Ra mắt Câu lạc bộ Cồng chiêng nữ làng Leng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 31-5, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với huyện Kbang ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Cồng chiêng nữ làng Leng (xã Tơ Tung). Đây là CLB điểm triển khai thực hiện Đề án “Chương trình hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh.

Dự lễ ra mắt có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, UBND huyện Kbang, xã Tơ Tung cùng đông đảo người dân, thành viên CLB Cồng chiêng nữ làng Leng.

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh và UBND huyện Kbang tặng hoa chúc mừng, trao quyết định cho thành viên CLB Cồng chiêng nữ làng Leng. Ảnh: Ngọc Minh ảnh 1

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh và UBND huyện Kbang tặng hoa chúc mừng, trao quyết định cho thành viên CLB Cồng chiêng nữ làng Leng. Ảnh: Ngọc Minh

Câu lạc bộ Cồng chiêng nữ làng Leng ra đời tháng 7-2014, đến nay có 47 thành viên. Câu lạc bộ là tổ chức xã hội, hoạt động theo điều lệ CLB được UBND huyện phê duyệt sau đại hội; tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý trực tiếp của UBND xã Tơ Tung và các cơ quan có liên quan đến lĩnh vực hoạt động CLB; có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, tự bảo đảm kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động.

Việc thành lập CLB Cồng chiêng nữ làng Leng khẳng định giá trị văn hóa độc đáo của địa phương; tạo điều kiện cho việc bảo tồn và phát huy truyền thống, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh Kbang đến bạn bè trong và ngoài tỉnh; là điển hình để các đội cồng chiêng trên địa bàn tỉnh học hỏi, làm theo.

Thành viên CLB Cồng chiêng nữ làng Leng (xã Tơ Tung, huyện Kbang) chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: Ngọc Minh ảnh 2

Thành viên CLB Cồng chiêng nữ làng Leng (xã Tơ Tung, huyện Kbang) chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: Ngọc Minh

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho biết: Sau khi thành lập CLB đã nhận được sự hỗ trợ từ Đề án “Chương trình hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030” của tỉnh năm 2022 với kinh phí 452 triệu đồng. Số tiền này giúp CLB mua sắm cồng chiêng, trang phục, dàn âm thanh, hỗ trợ tiền công tập luyện cho các thành viên.

“Để duy trì sinh hoạt thường xuyên trong thời gian tới, Sở đề nghị UBND huyện Kbang, UBND xã Tơ Tung tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho CLB hoạt động; cần quan tâm hơn nữa đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa địa phương. Đối với các thành viên CLB tiếp tục phát huy, lan tỏa tình yêu đối với nghệ thuật dân gian truyền thống; hướng dẫn và thu hút thêm nhiều hội viên mới cùng tham gia. Đồng thời, Sở cũng đề nghị các địa phương trong tỉnh nghiên cứu, học tập mô hình CLB cồng chiêng nữ làng Leng điểm để nhân rộng tại địa phương mình...”-ông Hoàng nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sĩ Quốc Dũng - thần đồng âm nhạc - đã ra đi

Nhạc sĩ Quốc Dũng - thần đồng âm nhạc - đã ra đi

Được coi là một trong những “Thần đồng âm nhạc” của Việt Nam, suốt hơn 70 năm nơi “cõi tạm”, nhạc sĩ Quốc Dũng đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người yêu nhạc không chỉ bởi những ca khúc được yêu thích mà còn ở phong cách làm nghề đầy cá tính. Ông đã góp phần khai sinh ra dòng nhạc trẻ Việt Nam.
Gom bốn mùa vào thu

Gom bốn mùa vào thu

(GLO)- “Cảm xúc mùa thu” là chủ đề triển lãm mỹ thuật do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND thị xã An Khê khai mạc vào sáng qua (25-9) tại Nhà trưng bày Bảo tàng Tây Sơn Thượng đạo. Song, mùa thu như chỉ là cái cớ để triển lãm tập hợp, phô diễn vẻ tươi đẹp của đất trời, con người Tây Nguyên trong cả 4 mùa, mang đến cho người thưởng lãm những rung cảm sâu sắc.
Thơ Đào An Duyên: Miền thổ cẩm

Thơ Đào An Duyên: Miền thổ cẩm

(GLO)- Thơ của Đào An Duyên tràn đầy sắc màu, hình ảnh của thiên nhiên. "Miền thổ cẩm" không chỉ đem lại hình ảnh của những đôi tay khéo léo bên khung dệt mà còn tái hiện cả một không gian văn hóa rộng lớn của đại ngàn Tây Nguyên.
Ký ức Trung thu

Ký ức Trung thu

(GLO)- Với nhiều người, rằm Trung thu luôn là ký ức khó quên. Đó là ngày trăng tròn vành vạnh, sáng trong. Và, gió thu thì mát, trời thu thì cao xanh, vườn thu thì chín quả. Đó là cái tết “trông trăng” không chỉ dành cho con trẻ mà còn là niềm vui của mọi người, mọi nhà.
Điệu tamya kết nối cộng đồng

Điệu tamya kết nối cộng đồng

Sau thời gian dài rơi vào quên lãng, những điệu dân vũ tamya của người Chu Ru bỗng hồi sinh mạnh mẽ. Người già dạy cho lũ trẻ, lũ trẻ lại kết nối, lan tỏa để những vũ điệu tamya arya, t’rumpô, păhgơnăng… mãi đong đưa, góp phần gắn kết cộng đồng các dân tộc trên cao nguyên.
Ra mắt thương hiệu “Rượu ghè mẹ Dung” làng Kon Pơ Nang

Ra mắt thương hiệu “Rượu ghè mẹ Dung” làng Kon Pơ Nang

(GLO)- Ngày 22-9, Ban Quản lý thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung”. Đây là sản phẩm của mô hình sản xuất rượu ghè từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Tình

Tình

Sa là một người phụ nữ cuồng công việc, cái sự cuồng được thể hiện rõ tới mức bản thân cô cũng không nhận ra mình đã bước qua tuổi ba mươi mà không có lấy một người đàn ông trong đời mình.
Dịu dàng sắc nắng

Dịu dàng sắc nắng

(GLO)- Đang trong những ngày mưa, thỉnh thoảng, trời vương chút nắng dịu dàng. Nhưng trong tôi, những tia nắng tươi vàng luôn hiện hữu. Vậy nên mới nói, nắng đâu chỉ là nét đặc trưng của thời tiết, mà còn là biểu hiện cảm xúc, nhất là khi lòng ta đang ngân lên niềm vui.