Thái Lan nói căng thẳng trên biên giới với Campuchia đã hạ nhiệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Căng thẳng trên biên giới Thái Lan - Campuchia đang bắt đầu hạ nhiệt, và Thái Lan mong đợi Campuchia rút quân khỏi biên giới để quay lại đàm phán song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa ngày 3/7 cho biết, căng thẳng trên biên giới Thái Lan - Campuchia đã lắng xuống ở một mức độ nhất định vì không có cuộc giao tranh nào xảy ra, mặc dù binh lính và vũ khí vẫn được bố trí gần biên giới.

Theo ông Maris, Thái Lan lo ngại cho sự an toàn của người dân địa phương và muốn các lực lượng rút về những vị trí mà họ kiểm soát từ năm ngoái.

Ông khẳng định Thái Lan sẽ cố gắng giải quyết các vấn đề với Campuchia thông qua các kênh ngoại giao chính thức, và sẽ không đàm phán thông qua mạng xã hội.

Các sĩ quan Thái Lan mở đường cho một bệnh nhân Campuchia vượt qua biên giới đến Bệnh viện Ruamphaet ở tỉnh Surin (Thái Lan) vào ngày 30/6. (Ảnh: Bangkok Post)
Các sĩ quan Thái Lan mở đường cho một bệnh nhân Campuchia vượt qua biên giới đến Bệnh viện Ruamphaet ở tỉnh Surin (Thái Lan) vào ngày 30/6. (Ảnh: Bangkok Post)

Tại Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nattaphon Narkphanit cho biết các biện pháp mà Thái Lan áp dụng ở biên giới không gây áp lực quá mức lên người dân.

Ông cho biết biên giới không bị đóng, nhưng chỉ những người có nhiệm vụ thường xuyên liên quan đến công việc, trường học hoặc thương mại mới được phép qua lại.

Tại cửa khẩu Chong Chom ở huyện Kap Choeng (Surin), ông Nattaphon lưu ý rằng cổng biên giới phía Thái Lan đã mở, nhưng cổng phía Campuchia vẫn đóng.

"Những áp lực hiện tại không nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến kinh tế, mà nhằm gây áp lực lên các băng nhóm tội phạm. Hiện tại, các vụ lừa đảo đã giảm đáng kể", ông cho biết.

Tướng Nattaphon cũng xác nhận, các thành viên Campuchia của Ủy ban Biên giới Chung (JBC) đã nối lại các cuộc đàm phán với các đối tác Thái Lan, và đó là một dấu hiệu tích cực. Trước đó, họ đã từ chối đàm phán và yêu cầu đưa các vấn đề biên giới ra Tòa án Công lý Quốc tế, điều mà Thái Lan phản đối.

Các quan chức Thái Lan và Campuchia tại JBC hiện đang xem xét các điều kiện để đàm phán thêm, tướng Nattaphon nói. Nếu JBC nối lại các cuộc họp, Thái Lan sẽ đề xuất rằng các lực lượng trở lại vị trí cũ để ngăn ngừa sự cố đáng tiếc và dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới.

Căng thẳng trên biên giới Thái Lan và Campuchia nổ ra sau cuộc đụng độ ngày 28/5 giữa quân đội hai nước, trong đó một binh sĩ Campuchia đã thiệt mạng.

Theo Minh Hạnh (TPO/Nguồn Bangkok Post)

Có thể bạn quan tâm

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

null