Rận làm tổ, đẻ trứng chi chít trên mi mắt người đàn ông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 14-1, Bệnh viện mắt Hoa Lư (TP. Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) thông tin vừa tiếp nhận, xử lí một trường hợp rận mu kí sinh, làm tổ chi chít trên mi mắt người đàn ông.

Ông L.Q.H. (SN 1962; ngụ TP. Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) có triệu chứng ngứa dữ dội mắt trái lâu ngày dù đã tự nhỏ nhiều loại thuốc nhưng không khỏi. Ông H. phải đến Bệnh viện mắt Hoa Lư (TP. Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) thăm khám.

hinh-anh-ran-mu-ky-sinh-de-trung-chi-chit-tren-mi-mat-nguoi-dan-ong.jpg
Hình ảnh rận mu ký sinh, đẻ trứng chi chít trên mi mắt người đàn ông

Tại đây, sau khi soi dưới kính sinh hiển vi, bác sĩ phát hiện hàng trăm con rận mu trưởng thành, nhiều ấu trùng còn sống kèm vỏ kén chi chít dưới chân lông mi của ông H.. Xung quanh mi mắt trái viêm nặng, loét niêm mạc da mi, rụng lông mi.

Bác sĩ phải soi dưới kính hiển vi để gắp rận, vệ sinh sát khuẩn hai bên mắt bệnh nhân và làm sạch các ổ trứng, ký sinh trùng, đồng thời kê đơn thuốc để sử dụng tại nhà.

Rận mu còn gọi là rận mi, rận lông mu, rận bẹn, là một loài côn trùng sống kí sinh và sinh sản chủ yếu ở vùng bộ phận sinh dục hoặc lông mày, mi, râu, ria mép, nách. Chúng xuất hiện ở nhiều nơi, nhất là với các gia đình hay nuôi chó mèo, trâu bò. Khi kí sinh trên cơ thể người, chúng sẽ hút máu vật chủ để sinh sống, phát triển. Rận mu gây ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ khuyến cáo khi có triệu chứng nghi ngờ nhiễm rận mu, cần đến cơ sở y tế điều trị kịp thời và được tư vấn cách phòng tránh lây lan.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Bộ Y tế thông tin về diễn biến dịch bệnh trong nước

Theo Bộ Y tế, trong 4 tuần từ 18.3 - 18.4, cả nước ghi nhận 302 trường hợp mắc Covid-19, không có ca tử vong. Trong 4 tháng từ 14.12.2025 - 18.4.2026, cả nước ghi nhận 356 trường hợp mắc Covid-19, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2025, số mắc Covid-19 cao hơn 4,4 lần (đến 18.4.2026).

Nước mía không phải lựa chọn an toàn cho mọi người trong ngày nóng

Cân nhắc khi "giải nhiệt" bằng nước mía

(GLO)- Nước mía là thức uống giải nhiệt quen thuộc trong những ngày nắng nóng nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng. Với một số trường hợp, việc uống nước mía có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tích cực phối hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe nhân dân

(GLO)- Từ ngày 1-1-2026, các trạm y tế được chuyển giao về UBND cấp xã, phường quản lý. Trước yêu cầu duy trì ổn định hoạt động, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân, các địa phương và ngành Y tế đang tích cực phối hợp, hỗ trợ để hệ thống y tế cơ sở vận hành thông suốt.

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

Nơi giành lại hy vọng sống cho bệnh nhi

(GLO)- Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai (phường Pleiku) giữ vai trò chuyên sâu trong chăm sóc và điều trị bệnh nhi. Nơi đây quy tụ đội ngũ thầy thuốc tận tụy, ngày đêm nỗ lực vì mục tiêu giành lại sự sống cho các em nhỏ. 

Những thực phẩm nào càng ăn càng nhanh già?

Những thực phẩm nào càng ăn càng nhanh già?

(GLO)- Chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn quyết định tốc độ lão hóa của cơ thể. Một số thực phẩm quen thuộc nếu tiêu thụ thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình già hóa, khiến làn da xuống cấp và cơ thể suy giảm sớm hơn bạn nghĩ.

null