Tàu vũ trụ Starship của Công ty SpaceX gặp sự cố trong lần phóng thử nghiệm thứ 9

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 28-5 (giờ Việt Nam), tàu vũ trụ Starship của Công ty SpaceX đã gặp sự cố trong lần phóng thử nghiệm thứ 9, sau hơn 30 phút cất cánh từ bãi phóng Starbase, bang Texas (Mỹ).

Theo Reuters, tầng đẩy Super Heavy đã mất liên lạc trong quá trình hạ cánh, dẫn đến việc rơi không kiểm soát xuống đại dương. Khoảng 30 phút sau khi rời bệ phóng, phần tàu Starship bắt đầu quay vòng ngoài ý muốn do cơ chế triển khai vệ tinh gặp trục trặc, khiến 8 vệ tinh mô phỏng Starlink không thể phóng thành công.

hinh-x-n.jpg
Tàu vũ trụ Starship thế hệ mới của Công ty SpaceX tại bãi phóng của công ty ở Starbase, bang Texas, Mỹ . (Ảnh: Reuters)

Dù chưa hoàn toàn thành công, chuyến bay lần thứ 9 này đã đạt được một số cột mốc quan trọng như bay xa hơn so với hai lần bay thử gần nhất và sử dụng tên lửa đẩy tái sử dụng Super Heavy - tuy nhiên do mất kiểm soát nên đã rơi xuống biển thay vì hạ cánh theo kế hoạch.

Chuyến bay thử lần này diễn ra chỉ 4 ngày sau khi Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép trở lại cho chương trình Starship, sau gần hai tháng đình chỉ do sự cố từ hai vụ nổ trong các lần phóng hồi tháng 1 và tháng 3, gây gián đoạn các chuyến bay trong khu vực.

Trước đó, ngày 6-5, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã cấp phép cho Tập đoàn Công nghệ khai phá không gian SpaceX tăng số vụ phóng tên lửa Starship hằng năm từ bang Texas ở miền Nam nước này. Bước đi này sẽ giúp công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk đẩy mạnh kế hoạch phát triển loại tên lửa siêu lớn này để thực hiện tham vọng thám hiểm Sao hỏa.

Theo phê duyệt mới, SpaceX được phép tăng số lần phóng tên lửa Starship từ 5 lên 25 vụ mỗi năm tại cơ sở phóng ở Boca Chica, bang Texas. FAA cho biết việc mở rộng tần suất phóng, cũng như các hoạt động hạ cánh của tầng đẩy của tên lửa tại một số vùng biển, sẽ không gây tác động nghiêm trọng đến môi trường xung quanh, bao gồm cả nguy cơ tên lửa phát nổ trên Vịnh Mexico hoặc một số vùng biển quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác với TORmem sẽ đưa Gia Lai tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

Hợp tác với TORmem sẽ đưa Gia Lai tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Chiều 19-8, tại trụ sở UBND tỉnh Gia Lai, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nguyễn An Thạo-Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TORmem (Hoa Kỳ) về hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Khai mạc Thế vận hội robot hình người đầu tiên trên thế giới tại Bắc Kinh

Khai mạc Thế vận hội robot hình người đầu tiên trên thế giới tại Bắc Kinh

(GLO)- Tối 14-8, lễ khai mạc Thế vận hội robot hình người thế giới lần thứ nhất diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) với các màn trình diễn hip-hop, võ thuật, chơi đàn và thời trang của các robot hình người. Nhiều robot cũng tham gia mô phỏng thi đấu thể thao như tại một sự kiện thực thụ.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Gia Lai thực hiện thủ thuật PEG cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Ảnh: ĐVCC

Thắp lên hy vọng sống cho người bệnh mất khả năng nuốt

(GLO)-Hai năm trước, thủ thuật mở thông dạ dày ra da qua nội soi (PEG) lần đầu được Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai áp dụng. Từ đó, nhiều bệnh nhân từng đối mặt nguy cơ suy kiệt vì mất khả năng nuốt đã tìm lại cơ hội được nuôi dưỡng đầy đủ, cải thiện sức khỏe.

null