Tất yếu phải phát triển nhà ở xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Phải đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp; quy hoạch nhà ở xã hội cần phải bảo đảm đủ các yếu tố giáo dục, y tế, văn hóa, giải trí, nhằm nâng cao thụ hưởng cho người dân
Ngày 19-3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành trung ương đã đến dự lễ khánh thành - động thổ các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Becamex Định Hòa (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Bình Dương là tỉnh công nghiệp năng động trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thu hút đầu tư đứng thứ 2 cả nước. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống và làm việc, tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm phát triển mô hình NƠXH. Hiện tỉnh đã thu hút đầu tư 86 dự án NƠXH có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 200 ha. Tổng Công ty Becamex IDC là đơn vị tiên phong đi đầu trong việc phát triển NƠXH tại địa phương.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao tỉnh Bình Dương phát huy mô hình NƠXH; đồng thời lưu ý để tỉnh phát triển nhanh, bền vững, bao trùm và không ai để ai bị bỏ lại phía sau thì tất yếu phải thúc đẩy hơn nữa mô hình này.
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm người dân sống tại nhà ở xã hội Becamex Định Hòa ở TP Thủ Dầu Một
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm người dân sống tại nhà ở xã hội Becamex Định Hòa ở TP Thủ Dầu Một
Theo Thủ tướng, Chính phủ đang triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022-2023, trong đó có các chính sách liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩy phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân. Đồng thời, Chính phủ cũng vừa ban hành chiến lược Phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 với các yêu cầu, định hướng mới về NƠXH, nhà ở cho công nhân đáp ứng nhu cầu với giá cả phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.
"Thời gian qua, tỉnh Bình Dương có bước phát triển rất nhanh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, từ một tỉnh có tỉ trọng nông nghiệp trên 90% sang tỉnh công nghiệp có cơ cấu sản phẩm công nghiệp lên đến trên 60%, dịch vụ trên 35%. Đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đến nay, Bình Dương có hơn 1,6 triệu lao động. Lực lượng lao động này có nhu cầu rất lớn về nhà ở, đặc biệt dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy nhu cầu bức thiết này" - Thủ tướng nói.
Nhấn mạnh mục tiêu bao trùm "không ai bị bỏ lại phía sau", Thủ tướng để nghị Bình Dương cũng như những địa phương khác phải đẩy mạnh xây dựng NƠXH. Đặc biệt, quy hoạch NƠXH cần bảo đảm đủ các yếu tố giáo dục, y tế, văn hóa, giải trí, nhằm nâng cao thụ hưởng cho người dân.
Trên cơ sở đó, Thủ tướng gợi ý trong tương lai, cần quan tâm mở rộng diện tích các căn hộ với điều kiện sống tốt hơn nữa; đầu tư hạ tầng y tế, giáo dục, môi trường, văn hóa - xã hội đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển và cuộc sống của người lao động. Qua đó, góp phần giúp nhà đầu tư an tâm vì có thị trường lao động ổn định, chuỗi cung ứng lao động ổn định.
Hiện nay, NƠXH ở Bình Dương có mức giá từ 100 triệu - 200 triệu đồng/căn hộ (30 m² sàn), thu hút được hàng ngàn người lao động, người thu nhập thấp, xây dựng đến đâu, kín người thuê đến đó. Tại buổi lễ, Tổng Công ty Becamex IDC chính thức khánh thành khu 2 NƠXH và tiếp tục động thổ xây dựng 20.000 căn hộ NƠXH giai đoạn tiếp theo tại TP Thuận An, TP Dĩ An, TP mới Bình Dương, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng. 

Khởi công KCN Việt Nam - Singapore III

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công KCN Việt Nam - Singapore III (VSIP III), đóng tại phường Hội Nghĩa (thị xã Tân Uyên) và xã Tân Lập (huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Dự án có diện tích 1.000 ha, tổng vốn đầu tư hơn 6.400 tỉ đồng. Đến nay, 31 tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm, dự kiến đầu tư tại KCN này, tương đương 176 ha, với tổng vốn đầu tư ước đạt 1,8 tỉ USD.

Thủ tướng đánh giá VSIP là hình mẫu thành công trong hợp tác Việt Nam - Singapore và Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Đây là bằng chứng sinh động về chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư của Đảng, Nhà nước Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương là đúng đắn, phù hợp với xu thế của thời đại.

Tại lễ khởi công, Thủ tướng chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, biên bản ghi nhớ cho các doanh nghiệp đầu tư vào VSIP III, trong đó có Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) đầu tư tổng vốn hơn 1 tỉ USD.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bình Dương trao 22 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các doanh nghiệp vào các KCN khác trên địa bàn tỉnh.

Theo Bài và ảnh: Thảo Nguyễn (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm