Siu Krang gìn giữ nghề tạc tượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hơn 35 năm gắn bó với nghề, ông Siu Krang (SN 1960, làng Dek, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vẫn duy trì kỹ thuật thủ công để chế tác tượng nhà mồ của người Jrai.

Từ nhỏ, ông Krang đã quen với hình ảnh các già làng đục đẽo những khúc gỗ to thành các pho tượng dùng trong lễ bỏ mã. Năm 1988, khi theo chân già làng vào rừng kiếm gỗ, ông mới tiếp cận và bắt đầu học nghề. Ông học bằng cách quan sát cách làm của những người đi trước, tự thực hành và tích lũy kinh nghiệm. Đến năm 1990, ông đã hoàn thành bức tượng con khỉ đầu tiên.

“Khi chính tay tạc xong bức tượng đầu tiên và được dựng lên giữa sân lễ, tôi vừa run vừa mừng. Run vì không biết có ai chê, mừng vì lần đầu tiên sản phẩm mình làm ra được chấp nhận. Cảm giác đó khiến tôi càng muốn học thêm, làm nhiều hơn”-ông Krang nhớ lại.

ong-siu-krang-lang-dek-xa-hbong-huyen-chu-se-tinh-gia-lai-ti-mi-duc-deo-khuc-go-bang-dung-cu-thu-cong-truyen-thong-anh-dong-lai.jpg
Ông Siu Krang (làng Dek, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) tỉ mỉ đục đẽo khúc gỗ bằng dụng cụ thủ công truyền thống. Ảnh: Đồng Lai

Theo ông Siu Krang, để làm ra một pho tượng trước hết phải có gỗ tốt và phù hợp. Loại gỗ được chọn thường là gỗ chay hoặc cây chít bởi đây là loại gỗ vừa dễ đục đẽo, vừa bền lại không bị mối mọt. Thân gỗ phải thẳng, đều, có đường kính từ 25-35cm trở lên mới đủ để tạo hình người hoặc con vật. “Ngày xưa, đi rừng còn tìm được cây to. Giờ rừng cạn dần, không còn gỗ như trước nữa. Có khi mất cả tuần để tìm được một cây gỗ đúng ý”-ông Krang chia sẻ.

Hiện nay, do nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên cạn kiệt, ông Siu Krang chủ yếu tạc các tượng có kích thước nhỏ, vừa để phục vụ lễ bỏ mã trong làng, vừa để truyền dạy lại kỹ thuật tạc tượng cho thanh thiếu niên địa phương. Mỗi pho tượng do ông chế tác đều được thực hiện thủ công bằng rìu, dao và vài dụng cụ đơn giản.

Ông Krang cho biết, việc tạc tượng người là phức tạp nhất vì phải tính toán chuẩn xác tỷ lệ cơ thể, khuôn mặt, tư thế dáng đứng theo đúng biểu trưng văn hóa. Trong khi đó, tạc tượng con vật như: khỉ, chim, cóc... đơn giản hơn và dễ hoàn thành trong thời gian ngắn. Trung bình mỗi pho tượng mất khoảng 3 ngày để hoàn thiện gồm 3 bước chính: phác họa, đục tách và gọt giũa chi tiết. “Tạc tượng con vật dễ hơn tạc tượng người. Như con khỉ, con chim… không cần nét mặt gì hết, chỉ nhìn hình khối là làm được”-ông Siu Krang nói.

su-dung-riu-dao-va-vai-dung-cu-don-gian-de-che-tac-tuong-anh-dong-lai.jpg
Sử dụng rìu, dao và vài dụng cụ đơn giản để chế tác tượng. Ảnh: Đồng Lai

Không ít người gọi ông là “nghệ nhân” nhưng ông không nhận. Ông cho rằng, giữ được nghề đã là niềm vui lớn nhất. Với ông, việc tiếp tục truyền nghề không phải để mưu cầu danh hiệu, mà để bảo tồn một giá trị văn hóa đang dần bị lãng quên.

Theo ông Siu Krang, ngày càng ít người trẻ quan tâm đến nghề tạc tượng hay các kỹ năng truyền thống. Nhiều thanh niên trong làng đi làm xa hoặc dành thời gian cho công nghệ, mạng xã hội. “Bọn trẻ giờ mê điện thoại, mê mạng. Còn tạc tượng, đánh chiêng… thì ít đứa thích. Không ai giữ thì mất hết”-ông Siu Krang trăn trở.

ong-siu-krang-ben-mot-pho-tuong-go-do-chinh-tay-minh-che-tac-trong-nghi-le-bo-ma-cua-nguoi-jrai-anh-dong-lai.jpg
Ông Siu Krang bên một pho tượng gỗ do chính tay mình chế tác trong nghi lễ bỏ mã của người Jrai. Ảnh: Đồng Lai

Ngoài tạc tượng, ông Siu Krang còn thành thạo nghệ thuật đánh cồng chiêng và đan lát truyền thống. Trong giai đoạn 2017-2020, ông tích cực tham gia Hội thi Văn hóa-Thể thao các dân tộc thiểu số huyện Chư Sê, đóng góp nhiều tiết mục như: trình diễn cồng chiêng, thực hành tạc tượng và giới thiệu kỹ thuật đan lát của người Jrai.

Trao đổi với P.V, ông Siu Vông-Phó Chủ tịch UBND xã Hbông cho biết: Ông Siu Krang là một trong số rất ít người còn nắm vững kỹ thuật tạc tượng nhà mồ truyền thống tại địa phương. Những pho tượng do ông làm vẫn được sử dụng trong nghi lễ bỏ mã của người Jrai. Mỗi khi xã có sự kiện văn hóa, ông đều tham gia với vai trò nghệ nhân biểu diễn và hướng dẫn cộng đồng.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với những người am hiểu văn hóa truyền thống như ông Siu Krang để tổ chức các lớp truyền dạy nghề tạc tượng, đánh chiêng… cho thanh thiếu niên trong làng. Đây không chỉ là cách bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể mà còn giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về giá trị bản sắc của dân tộc mình”-ông Vông nói thêm.

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm văn chương trong trường học

Ươm mầm văn chương trong trường học

(GLO)- Nhằm gắn kết những bạn trẻ yêu văn chương, một số trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thành lập câu lạc bộ (CLB) văn học. Ðây là những mô hình sinh hoạt thiết thực và đang từng bước trở thành “vườn ươm” nuôi dưỡng đam mê sáng tác trong học sinh.

Phường Hoài Nhơn Đông sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao dịp 30-4 và 1-5.

Phường Hoài Nhơn Đông sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dịp 30-4 và 1-5

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), Ngày Quốc tế Lao động 1-5 và hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026, UBND phường Hoài Nhơn Đông sẽ tổ chức chuỗi hoạt động “Ngày hội non sông thống nhất - Hoài Nhơn Đông hội tụ”.

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, triển khai Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV - năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

Giữ dấu quê hương qua dự án âm nhạc

(GLO)- Từ giấc mơ dang dở gần 10 năm, nhạc sĩ Lưu Minh Quang Ngọc trở lại với âm nhạc bằng tất cả trải nghiệm sống và tình yêu văn hóa. Dự án “Việt Nam mình đẹp lắm”, mở đầu bằng phần “Gió đại ngàn thổi qua miền đất Võ” là hành trình đi tìm và lưu giữ hồn cốt quê hương qua từng giai điệu.

Lễ Thanh minh - nét đẹp nhân văn từ những xóm làng

Lễ Thanh minh - nét đẹp nhân văn từ những xóm làng

(GLO)- Từ đầu tháng giêng đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai rộn ràng tổ chức lễ Thanh minh theo phong tục cổ truyền. Không chỉ là dịp tảo mộ, tưởng nhớ tiền nhân và những vong linh vô chủ, lễ Thanh minh đã trở thành ngày hội cộng đồng, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Quang cảnh Hội thảo khoa học “Di sản tư liệu chùa Thập Tháp: hiện trạng, giá trị và triển vọng” tổ chức sáng 4-4 tại Trường ĐH Quy Nhơn. Ảnh: Ngọc Nhuận

Hội thảo khoa học về di sản tư liệu chùa Thập Tháp

(GLO)- Sáng 4-4, tại Trường ĐH Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Viện Triết học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với nhà trường tổ chức hội thảo khoa học “Di sản tư liệu chùa Thập Tháp: Hiện trạng, giá trị và triển vọng”.

Các thung lũng ở Quy Nhơn xưa

Các thung lũng ở Quy Nhơn xưa

(GLO)- Trong cuốn "Du ký Trung kỳ theo đường cái quan", Camille Paris - nhà khảo cổ người Pháp từng tham gia xây dựng đường điện báo tại Trung Kỳ giai đoạn 1885-1889 đã nhắc đến 2 thung lũng nổi tiếng của Quy Nhơn xưa: thung lũng Công và thung lũng Gà.

null