan hệ Manila - Washington bởi VFA vẫn chưa chính thức bị hủy bỏ, quyết định của Tổng thống Duterte đã đem đến sự ổn định cho quan hệ hai nước.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt tay người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana sau cuộc họp ở Manila - Philippines hôm 30-7 Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt tay người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana sau cuộc họp ở Manila - Philippines hôm 30-7 Ảnh: REUTERS


Philippines là đồng minh lâu năm của Mỹ và nhiều thỏa thuận quân sự song phương phụ thuộc vào VFA, vốn đề ra quy tắc cho việc luân chuyển hàng ngàn binh sĩ Mỹ đến và rời Philippines để tập trận.

Trong bối cảnh Mỹ nỗ lực củng cố quan hệ đồng minh để đối phó với một Trung Quốc ngày càng ngang ngược trong khu vực, theo Reuters, vai trò của thỏa thuận này càng được củng cố.

Ông Collin Koh, chuyên gia của Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), khẳng định quyết định của Tổng thống Duterte có thể phần nào ngăn chặn Bắc Kinh tiến hành những động thái leo thang căng thẳng trên biển Đông - một thắng lợi của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong nỗ lực đối trọng Trung Quốc và củng cố quan hệ với đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Austin đã sử dụng chuyến công du Đông Nam Á lần này để tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực và thách thức điều ông mô tả là hành vi "hung hăng" của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố vào ngày 30-7, Văn phòng Tổng thống Duterte cho biết ông chủ Điện Malacanang đã có cuộc thảo luận "cởi mở và thẳng thắn" với Bộ trưởng Austin - người cam kết về một vai trò sâu rộng hơn ở châu Á giữa lúc căng thẳng biển Đông leo thang.

Theo CAO LỰC (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Quy Nhơn: Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên.

Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên

(GLO)- Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Quy Nhơn đã từng bước khẳng định vai trò là môi trường rèn luyện chính quy, kỷ luật, góp phần bồi dưỡng bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và ý thức công dân cho sinh viên.

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

(GLO)- Không chỉ làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đang từng bước “xanh hóa” chốt dân quân thường trực bằng mô hình trồng 2.000 cây cà phê thay thế cho diện tích điều kém hiệu quả.

Cục Doanh trại kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

Kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

(GLO)- Đoàn công tác của Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) vừa tổ chức kiểm tra toàn diện công tác doanh trại và công tác chuẩn bị Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn đủ quân cấp Bộ Quốc phòng tại Quân đoàn 34. 

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

null