Sống ở TP.HCM: Ông lão mù bán bánh kể chuyện tình đẹp như cổ tích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với ông Triệu Minh Quang (74 tuổi, ở Q.11), gia đình chính là ánh sáng, là điểm tựa vững chắc nhất trong đời. Sống ở TP.HCM, ông nói đời mình 'hoa lệ' có đủ, dù đôi mắt không thể nhìn thấy nhưng trái tim vẫn cảm nhận được mọi điều.

Hơn 10 năm qua, người dân TP.HCM đã quá quen thuộc với hình ảnh ông cụ mù ngồi bán bánh ở số 502 Nguyễn Tri Phương (Q.10). Tóc ông bạc trắng, hai tay run run ôm chặt rổ bánh bông lan, liên tục ngó nghiêng để mời chào khách. Giữa nhịp sống bộn bề, tấp nập, ông như một nốt nhạc trầm, khiến ai đi ngang cũng phải ngoái đầu nhìn lại thương cảm.

“Gia đình là ánh sáng đời tôi”

Ông Quang quê ở Mỹ Tho (Tiền Giang), năm 9 tuổi vì gặp tai nạn mà ông mất đi đôi mắt. Gia cảnh khó khăn, ông cũng phải làm đủ thứ nghề nằm trong khả năng để mưu sinh.

Kể về biến cố đời mình, ông nói không ít lần ông cảm thấy tuyệt vọng. Người đàn ông kể, hồi đó vì chưa quen với bóng tối, ra đường là té bờ té ruộng, lạng quạng là đụng đầu xe.

Ông Triệu Minh Quang mưu sinh ở TP.HCM nhiều năm nay
Ông Triệu Minh Quang mưu sinh ở TP.HCM nhiều năm nay

“Số phận tôi vậy rồi, phải cố gắng thôi chứ biết sao. Nhưng may là gặp được bà xã, bà ấy thương và không chê tôi mù lòa. Vợ chồng tôi cứ thế nương tựa nhau mà sống. Gia đình là ánh sáng của đời tôi”, ông Quang miệng cười móm mém nói với tôi. Mười mấy năm qua, ông chỉ có thể hình dung bóng dáng xinh đẹp, dịu hiền của vợ là bà Nguyễn Thị Cưu (77 tuổi) qua trí tưởng tượng.

Nghĩ về chuyện bất hạnh, ông Quang nói với tâm thế bình thản, hài hước đến đau lòng. Trò đùa của số phận khiến người đàn ông đó mất đi đôi mắt nhưng đổi lại, ông có được thứ tình cảm thiêng liêng, không khoa trương, hào nhoáng nhưng chẳng mấy ai có được của vợ dành cho.

Bà Cưu cùng quê ở Tiền Giang, bắt đầu làm và bán bánh từ năm 13 tuổi. Hồi đó duyên trời sắp đặt, bà gặp ông Quang một lần ở chợ huyện rồi đem lòng yêu thương.

“Lúc nói với ba mẹ muốn lấy ông Quang làm chồng, họ cấm cản tôi dữ lắm. Họ sợ con gái mình khổ, lấy chồng là để có nơi nương tựa, ổn định mà ông lại mù lòa như vậy nên ba mẹ tôi lo. Về sau, thấy vợ chồng tôi kiên trì, ông ấy lại hứa chắc chắn sẽ lo lắng cho tôi đến hết đời nên ba mẹ cũng nguôi ngoai”, bà Cưu rưng rưng nước mắt.

Vợ chồng ông Quang sống yêu thương, nương tựa vào nhau ở tuổi xế chiều
Vợ chồng ông Quang sống yêu thương, nương tựa vào nhau ở tuổi xế chiều

Hai vợ chồng ông Quang hiện đang sống ở căn nhà tình thương sâu trong hẻm nhỏ đường Hà Hải Nguyên (Q.11). Vì tuổi cao sức yếu, bà Cưu chỉ có thể quanh quẩn trong nhà làm mấy chuyện lặt vặt. Còn ông Quang thì đi bán bánh hằng ngày, kiếm kế sinh nhai cho cả nhà. Họ có hai người con trai, anh đầu đã mất vì căn bệnh viêm màng não khi chỉ mới 28 tuổi. Anh sau thì cuộc sống cũng khó khăn, ai kêu gì làm đó.

Ông Quang bán bánh mỗi ngày ở góc đường Nguyễn Tri Phương (Q.10)
Ông Quang bán bánh mỗi ngày ở góc đường Nguyễn Tri Phương (Q.10)

Đôi vợ chồng già cứ thế đùm bọc, nương tựa nhau sống qua ngày. Bà Cưu bộc bạch, bà chưa bao giờ chê bai ông Quang. Ngược lại còn thấy thương và muốn được làm đôi mắt cho ông suốt đời. Dù đã lớn tuổi nhưng họ vẫn rất tình cảm, vừa đi bán về đến nhà, ông đã ríu rít gọi “Em ơi, em ơi, nay có mấy đứa ủng hộ nên được về sớm nè”.

Người TP.HCM tử tế đến lạ

Ông cụ cười hiền khô, để lộ hàm răng chiếc còn chiếc mất rồi kể, ngày trước khi mới cưới vợ, gia đình ông có về quê Tiền Giang sinh sống vài năm. Thời gian đó công ăn việc làm cũng khó mà lại nhớ TP.HCM da diết nên quyết định khăn gói lên đây lại.

Nhớ về những ngày đầu mới đặt chân lên TP.HCM (năm 2005) người đàn ông lắc đầu nói rằng: “Hồi đó cũng chẳng dễ dàng gì”. Đi bán vé số thì bị người ta giật, người ta lừa. Sau này không cầm cự được nữa thì về phụ vợ làm bánh đi bán bánh. Ở lâu trên mảnh đất này, mọi chuyện cũng dần ổn định hơn.

Ông Quang thường được nhều người dân TP.HCM giúp đỡ
Ông Quang thường được nhều người dân TP.HCM giúp đỡ

Thành phố này đất chật người đông, ông Quang nói có lẽ vì mình ở hiền nên hay gặp lành, những năm gần đây được người dân ở đây giúp đỡ nhiều. Ông vui tính: “Nếu không có các cô chú giúp đỡ, tội sụm (chết) lâu rồi. Mỗi ngày bán bánh ở đây cũng có được mấy chục dằn túi, trang trải trong nhà. Người ta đi ngang thấy tôi khổ quá, có khi ghé lại lì xì chút đỉnh, cũng có khi mua vài cái bánh để dành ăn sáng".

“Tôi mù lòa, người ta có lừa lấy bánh hay đưa tiền thiếu cũng khó mà biết. Nhưng may mắn tôi gặp người tốt nhiều. Cô chú thấy tôi tội nghiệp nên có tặng chiếc ghế tựa để ngồi, cái dù để che nắng che mưa. Mấy bạn trẻ thì cũng tới hỏi thăm, quay phim để lan tỏa. Tôi biết ơn lắm”, ông Quang xúc động.

Hôm tôi đến gặp ông Quang cũng gặp rất nhiều người trẻ đến mua bánh ủng hộ ông. Anh Phạm Nguyễn Quang Vinh (25 tuổi, ở Q.10) chia sẻ: “Tôi học gần đây, hay mua ủng hộ ông hai cái bánh. Bánh ông bán mềm, thơm mà chỉ có 10.000 đồng một cái. Xem như mình vừa tiết kiệm chi tiêu, vừa làm việc tốt”.

Các bạn trẻ thường xuyên đến mua ủng hộ, lì xì cho ông Quang để ông được về nhà sớm
Các bạn trẻ thường xuyên đến mua ủng hộ, lì xì cho ông Quang để ông được về nhà sớm

Sống ở TP.HCM, cả đời vợ chồng ông Quang luôn mơ ước có được một ngôi nhà tử tế để ở. Vậy nên khi được bà con giúp đỡ xây nhà tình thương, vợ chồng ông mừng lắm, chẳng còn mong cầu gì hơn. Ông cụ vừa nói vừa quay sang hỏi vợ: “Có đúng không em?”.

Hình ảnh về thế giới, về con người nơi ký ức ông Quang đã khép lại vào năm 9 tuổi. Nhưng hình ảnh về vợ, về 2 đứa con, về tình thương và sự cưu mang của mọi người thì luôn rộng mở trong trái tim ông.

Trong căn nhà nhỏ nơi đôi vợ chồng già sinh sống, vài tia nắng len lỏi chiếu sáng cả một góc. Tuy yếu ớt nhưng lại khiến cho nơi ấy thêm tươi sáng, thêm hy vọng. Ước muốn cuối đời của họ là được đồng hành với nhau thật lâu, để căn nhà luôn có tiếng nói cười.

“Bà ấy lớn hơn tôi vài tuổi lại bệnh đầy mình nên tôi lo lắm. Mà thôi sống được với nhau ngày nào hay ngày đó, tôi sẽ cố gắng đi bán để kiếm tiền mua thuốc, trị bệnh cho vợ”, người đàn ông nói, tay vẫn nắm chặt tay vợ mình.

Theo Thái Thanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chị Djen giới thiệu những chùm răng rẽl vừa thu hái

Theo mùa răng rẽl

(GLO)- Mưa như trút nước xuống những cánh rừng ở xã Ðăk Sơmei sau nhiều tháng nắng khô khốc. Những cung đường rừng trơn như đổ mỡ, loang lổ vệt bánh xe máy trượt ngang. Thỉnh thoảng, giữa nền đường đỏ quạch sót lại vài chùm răng rẽl xanh mướt rơi vãi, dấu vết của những chuyến trở về từ rừng.

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng trong ngôi nhà nhỏ ở làng Bạc 1 (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ký ức về một thời hoa lửa vẫn vẹn nguyên qua từng câu chuyện của bà Kpă Ó - nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân duy nhất ở khu vực phía Tây tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

(GLO)- Khi bị thương nặng tại chiến trường Campuchia, ông Lê Thái Hà (trú phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) không nghĩ mình sẽ sống sót. Phục viên với sức khỏe suy giảm đến 91%, ông cũng từng không dám mơ đến những điều xa xôi về tương lai. Vậy mà người cựu chiến binh ấy đã can trường vượt qua tất cả.

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

Sau 54 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Đinh ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Ngọ (Nghệ An) mới được đứng trên mảnh đất ông hy sinh. Hành trình ấy khép lại nỗi khắc khoải của một người vợ, nhưng mở ra câu chuyện lay động về tình yêu, sự thủy chung không phai theo năm tháng.

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Văn Lan (80 tuổi, ông Ba Lan) đang giữ nguyên vẹn “bí kíp” tổ truyền làm “nón ngựa Phú Gia” mà ngày xưa nghĩa quân Tây Sơn đội nắng mưa hành quân thần tốc. Những chiếc nón không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất bền.

Nguyễn Vũ Mạnh Khang trở về trong sự chào đón nồng nhiệt. Ảnh: Hồ Điểm

Từ những câu hỏi về ánh sáng…

(GLO)- Giành huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) 2026, Nguyễn Vũ Mạnh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) góp phần cùng đội tuyển Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi học thuật quốc tế.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khép lại cuộc chia ly sau 51 năm

Tìm lại người thân sau 51 năm lưu lạc trên đường 7

(GLO)- Năm 1975, giữa dòng người di tản trên đường 7 (nay là quốc lộ 25), cô bé Hồ Thị Diễm lạc mất gia đình và được người Jrai ở buôn Du (xã Ia Rsai, tỉnh Gia Lai) cưu mang, nuôi dưỡng. Hơn nửa thế kỷ sau, đứa trẻ lạc năm nào bất ngờ tìm lại được người thân nhờ một video trên YouTube.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

null