Thái Lan nói căng thẳng trên biên giới với Campuchia đã hạ nhiệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Căng thẳng trên biên giới Thái Lan - Campuchia đang bắt đầu hạ nhiệt, và Thái Lan mong đợi Campuchia rút quân khỏi biên giới để quay lại đàm phán song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa ngày 3/7 cho biết, căng thẳng trên biên giới Thái Lan - Campuchia đã lắng xuống ở một mức độ nhất định vì không có cuộc giao tranh nào xảy ra, mặc dù binh lính và vũ khí vẫn được bố trí gần biên giới.

Theo ông Maris, Thái Lan lo ngại cho sự an toàn của người dân địa phương và muốn các lực lượng rút về những vị trí mà họ kiểm soát từ năm ngoái.

Ông khẳng định Thái Lan sẽ cố gắng giải quyết các vấn đề với Campuchia thông qua các kênh ngoại giao chính thức, và sẽ không đàm phán thông qua mạng xã hội.

Các sĩ quan Thái Lan mở đường cho một bệnh nhân Campuchia vượt qua biên giới đến Bệnh viện Ruamphaet ở tỉnh Surin (Thái Lan) vào ngày 30/6. (Ảnh: Bangkok Post)
Các sĩ quan Thái Lan mở đường cho một bệnh nhân Campuchia vượt qua biên giới đến Bệnh viện Ruamphaet ở tỉnh Surin (Thái Lan) vào ngày 30/6. (Ảnh: Bangkok Post)

Tại Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nattaphon Narkphanit cho biết các biện pháp mà Thái Lan áp dụng ở biên giới không gây áp lực quá mức lên người dân.

Ông cho biết biên giới không bị đóng, nhưng chỉ những người có nhiệm vụ thường xuyên liên quan đến công việc, trường học hoặc thương mại mới được phép qua lại.

Tại cửa khẩu Chong Chom ở huyện Kap Choeng (Surin), ông Nattaphon lưu ý rằng cổng biên giới phía Thái Lan đã mở, nhưng cổng phía Campuchia vẫn đóng.

"Những áp lực hiện tại không nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến kinh tế, mà nhằm gây áp lực lên các băng nhóm tội phạm. Hiện tại, các vụ lừa đảo đã giảm đáng kể", ông cho biết.

Tướng Nattaphon cũng xác nhận, các thành viên Campuchia của Ủy ban Biên giới Chung (JBC) đã nối lại các cuộc đàm phán với các đối tác Thái Lan, và đó là một dấu hiệu tích cực. Trước đó, họ đã từ chối đàm phán và yêu cầu đưa các vấn đề biên giới ra Tòa án Công lý Quốc tế, điều mà Thái Lan phản đối.

Các quan chức Thái Lan và Campuchia tại JBC hiện đang xem xét các điều kiện để đàm phán thêm, tướng Nattaphon nói. Nếu JBC nối lại các cuộc họp, Thái Lan sẽ đề xuất rằng các lực lượng trở lại vị trí cũ để ngăn ngừa sự cố đáng tiếc và dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới.

Căng thẳng trên biên giới Thái Lan và Campuchia nổ ra sau cuộc đụng độ ngày 28/5 giữa quân đội hai nước, trong đó một binh sĩ Campuchia đã thiệt mạng.

Theo Minh Hạnh (TPO/Nguồn Bangkok Post)

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

Mỹ tung “cú sốc thuế” 50% với Ấn Độ vì dầu Nga, thương mại song phương lao đao

(GLO)- Ngay sau nửa đêm 27-8 (giờ Mỹ), chính quyền Tổng thống Donald Trump áp mức thuế 50% với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ-mức cao kỷ lục tại châu Á. Quyết định này khiến New Delhi choáng váng, báo hiệu căng thẳng mới trong quan hệ song phương, giữa lúc dầu Nga vẫn là tâm điểm đối đầu.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

Nga dùng chiến thuật “song kiếm hợp bích”, Mỹ kìm hãm bước tiến của Ukraine

(GLO)- Nga đang khai thác chiến thuật kết hợp Su-35S và Su-34, tạo thế tấn công-phòng thủ linh hoạt trên bầu trời Ukraine. Trong khi Mỹ lại giới hạn Kiev sử dụng tên lửa tầm xa ATACMS nhằm tránh nguy cơ xung đột lan rộng. Sự đối nghịch này phản ánh thế giằng co giữa chiến trường và bàn đàm phán.

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

Tối hậu thư từ Nhà Trắng buộc Tổng thống Putin phải tính toán lại

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt trong hai tuần tới, có thể là gói trừng phạt hoặc thuế quan quy mô lớn nhằm vào Nga. Giới quan sát cho rằng đây là “tối hậu thư” của Washington, tiềm ẩn nguy cơ gây sốc cho Moscow nếu không đối thoại với Ukraine.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null