Tản bút: Có một tình yêu mang tên Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ở một miền xa lạ, nỗi nhớ về một nơi rất xa chập chờn, vây kín và xoắn xuýt lấy ta. Nơi này sáng mưa trắng trời, nơi ấy cũng đang mùa mưa giăng. Nơi đây ráng chiều đỏ quạch, nơi ấy mặt trời chuẩn bị xuống núi. Nơi này ù ù tiếng máy bay đêm, máy bay ơi chở niềm thương về Pleiku giùm ta với… Thế rồi một ngày nỗi nhớ bung tỏa tràn trào. Và trong một khoảnh khắc, quyết định đặt vé tốc hành, gấp vài bộ đồ, về miền ta nhớ: Pleiku.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sáng mờ sương ta trở về, trời mưa lất phất. Không khí dìu dịu, mát lành chứ không hầm hập, bức bối như nơi ta đã đến. Một hơi sâu như muốn ôm trọn cái không khí thanh khiết ấy vào lồng ngực mà dự trữ. Ta bước đi giữa đường phố vắng, cái vắng lặng bình yên của phố xá chưa trở dậy sớm mai. Ta bước tới ngôi nhà với cánh cổng màu trắng, dàn hoa giấy xanh lòa xòa điểm hồng trước ngõ, với bông hồng nép mình bên cánh cửa đang nâng nhẹ những giọt châu nhớ tiếc sau một đêm đất trời tình tự. Nơi ấy chờ ta?

Lúc trước ra đi, bước vào một vùng đất lạ, rộng lớn và tấp nập, đủ cho ta thỏa chí vẫy vùng ngang dọc. Rồi khao khát sẽ đưa ta bay cao, bay xa đến miền mơ ước. Ta đã nghĩ Pleiku nhỏ hẹp và yên bình quá. Quanh đi quẩn lại, nhịp sống từ từ và ta thong thả bước đi. Thời gian đầu, thú vui phồn hoa phủ lấp Pleiku. Niềm nhiệt tình hăng say bước vào cuộc đời mới đã khỏa lấp một miền nhớ. Và bỗng một ngày khi niềm vui tạm bợ vụt bay, lòng háo hức sục sôi không còn nữa, Pleiku chơi vơi hiện về giữa khoảng lặng lòng ta. Pleiku vẫn âm ỉ và dai dẳng bỗng bùng lên giữa bóng tối một tâm hồn đang bế tắc.

Bỗng nhớ những ngày sương giăng trắng. Tán xanh non của thông nhập nhòa giữa màn sương trắng. Và màu nâu phủ đầy rêu của thân cũng in trên nền trăng trắng, tất cả quyện hòa như một bức tranh về chốn bồng lai. Bỗng thèm được dạo bước trong không gian ấy, mặc cho bụi sương bay vương vào vạt áo, mặc cho cái se lạnh luồn vào tê tê cả da thịt, ta thư thái giữa đồi thông như một tiên nhân dạo chơi giữa chốn cung mây. Bỗng thèm được bay nhảy trong nắng vàng, giữa gió cao nguyên vi vu mát lành, giữa ngát xanh bao la của đồng ruộng với những đường viền cong mềm mượt của núi xanh. Bỗng thèm ung dung trên con đường thông xanh mượt mà tít tắp được bao quanh bởi lóng lánh màu ngọc bích của Biển Hồ. Thông reo rì rào êm dịu như biển hát khúc tình ca. Nơi ấy ta đã cùng nhau!

Đến một ngày lòng ta có những khoảng lặng. Tiếng nhớ thương từ thẳm sâu vô thức vọng về lấn át cái nhộn nhịp và huyên náo phồn hoa. Lúc ấy, ta mới tìm về vùng trời bình yên của riêng ta. Đó là nơi sắc xanh đang rợp dưới màn mưa, mây trời xam xám đang cúi mình tìm hôn đất đỏ. Đó là nơi sương trắng đang phủ mờ lối nhỏ, có ngôi nhà và những luống hoa. Nơi ấy ấm áp nồng nàn đang đợi chờ ta. Đó cũng là nơi lời yêu và lời cảm ơn chưa cất lên thành tiếng! Nơi ấy là Pleiku!

Nguyễn Đức Hiền

Có thể bạn quan tâm

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

null