Nga tấn công quy mô lớn vào cơ sở năng lượng của Ukraine, hàng chục ngàn người dân bị ảnh hưởng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 6-12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội đã tiến hành tấn công quy mô lớn nhằm vào các tổ hợp công nghiệp-quân sự, cơ sở năng lượng, cũng như cơ sở hạ tầng cảng biển và giao thông của Ukraine

Cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác tầm xa cả ở trên không và trên bộ, trong đó có tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm đáp trả hành động tấn công trước đó của Kiev.

nga-tan-cong-ukrainejpg.jpg
Một đám cháy tại hiện trường cuộc tấn công của Nga ở vùng Kiev, Ukraine ngày 6-12. Ảnh: AFP/Cơ quan Tình trạng khẩn cấp Ukraine

Theo thông báo, tất cả các mục tiêu trong cuộc tấn công đều đã đạt được. Ngoài ra, hệ thống phòng không của Nga còn bắn hạ 366 UAV trong 24 giờ qua. Phía Ukraine cũng đã xác nhận các cơ sở hạ tầng quan trọng như năng lượng và đường sắt của nước này đã bị tấn công bằng UAV và tên lửa trong đêm qua, khiến hàng nghìn hộ gia đình rơi vào cảnh mất nước và mất nguồn năng lượng sưởi ấm.

Trên mạng xã hội, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo khoảng 653 UAV và 51 tên lửa đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở năng lượng của Ukraine. Một nhà ga tàu hỏa chính ở thành phố Fastiv, cách thủ đô Kiev khoảng 70km về phía Tây Nam, đã bị thiêu rụi. Công ty vận hành mạng lưới đường sắt Ukrzaliznytsya của Ukraine cho biết hoạt động giao thông đường sắt ở ngoại ô đã bị gián đoạn.

Các UAV và tên lửa cũng đã nhắm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng ở Chernigiv, Zaporizhzhia, Lviv và Dnipropetrovsk. Hiện 9.500 khách hàng ở Odesa vẫn đang bị mất năng lượng sưởi ấm và 34.000 khách hàng bị mất nước.

Ngoài ra, trong một thông điệp đăng trên Telegram, ông Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Chechnya-nước Cộng hòa thuộc Liên bang Nga cũng nêu cảnh báo trong tuần tới, các mục tiêu quân sự tại Ukraine sẽ bị tấn công. “Bắt đầu từ ngày 6/12 và kéo dài trong một tuần, Ukraine sẽ phải hứng chịu phản ứng cứng rắn. Không như họ, chúng tôi sẽ không nhằm vào các mục tiêu dân sự. Những đòn tấn công của chúng tôi sẽ chỉ hướng vào cơ sở quân sự và các điểm được xem là hạ tầng phục vụ hoạt động khủng bố”- lãnh đạo Chechnya nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 5-11, một thiết bị bay không người lái được cho là của Ukraine đã đánh vào một tòa nhà cao tầng thuộc khu phức hợp Grozny, nằm tại trung tâm hành chính của Chechnya. Vụ việc khiến mặt ngoài tòa nhà bị hư hại nhưng không ghi nhận thương vong.

Có thể bạn quan tâm

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

null