Quỹ hỗ trợ mới giúp Đông Nam Á phục hồi du lịch bền vững hậu Covid-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Quỹ Du lịch bền vững Đông Nam Á sẽ giúp các quốc gia xác định và chuẩn bị những dự án du lịch bền vững về môi trường và xúc tác nguồn tài chính tư nhân để hỗ trợ các dự án đó vận hành tốt hơn.

Quỹ Du lịch bền vững Đông Nam Á hỗ trợ kỹ thuật ra đời nhằm tăng tốc quá trình phục hồi du lịch khu vực sau đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Mai Mai/Vietnam+
Quỹ Du lịch bền vững Đông Nam Á hỗ trợ kỹ thuật ra đời nhằm tăng tốc quá trình phục hồi du lịch khu vực sau đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa: Mai Mai/Vietnam+
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã thành lập Quỹ Du lịch bền vững Đông Nam Á hỗ trợ kỹ thuật trị giá 1,7 triệu USD nhằm tăng tốc quá trình phục hồi du lịch khu vực Đông Nam Á sau đại dịch COVID-19, thúc đẩy phát triển đồng đều, bền vững trong ngành và giúp các chủ doanh nghiệp du lịch địa phương, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên áp dụng các nền tảng kỹ thuật số để phát triển doanh nghiệp của mình.
Quỹ cũng sẽ giúp các quốc gia xác định và chuẩn bị những dự án du lịch bền vững về môi trường và xúc tác nguồn tài chính tư nhân để hỗ trợ các dự án đó; giúp các doanh nghiệp vận hành tốt hơn các cơ sở du lịch và dịch vụ du lịch kỹ thuật số.
Quỹ cũng sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách xây dựng chính sách về thị thực, cho thuê ngắn hạn trực tuyến cùng các chính sách khác để thu hút du khách ở lại lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn và thu hút người lao động từ xa, cho phép có thêm nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ vận hành hợp pháp dịch vụ lưu trú và tăng nguồn thu thuế từ du lịch.
Ông Steven Schipani, chuyên gia chính về du lịch của ADB chia sẻ: “Quỹ sẽ giúp phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị xanh và thích ứng ở các đô thị loại hai nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh của ngành du lịch, giúp tạo việc làm, bảo vệ môi trường và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện.”
Năm 2019, du lịch và lữ hành chiếm 12,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đông Nam Á và sử dụng 42 triệu lao động, chủ yếu là phụ nữ làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng lượng du khách quốc tế đến trong năm 2020 giảm 82% so với năm 2019, trong khi du lịch nội địa vẫn bị kiềm chế do những hạn chế đi lại và hoạt động kinh tế suy giảm. Đóng góp của ngành du lịch vào GDP của khu vực đã giảm 53% vào năm 2020, đẩy thêm nhiều người vào tình trạng nghèo đói.
Ngay cả trước COVID-19, Đông Nam Á đã tụt hậu so với các tiêu chuẩn năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu về cơ sở hạ tầng mặt đất, bến cảng và đô thị; sự sẵn sàng về công nghệ thông tin và truyền thông và tính bền vững về môi trường. Các chính phủ hy vọng sẽ giải quyết những thách thức này song song với nỗ lực phục hồi ngành du lịch. Quỹ sẽ hỗ trợ các ưu tiên chủ chốt liên quan đến du lịch được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các chiến lược du lịch tiểu vùng ở Đông Nam Á đề ra.
Quỹ bao gồm khoản viện trợ 500.000 USD từ Quỹ Hỗ trợ kỹ thuật đặc biệt của ADB. Ngoài ra, ADB sẽ quản lý khoản đóng góp viện trợ 225.000 USD từ Quỹ Ủy thác cải thiện tính sẵn sàng của dự án do Quỹ Phát triển Bắc Âu tài trợ, khoản viện trợ 500.000 USD từ Quỹ Đối tác tri thức và châu Á điện tử của Hàn Quốc và khoản viện trợ 500.000 USD từ Quỹ Hợp tác hỗ trợ kỹ thuật của Tây Ban Nha.
(Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Du lịch Gia Lai nỗ lực phục hồi

Gia Lai nỗ lực phục hồi hoạt động du lịch

(GLO)- Chưa đầy 1 tháng, liên tiếp các đợt bão lũ gây thiệt hại nặng tại khu vực phía Ðông tỉnh Gia Lai-nơi tập trung nhiều điểm du lịch, cơ sở lưu trú. Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường.

Rực rỡ sắc cỏ hồng trên đồi thông Ia Dêr

Rực rỡ sắc cỏ hồng trên đồi thông Ia Dêr

(GLO)- Đồi thông Ia Dêr (xã Ia Hrung, tỉnh Gia Lai) những ngày này rực rỡ sắc cỏ hồng như trải thảm trên đất đỏ bazan. Cách trung tâm Pleiku chưa đầy 1 km, điểm đến thơ mộng này thu hút đông đảo người dân và du khách đến ngắm cảnh, chụp ảnh và tận hưởng những ngày đẹp nhất trong mùa khô cao nguyên.

Mênh mang sắc xanh Nho Quế

Mênh mang sắc xanh Nho Quế

Trong tiết trời se lạnh cuối năm, khi hoa tam giác mạch và dã quỳ khoe sắc trên những cung đường núi quanh co ở xã Mèo Vạc (Tuyên Quang), dòng Nho Quế hiện lên như dải lụa xanh ngọc uốn lượn giữa vực sâu, khiến cảnh quan cao nguyên đá càng trở nên cuốn hút và khó quên trong mắt du khách.

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Khám phá dòng Nặm Chang bằng thuyền kayak

Trên dòng suối Nặm Chang trong xanh, mát lành, du khách có thể tự tay điều khiển chiếc thuyền kayak len lỏi qua những khúc quanh tự nhiên giữa không gian sông nước và ruộng đồng mênh mông, ngắm nhìn vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên và cuộc sống bình dị của người dân nơi đây.

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

Định vị thương hiệu du lịch Gia Lai

(GLO)- “Chúng ta cần định vị lại thương hiệu du lịch của tỉnh Gia Lai. Bởi vì sau khi sáp nhập thì khá nhiều tỉnh khác cũng có rừng, có biển. Ngày xưa tôi tự hào là một trong những người đầu tiên xây dựng tour “Từ biển bạc đến rừng xanh” nhưng bây giờ tôi thực sự bối rối”.

null