Tập trung nguồn lực kiên cố hóa giao thông nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) tranh thủ các nguồn lực để đầu tư kiên cố hóa hạ tầng giao thông và kênh mương nhằm tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng và xây dựng nông thôn mới.
Cùng chúng tôi đi trên những tuyến đường của thôn được bê tông rộng rãi, cứng cáp, ông Đặng Văn Quyết-Trưởng thôn Hợp Thắng (xã Ia Drăng) phấn khởi nói: Năm 2021, với sự hỗ trợ của tỉnh và huyện, thôn đã vận động người dân đóng góp xây dựng 4 tuyến đường bê tông với tổng chiều dài 920 m. Nhờ đó, cảnh quan nông thôn khang trang hơn, việc đi lại được thuận tiện. “Trước đây, những tuyến đường này là đường đất nên hay lầy lội vào mùa mưa. Vì vậy, khi thôn vận động đóng góp thêm kinh phí, người dân nhiệt tình hưởng ứng. Sắp tới, thôn sẽ tiếp tục vận động người dân tham gia trồng hoa dọc các tuyến đường để tạo cảnh quan môi trường sạch-đẹp”-ông Quyết nói.
Cùng chung niềm vui, chỉ tay về con đường bê tông chạy qua trước nhà, bà Trần Thị Hoa (thôn Hợp Thắng) bộc bạch: “Trước đây, con đường này rộng chưa tới 2 m. Nhờ được Nhà nước hỗ trợ, người dân trong thôn đã đóng góp thêm kinh phí nên con đường được bê tông và mở rộng ra 4 m. Từ đó đến nay, việc đi lại thuận tiện hơn và sáng nào người dân cũng đi thể dục trên con đường này”. 
Ông Đặng Văn Quyết-Trưởng thôn Hợp Thắng (xã Ia Drăng) bên tuyến đường bê tông hoàn thành năm 2021. Ảnh: Hồng Thương
Ông Đặng Văn Quyết-Trưởng thôn Hợp Thắng (xã Ia Drăng) bên tuyến đường bê tông hoàn thành năm 2021. Ảnh: Hồng Thương
Ông Trịnh Quốc Thanh-Chủ tịch UBND xã Ia Drăng-cho biết: Thực hiện chương trình kiên cố hóa đường giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng, năm 2021, trên địa bàn xã có 3,8 km đường giao thông nông thôn và nội đồng được kiên cố hóa với tổng kinh phí 3,8 tỷ đồng, tập trung chủ yếu tại các thôn: Hợp Hòa, Hợp Thắng, An Hòa, Đức Nghĩa. “Toàn xã có hơn 60 km đường giao thông nông thôn, nội đồng. Tính tới nay, 40 km đường đã được kiên cố hóa. Xã cũng đã xây dựng kế hoạch phấn đấu đến năm 2025 sẽ vận động người dân đóng góp để kiên cố 15-17 km đường giao thông”-ông Thanh thông tin.
Tương tự, với sự hỗ trợ kinh phí từ tỉnh và huyện, năm 2021, xã Ia Phìn cũng đã bê tông hóa được 4 tuyến đường trục thôn với tổng chiều dài 2,73 km. “Các công trình này đã giúp cho bộ mặt của xã ngày càng khang trang, sạch đẹp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Thời gian tới, xã tiếp tục rà soát, trên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách tỉnh, huyện và vận động người dân đóng góp thêm để bê tông hóa các tuyến đường, đặc biệt ưu tiên cho các khu dân cư mới phát sinh, đường nội đồng để phục vụ cho việc đi lại và vận chuyển nông sản của người dân”-ông Trần Quốc Toàn-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Phìn-cho hay.  
Trao đổi với P.V, ông Trương Quang Bảo-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Prông-cho biết: Năm 2021, huyện đã thực hiện cứng hóa 26,4 km đường giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng với tổng kinh phí trên 29 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2021, toàn huyện có 223 km giao thông và kênh mương được kiên cố hóa, đạt tỷ lệ 72,3%. Trong đó, tỷ lệ đường giao thông nông thôn được kiên cố hóa đạt 77,6%, tỷ lệ kênh mương được kiên cố hóa đạt 50,9%. Trong năm 2022, huyện phấn đấu thực hiện kiên cố hóa 27 km đường giao thông nông thôn và kênh mương. “Để thực hiện kế hoạch đề ra, bên cạnh tranh thủ các nguồn lực đầu tư, huyện cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn liên quan, UBND các xã, thị trấn tích cực huy động người dân đóng góp thêm kinh phí, tham gia giám sát, kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công nhằm đảm bảo thực hiện các công trình đúng tiến độ”-Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng thông tin. 
NHẬT HÀO

Có thể bạn quan tâm

Từ vụ bé trai 7 tuổi rơi từ tầng 15: Nhà chung cư có trẻ nhỏ cần kiểm tra ngay những vị trí nào?

Từ vụ bé trai 7 tuổi rơi từ tầng 15: Nhà chung cư có trẻ nhỏ cần kiểm tra ngay những vị trí nào?

(GLO)- Vụ bé trai 7 tuổi rơi từ tầng 15 một chung cư ở Hải Phòng và tử vong là lời cảnh báo về nguy cơ tai nạn đối với trẻ tại nhà cao tầng. Với gia đình có trẻ nhỏ, cửa sổ, ban công, lan can và những đồ vật có thể trở thành điểm leo trèo là những vị trí cần được kiểm tra kỹ.

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

(GLO)- Sinh ra và lớn lên tại xã An Toàn, y sĩ Đinh Văn Na sớm chứng kiến nhiều người đau ốm nhưng không đến cơ sở y tế mà chỉ trông cậy vào thầy cúng. Không ít trường hợp vì chậm chữa trị đã để lại hậu quả đáng tiếc.

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

(GLO)- Mua flycam về không đồng nghĩa có thể mang ra bay ở bất kỳ đâu. Người sử dụng cần đặc biệt lưu ý quy định về đăng ký phương tiện, giấy phép điều khiển, khu vực bay và trường hợp phải xin phép bay.

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

(GLO)- Ngày 6-8, thừa ủy quyền của Hội Phụ nữ Bộ Công an, Ban Công tác phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Ia O tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao “Mái ấm tình thương” cho 2 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn biên giới.

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ ở phường Quy Nhơn

(GLO)- Nhiều khu chung cư, nhà tập thể cũ tại phường Quy Nhơn đã xuống cấp nghiêm trọng sau hàng chục năm sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Triển khai đề án di dời, tái định cư và xây dựng lại các khu chung cư cũ là vấn đề mang tính cấp thiết.

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027: Người lao động doanh nghiệp được áp dụng thế nào?

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027: Người lao động doanh nghiệp được áp dụng thế nào?

(GLO)- Bộ Nội vụ vừa đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2027, có thể kéo dài 7 ngày hoặc 10 ngày liên tiếp đối với công chức, viên chức. Riêng người lao động trong doanh nghiệp, số ngày nghỉ sẽ do người sử dụng lao động quyết định theo Bộ luật Lao động, không mặc nhiên áp dụng 2 phương án này.

Tổ chức lễ ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”. Ảnh: Đ.Y

Quy Nhơn Tây ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo”

(GLO)- Chiều 4-8, Công an phường Quy Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Khu phố không vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo” trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở.

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

null