Singapore tìm ra cách kết hợp thuốc trị biến thể Delta

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các nhà nghiên cứu ở Singapore đã tìm ra cách kết hợp các loại thuốc có thể giúp điều trị bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến trung bình.

Báo The Straits Times hôm 2-8 cho biết cách kết hợp thuốc này cũng cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn chống lại hai biến thể Beta và Delta của virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu ở Singapore do GS Dean Ho - Giám đốc Viện Y học Kỹ thuật số thuộc Trường ĐH Quốc gia Singapore - dẫn đầu đã sử dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) và thử nghiệm virus sống để kết hợp các loại thuốc một cách tối ưu với liều lượng chính xác nhằm điều trị Covid-19. Họ hợp tác với Phòng thí nghiệm quốc gia DSO vào tháng 4 năm ngoái.

GS Ho cho biết việc định lượng thuốc đòi hỏi mức độ chính xác, không thể làm tùy tiện. Đây cũng là vấn đề mà AI đang tìm cách giải quyết.

 

GS Dean Ho. Ảnh: NUS
GS Dean Ho. Ảnh: NUS


Nền tảng được đặt tên là IDentif.AI đã xác định thuốc kháng virus remdesivir cùng với lopinavir và ritonavir - là những loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh nhân nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Mặc dù chứng minh tính hiệu quả nhưng không phải loại thuốc nào cũng có sẵn hoặc có thể dễ dàng sử dụng tại nhà. Ví dụ, remdesivir phải được truyền qua đường tĩnh mạch (IV) nhỏ giọt tại bệnh viện khiến việc sử dụng trong môi trường cộng đồng trở nên khó khăn. Do đó, nghiên cứu tập trung vào các loại thuốc có sẵn tại địa phương có thể được sử dụng bằng đường uống.

Một trong những sự kết hợp hiệu quả là thuốc kháng virus molnupiravir của Merck và Ridgeback Biotherapy kết hợp với baricitinib, một loại thuốc chống viêm. GS Ho nói rằng sự kết hợp này có thể ức chế virus SARS-CoV-2 mạnh mẽ trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và phù hợp để đánh giá thêm về mặt lâm sàng.

"Chúng tôi đang tìm kiếm các liệu pháp kết hợp để có thể giúp những bệnh nhân bị bệnh nhẹ đang hồi phục tại nhà hoặc tại các cơ sở chăm sóc cộng đồng. Một số phương pháp kết hợp cũng phù hợp cho bệnh nhân nhập viện" - ông Ho chia sẻ.

Các loại thuốc được lựa chọn với sự tham vấn của các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và bác sĩ chuyên khoa ung thư từ Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm Singapore, Trường Y Yong Loo Lin (NUS) và Bệnh viện ĐH Quốc gia Singapore (NUH).

Tổng cộng có 12 loại thuốc - bao gồm một loạt thuốc kháng virus và thuốc điều trị ung thư - đã được thử nghiệm và đánh giá theo mức độ hiệu quả ức chế virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, BS Louis Chai, chuyên gia tư vấn cấp cao tại bộ phận bệnh truyền nhiễm NUH, cảnh báo vẫn chưa có dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho thấy sự kết hợp thuốc có hiệu quả trong tất cả giai đoạn của bệnh nhân mắc Covid-19.

Ông Chai lưu ý một số loại thuốc có thể làm giảm tải lượng virus SARS-CoV-2 ở bệnh nhân nhưng chúng không thể làm chậm sự tiến triển của bệnh hoặc ngăn ngừa tử vong.

Theo PHẠM NGHĨA (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

“Lộ” thông tin ngày Apple ra mắt iPhone 17

“Lộ” thông tin ngày Apple ra mắt iPhone 17

(GLO)-Nhiều nguồn tin từ giới công nghệ cho biết Apple có thể sẽ tổ chức sự kiện ra mắt dòng iPhone 17 vào ngày 9-9 tới. Thông tin này được trích dẫn từ tài liệu của một số nhà mạng tại Đức và được đăng tải trên các trang tin công nghệ lớn như MacRumors, 9to5Mac, PhoneArena, Tom’s Guide và El País.

Giáo sư GS Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản): Tôi tin vào năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam

Giáo sư Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản): Tôi tin vào năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam

(GLO)- Với tầm ảnh hưởng quốc tế, Giáo sư Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản) đóng vai trò cầu nối quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng Nhóm nghiên cứu Vật lý Neutrino tại Viện Khoa học và Giáo dục liên ngành (IFIRSE) thuộc Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE).

Điểm tựa chuyển đổi số của tỉnh

Điểm tựa chuyển đổi số của tỉnh

(GLO)- Ở Gia Lai, Trung tâm Chuyển đổi số giữ vai trò “hạt nhân công nghệ”, đảm nhiệm quản lý, giám sát và khai thác vận hành các nền tảng, ứng dụng và dữ liệu số, trở thành điểm tựa giúp tỉnh hướng tới chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

(GLO)- Để nâng cao giá trị nông sản, nhiều hợp tác xã và nông dân phía Tây tỉnh Gia Lai từng bước chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc thực hành sản xuất từ làm đất, chọn giống, quản lý sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực.

Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh hạng Sĩ quan do Tổng thống Pháp trao tặng

Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh hạng Sĩ quan do Tổng thống Pháp trao tặng

(GLO)-Tổng thống Pháp vừa ký sắc lệnh trao tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh hạng Sĩ quan cho Giáo sư Trần Thanh Vân-Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam ở Pháp, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) và Giáo sư Lê Kim Ngọc-Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp.

null