Thắng lợi của Tổng thống Joe Biden

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana ngày 30-7 thông báo Tổng thống Rodrigo Duterte đã khôi phục hoàn toàn Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng quân sự (VFA) song phương, đảo ngược quyết định khiến quan hệ Washington - Manila căng thẳng.

Ông Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho biết quyết định trên được nhà lãnh đạo 76 tuổi đưa ra dựa trên nền tảng "duy trì lợi ích chiến lược cốt lõi của Philippines".

Mặc dù không tạo ra bước ngoặt trong quan hệ Manila - Washington bởi VFA vẫn chưa chính thức bị hủy bỏ, quyết định của Tổng thống Duterte đã đem đến sự ổn định cho quan hệ hai nước.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt tay người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana sau cuộc họp ở Manila - Philippines hôm 30-7 Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bắt tay người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana sau cuộc họp ở Manila - Philippines hôm 30-7 Ảnh: REUTERS


Philippines là đồng minh lâu năm của Mỹ và nhiều thỏa thuận quân sự song phương phụ thuộc vào VFA, vốn đề ra quy tắc cho việc luân chuyển hàng ngàn binh sĩ Mỹ đến và rời Philippines để tập trận.

Trong bối cảnh Mỹ nỗ lực củng cố quan hệ đồng minh để đối phó với một Trung Quốc ngày càng ngang ngược trong khu vực, theo Reuters, vai trò của thỏa thuận này càng được củng cố.

Ông Collin Koh, chuyên gia của Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (Singapore), khẳng định quyết định của Tổng thống Duterte có thể phần nào ngăn chặn Bắc Kinh tiến hành những động thái leo thang căng thẳng trên biển Đông - một thắng lợi của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong nỗ lực đối trọng Trung Quốc và củng cố quan hệ với đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Austin đã sử dụng chuyến công du Đông Nam Á lần này để tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực và thách thức điều ông mô tả là hành vi "hung hăng" của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố vào ngày 30-7, Văn phòng Tổng thống Duterte cho biết ông chủ Điện Malacanang đã có cuộc thảo luận "cởi mở và thẳng thắn" với Bộ trưởng Austin - người cam kết về một vai trò sâu rộng hơn ở châu Á giữa lúc căng thẳng biển Đông leo thang.

Theo CAO LỰC (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Gia Lai: Chiến sĩ mới BĐBP và Cảnh sát cơ động hoàn thành huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ

(GLO)- Trong hai ngày 9 và 10-6, các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP và Cảnh sát cơ động đã tổ chức lễ tuyên thệ, bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của hàng trăm chiến sĩ sau hơn 3 tháng rèn luyện trong môi trường quân ngũ và công an chính quy.

Các đơn vị quân đội tổ chức Lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới.

Các đơn vị quân đội tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức lễ Tuyên thệ chiến sĩ mới (CSM) năm 2026. Buổi lễ là dấu mốc thiêng liêng, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi CSM sau 3 tháng huấn luyện và khẳng định quyết tâm tiếp bước truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

Trung đoàn 991 tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới

(GLO)- Sáng 10-6, Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thế Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo buổi lễ.

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

Các đồn biên phòng Ia Nan và Ia O ra quân trồng 600 cây xanh tại trường phổ thông nội trú liên cấp

(GLO)- Ngày 5-6, các đồn biên phòng xã Ia Nan và Ia O (tỉnh Gia Lai) phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức ra quân trồng cây tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS đang được xây dựng trên địa bàn, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

null