Tập trung giải quyết nhiều vấn đề quan trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Các đại biểu đã tập trung đi sâu, phân tích, thảo luận những vấn đề còn tồn tại trong năm 2015 cũng như thông qua các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2016.

Quang cảnh phiên bế mạc hội nghị. Ảnh: Hồng Thi
Quang cảnh phiên bế mạc hội nghị. Ảnh: Hồng Thi

Năm 2015, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy; sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp; sự phối hợp đồng bộ của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội, việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị đã đạt những kết quả tích cực. Vừa qua, Tỉnh ủy đã chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020.    

Bên cạnh đó, hội nghị cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2015. Đặc biệt, trong năm 2015 có một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội không đạt kế hoạch như: kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 310/440 triệu USD; GRDP bình quân đầu người chỉ đạt 35/39,1 triệu đồng/người. 

 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đưa ra các giải pháp phát triển ngành nông nghiệp. Ảnh: Hồng Thi
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đưa ra các giải pháp phát triển ngành nông nghiệp. Ảnh: Hồng Thi

Xung quanh các giải pháp để phát triển ngành nông nghiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Trương Phước Anh khẳng định, việc thu hút doanh nghiệp đầu tư cho lĩnh vực này không khó. Sắp tới, Sở sẽ cùng với các địa phương sắp xếp lại quỹ đất nông nghiệp, quy hoạch phù hợp với từng loại cây trồng. Ngoài việc đầu tư thực hiện cánh đồng mía mẫu lớn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cũng cho rằng, chanh dây cũng là một trong những cây trồng khả thi trong việc giúp nông dân vùng sâu, vùng xa giảm nghèo. Hiện nay, nhiều nông dân ở các huyện Chư Prông, Đak Đoa và Mang Yang đã phát triển ổn định cây trồng này và bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế.

Tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trong năm tuy có giảm so với năm 2014 nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng đã phát hiện 894 vụ vi phạm (giảm 172 vụ so với năm 2014); đã xử lý 749 vụ, tịch thu 1.910 m3 gỗ tròn, gỗ xẻ, thu nộp ngân sách trên 16 tỷ đồng. Một số địa phương “nóng” về vấn đề này là Kbang, Ia Grai và Krông Pa.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Kbang Trương Văn Đạt cho biết: Mặc dù số vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng trên địa bàn huyện có giảm nhưng tính chất lại nghiêm trọng hơn, một số đối tượng lâm tặc rất manh động, chống lại người thi hành công vụ. Nguyên nhân là do trách nhiệm của các cấp, chính quyền, lực lượng kiểm lâm và chủ rừng chưa cao; công tác phối hợp chưa được chặt chẽ và hiệu quả; có dấu hiệu cán bộ và một số hộ đồng bào Bahnar bị xúi giục tiếp tay cho lâm tặc.

 

Bí thư Huyện ủy Kbang Trương Văn Đạt nêu quan điểm về vấn đề quản lý và bảo vệ rừng. Ảnh: Hồng Thi
Bí thư Huyện ủy Kbang Trương Văn Đạt nêu quan điểm về vấn đề quản lý và bảo vệ rừng. Ảnh: Hồng Thi

Liên quan đến vấn đề này, Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu: “Chính quyền địa phương và các ngành chức năng cần điều tra, truy tố các nhóm đối tượng vi phạm. Riêng cán bộ, đảng viên nào dính liếu trong việc tiếp tay cho lâm tặc phải xử lý thật nghiêm khắc để răn đe”.

Các đại biểu cũng tỏ ra quan ngại trước tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh trong năm 2015 tăng cả 3 chỉ số, trong khi việc triển khai các giải pháp kiềm chế chưa quyết liệt, hiệu quả. Lý giải nguyên nhân, Đại tá Vũ Văn Lâu-Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, sau kết quả khả quan của năm 2014 dường như đã có sự lơ là trách nhiệm của chính quyền địa phương và lực lượng công an các cấp trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; việc chỉ đạo, giám sát không thường xuyên; công tác tuyên truyền ở cơ sở tại một số huyện, thị chưa hiệu quả dẫn đến đồng bào dân tộc thiểu số vi phạm an toàn giao thông còn cao; việc tuần tra, kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông (nhất là xe công nông) còn lỏng lẻo, xử lý thiếu kiên quyết...

“Việc cấm xe công nông chở người và lưu thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, nội thành, nội thị… khó có thể thực hiện dứt điểm ngay mà phải cần thời gian. Trước mắt, các địa phương phải chủ động tiến hành lắp biển phản quang cho xe công nông khi tham gia lưu thông trên đường”-Đại tá Lâu nêu quan điểm.

Ngoài ra, một số vấn đề như: xây dựng nông thôn mới, ô nhiễm môi trường, các giải pháp xử lý nợ đọng thuế, thu hút đầu tư, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân, chỉnh trang đô thị… cũng được đưa ra thảo luận tại hội nghị.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang chỉ đạo: Sau hội nghị này, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và tổ chức chính trị-xã hội các cấp phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những tồn tại, khuyết điểm của năm 2015; đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ những nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong Nghị quyết của Tỉnh ủy về chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2016.

Ngoài ra, đồng chí còn nhấn mạnh: “Trong Nghị quyết có 20 chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội và 4 chỉ tiêu về xây dựng Đảng. Tôi đề nghị các đồng chí Tỉnh ủy viên nhanh chóng về triển khai thực hiện ở địa phương, đơn vị và dự kiến tháng 3-2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ kiểm tra các Đảng bộ tổ chức thực hiện Nghị quyết của năm 2016”.

 

Hồng Thi-Minh Triều

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.