Sắc lệnh của Tổng thống Putin: Cấp quốc tịch người nước ngoài để chiến đấu cho Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 4/1, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh cho phép công dân nước ngoài chiến đấu cho Nga ở Ukraine được cấp quốc tịch Nga cho bản thân và gia đình họ.
Tổng thống Nga Putin. Nguồn: baophapluat.vn

Tổng thống Nga Putin. Nguồn: baophapluat.vn

Theo hãng tin TASS, nội dung trên được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga.

Theo sắc lệnh mới được ban hành này, những người đã ký hợp đồng tham gia "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine có thể nộp đơn xin cấp hộ chiếu Nga cho chính họ và vợ/chồng, con cái cũng như cha mẹ của họ. Điều kiện đặt ra là họ phải cung cấp các tài liệu cho thấy rằng họ đã ký hợp đồng tối thiểu một năm.

Người đủ điều kiện bao gồm những ai đã ký hợp đồng với lực lượng vũ trang chính quy hoặc các “lực lượng quân sự” khác – một mô tả mà theo hãng tin Reuters của Anh là có thể áp dụng cho các lực lượng như tập đoàn quân sự tư nhân Wagner.

Reuters cho rằng biện pháp nêu trên của Nga dường như nhằm mục đích tạo thêm động lực cho người nước ngoài có kinh nghiệm quân sự nộp đơn xin gia nhập các lực lượng của Nga.

Theo sắc lệnh, những người nước ngoài đã rời nghĩa vụ trong thời gian thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt vì lý do sức khỏe, khi đến giới hạn độ tuổi hoặc sau khi dỡ bỏ thiết quân luật cũng đủ điều kiện nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga.

Nga không tiết lộ về tổn thất trong cuộc chiến kéo dài 22 tháng ở Ukraine, nhưng vào tháng trước, một nguồn tin tình báo tiết lộ với Reuters rằng cuộc chiến ở Ukraine đã khiến 315.000 binh sĩ Nga thiệt mạng và bị thương, tương đương gần 90% nhân lực mà nước này huy động khi cuộc xung đột bắt đầu.

Phía Ukraine cũng không tiết lộ tổn thất, nhưng vào hôm 19/12/2023, tờ The Kyiv Independent cho hay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất huy động thêm 450.000 - 500.000 người để tạo ra bước tiến lớn trong cuộc xung đột với Nga.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Bằng những cuộc điện thoại kiên trì vận động người lầm lỡ hồi hương hay xuống tận làng hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính, Công an xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) đã cụ thể hóa phương châm “Gần dân nhất” bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

null