Tết với hậu phương người lính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày qua, nhiều tấm hình mang dòng chữ "Nhà có chồng bộ đội vui lòng không hỏi Tết này chồng có về không?" xuất hiện trên mạng xã hội Zalo, Facebook. Chẳng phải ngẫu nhiên mà cộng đồng mạng lại chia sẻ điều đó, bởi đơn giản, khi Tết Nguyên đán cận kề thì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những người lính đang phải căng mình thực hiện "nhiệm vụ kép". 
1. Đã là 29 Tết nhưng ngôi nhà cấp 4 của gia đình bà Nguyễn Thị Sang (119 Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) vẫn khá bộn bề. Bà Sang đội chiếc nón lá ra trước sân lật phơi những cây rau cải cay để muối dưa. Xong việc, bà vào nhà phụ cô con dâu Nguyễn Thị Hà Giang lau dọn bàn ghế, sắp xếp đồ đạc cho ngăn nắp, chuẩn bị đón Tết.
Bà Sang chia sẻ, những năm trước, con trai cả của bà là Đại úy Phạm Duy Đông-y sĩ của Bệnh xá Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đều lo liệu việc dọn dẹp nhà cửa đón Tết, rồi gói bánh chưng, chuẩn bị ban thờ thắp nhang cho ông nội, cho bố. Tuy nhiên, Tết năm nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, con trai lại trực tiếp đảm nhận công tác chăm sóc sức khỏe cho những người đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Huấn luyện-Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nên không thể phụ giúp.
Biết công việc của con nên bà Sang chưa một lần hờn giận. Thay vào đó, mỗi khi nhận điện thoại của con, bà đều động viên “Con cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ gìn sức khỏe và chú ý an toàn vì dịch nguy hiểm”. 
 tranh thủ những lúc khỏe, bà Sang phụ cô con dâu dọn dẹp nhà cửa đón Tết
Tranh thủ những lúc khỏe, bà Sang phụ con dâu dọn dẹp nhà cửa đón Tết. Ảnh: Phương Dung
Thực tế, sức khỏe bà Sang và chị Giang đều không tốt. Nhưng để Đại úy Đông yên tâm công tác, cả hai đều động viên nhau vượt qua cơn đau mỗi ngày. Bà Sang bị suy thận và hơn 4 năm qua phải duy trì việc chạy thận nhân tạo 3 đợt/tuần. Thời gian trước, bà phải lặn lội vào TP. Hồ Chí Minh để chạy thận. Nhưng hơn 1 năm nay, bà điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai nên cũng đỡ phần đi lại. 
“Chạy thận mệt nhưng sau đó vẫn còn có sức chứ như vợ nó bây giờ mới thương, đau suốt thôi”-bà Sang trần tình. Sinh cậu con trai thứ hai chưa lâu thì chị Giang phát hiện mình bị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 2. Suốt 4 năm qua, chị trải qua nhiều đợt xạ trị vô cùng tốn kém. Để ngăn tế bào ung thư không phát triển, hàng tháng, chị đi xe đò vào TP. Hồ Chí Minh tái khám và lấy thuốc về uống. Gần 1 năm nay, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, việc đi lại cũng khó khăn nên 3 tháng chị mới tái khám 1 lần và hầu hết đều đơn độc.
“Cũng buồn, cũng tủi nhưng không phải vì anh không muốn mà là không thể. Hơn nữa, bệnh tình phải điều trị lâu dài không thể lần nào cũng bắt anh theo cùng. Dù anh không cùng đi nhưng thường xuyên gọi điện động viên, an ủi”-chị Giang bộc bạch.
Như hiểu được sự thiệt thòi của mẹ, của vợ và các con nên cứ khi nào ngơi việc, anh Đông lại gọi điện thoại dặn dò mọi người trong nhà việc trang trí Tết, sửa soạn mâm cúng, dọn dẹp phần mộ… Đặc biệt, anh vẫn dành thời gian lên thực đơn ăn uống kiêng khem cho mẹ và vợ ở nhà. 
tranh thủ những lúc khỏe, bà Sang phụ cô con dâu dọn dẹp nhà cửa đón Tết
Chị Nguyễn Thị Hồng Minh (hẻm 279 Phạm Văn Đồng, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) gói bánh chưng đón Tết. Ảnh: Phương Dung
2. Nhận điện thoại chồng báo tin Tết Nguyên đán năm nay phải ở lại đơn vị trực không thể về, khuôn mặt chị Nguyễn Thị Hồng Minh (hẻm 279 Phạm Văn Đồng, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) thoáng buồn. Cậu con trai lớn đứng bên cạnh như hiểu được phần nào nội dung cuộc trò chuyện liền động viên mẹ: "Dịch bệnh thế này ai cũng phải trực mà mẹ. Bố là bộ đội càng phải trực chứ".
Chồng chị Minh đang công tác tại Lữ đoàn Pháo binh 40 (Quân đoàn 3). Lấy chồng bộ đội gần 20 năm và ngay từ đầu đã xác định bộ đội thường xuyên vắng nhà, vợ phải cáng đáng mọi việc trong ngoài, thậm chí vừa phải làm cha, vừa làm mẹ nhưng thỉnh thoảng chị vẫn chạnh lòng.
“Tết với nhiều nhà là dịp để vợ chồng, con cái sum vầy, nhưng nhà mình thì hiếm hoi lắm. Hoặc có chăng cũng tranh thủ từng giờ, từng phút bên nhau. Những năm trước, đơn vị cũng tạo điều kiện để về 1-2 ngày đi chúc Tết ông bà nội ngoại, người thân, còn năm nay dịch bệnh thế này thì chắc là không rồi”-chị Minh bày tỏ.
Chạnh lòng là thế nhưng khi hỏi có trách giận chồng hay không, chị Minh cười nói: “Mình thiệt thòi, họ cũng thiệt thòi không kém. Ai cũng mong muốn ngày Tết được ở bên gia đình, bên người thân nhưng vì nhiệm vụ chung nên phải gác niềm riêng thôi”. 
Hiểu công việc của chồng nên gần Tết, chị Minh chủ động dọn dẹp, sơn sửa nhà cửa, gói bánh chưng, lo toan chuẩn bị Tết… Và niềm vui của chị Minh là Tết năm nay, cậu con trai lớn đã biết phụ mẹ san sẻ việc nhà, hiểu nỗi vất vả của mẹ nên luôn bên cạnh động viên, an ủi.
PHƯƠNG DUNG

Có thể bạn quan tâm

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

Giữ hương vị Tết qua những chiếc bánh truyền thống

(GLO)- Mỗi độ xuân về, khi những chuyến xe về quê cuối năm bắt đầu chật kín, nhiều gia đình Việt lại tất bật chuẩn bị cho mùa Tết mới. Trong không khí rộn ràng ấy, hình ảnh cả nhà quây quần gói bánh chưng, bánh tét như một nét sinh hoạt quen thuộc, gắn với ký ức và giá trị truyền thống lâu đời.

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

Giữ hồn Tết Việt trong sân trường

(GLO)- Mỗi độ Xuân về, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các giá trị Tết cổ truyền lại được khơi dậy qua những “lớp học đặc biệt”, nơi học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn được nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp tình yêu với Tết truyền thống. 

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Xã Tuy Phước tổ chức “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026

(GLO)- Chiều 13-2, tại khu vực Chợ Gò, UBND xã Tuy Phước tổ chức lễ phát động phong trào “Tết trồng cây - đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

Gia Lai: Tết nghĩa tình, ấm áp cho đoàn viên, người lao động

(GLO)- Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết”, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp công đoàn tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực, hướng mạnh về cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

UNDP viện trợ 18 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 9-2, bà Francesca Nardini - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam đã đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và trao bảng tượng trưng khoản viện trợ không hoàn lại hỗ trợ tiền mặt, khôi phục nhà ở và vật dụng thiết yếu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân tặng quà Tết cho người lao động khó khăn

(GLO)- Chiều 9-2, tại Công ty TNHH Công nghiệp Able Tây Sơn (Cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Sơn), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân đã đến thăm và tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 9 xã thuộc Công đoàn xã Tây Sơn phụ trách.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

null