“Tai, mắt” bảo vệ cao nguyên xanh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Pleiku là đô thị trung tâm, nơi có các cơ quan trọng yếu của tỉnh Gia Lai và các đơn vị quốc phòng. Chính vì vậy, ngày đêm đang có nhiều đơn vị chung tay bảo vệ vùng trời, thông tin liên lạc để địa bàn không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, hoàn cảnh.

Cuối tháng 8, những cơn mưa vẫn rả rích ngày đêm. Nhưng ở độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, những “mắt thần” trên đỉnh Hàm Rồng vẫn hoạt động 24/24 giờ. Ở đó, Đài quan sát 19D32 vươn tầm nhìn, không để bất cứ phương tiện bay nào không được phép tiến vào vùng trời do đơn vị quản lý. Đứng trên đài quan sát, chỉ huy kíp trực, Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Đinh Tố Danh-Tiểu đội trưởng Tiểu đội trực Đài 19D32-cho biết: “Chúng tôi luôn cử các ca trực đảm bảo quan sát 24/24 giờ. Nếu phát hiện vật thể lạ bay vào vùng trời sẽ tiến hành báo động, điện báo về trực ban đơn vị. Sau đó, trực ban báo cáo chỉ huy và báo động sẵn sàng chiến đấu tại các đơn vị trực trên trận địa”.

Trên đỉnh Hàm Rồng, nhiều năm nay, Đài quan sát 19D32 trở thành “mắt thần” canh giữ bầu trời Pleiku bất kể ngày đêm. Vào mùa khô không có nước ngọt sinh hoạt, Lữ đoàn Pháo phòng không 234 (Quân đoàn 3) phải dùng xe thùng chở nước lên. Rồi lương thực, thực phẩm cũng được tiếp tế theo cách này. Vất vả, khó khăn là thế nhưng từ những người lính canh trời vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không để Tổ quốc bị bất ngờ từ trên không.

Các chiến sĩ làm nhiệm quan sát bầu trời tại Lữ đoàn Phòng không 234. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Các chiến sĩ làm nhiệm quan sát bầu trời tại Lữ đoàn Phòng không 234. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Rời kíp trực tại Đài quan sát 19D32, chúng tôi xuôi về xã Trà Đa (TP. Pleiku), nơi đóng quân của Tiểu đoàn 1 (Lữ đoàn Pháo phòng không 234). Đây là đơn vị phòng không trực chiến đấu bảo vệ trụ sở các cơ quan, đơn vị trọng yếu của tỉnh và sẵn sàng cơ động để bảo vệ các mục tiêu khi có tình huống xảy ra.

Trung tá Trần Năm Hưởng-Chính trị viên Tiểu đoàn-cho biết: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra nhiều loại vũ khí, phương tiện tác chiến đường không hiện đại, thông minh, làm thay đổi phương thức tác chiến truyền thống. Đặc biệt, những phương tiện bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ có thể “qua mặt” các hệ thống phòng không, đột nhập vào vùng trời bất cứ lúc nào.

“Với nhiệm vụ được giao, chúng tôi luôn tổ chức việc canh trực tại trận địa, thường xuyên báo động sẵn sàng chiến đấu để cán bộ, chiến sĩ nâng cao cảnh giác. Cùng với đó, đơn vị tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện trong điều kiện thời tiết phức tạp để cán bộ, chiến sĩ luôn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ”-Trung tá Hưởng chia sẻ.

Đại đội 36 (Bộ Tham mưu, Quân đoàn 3) có nhiệm vụ trinh sát nắm tình hình điện tử trong khu vực được giao, cơ động triển khai tác chiến điện tử. Cùng với đó, đơn vị còn sẵn sàng tấn công hệ thống thông tin liên lạc chỉ huy, hệ thống dẫn đường vũ khí của địch trên hướng tác chiến của Quân đoàn và tổ chức ngụy trang, nghi binh điện tử, phòng-chống tác chiến điện tử và các vũ khí công nghệ cao của địch để bảo vệ các mục tiêu trọng yếu. Mỗi ngày, đơn vị đều chia ra các ca trực, đảm bảo công tác thu, trinh sát điện tử trên địa bàn Tây Nguyên 24/24 giờ.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Lanh-Chính ủy Quân đoàn 3-thông tin: Để bảo vệ địa bàn chiến lược, các đơn vị luôn duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Đặc biệt, các đơn vị thông tin liên lạc, phòng không, trinh sát, tác chiến điện tử phải luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm không để các cơ quan, đơn vị, mục tiêu trọng yếu cần bảo vệ bị bất ngờ trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Không chỉ vùng trời, không gian mạng mà hệ thống thông tin liên lạc phục vụ các cơ quan trọng yếu luôn được đảm bảo trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đại tá Nguyễn Đạt Phiên-Chính ủy Lữ đoàn Thông tin 132 (Binh chủng Thông tin liên lạc) cho hay: “Đơn vị chúng tôi được giao nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc khu vực miền Trung-Tây Nguyên và quần đảo Trường Sa. Chính vì thế, chúng tôi luôn xây dựng phương án đảm bảo thông tin liên lạc cho các địa phương, đơn vị thông suốt, an toàn trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Có thể bạn quan tâm

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

null