Quan điểm của Moscow sau khi Ukraine thay đổi nhận thức đàm phán hòa bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo RIA Novosti, khi được đề cập đến phát biểu mới đây của ông Zelensky về quan điểm đàm phán hòa bình, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 30/3 nói: "Thực tế địa chính trị đã thay đổi đáng kể từ khi Moscow tổ chức chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine".
Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov. Ảnh: Reuters

Ông Peskov lưu ý thêm, Nga đã sáp nhập 4 vùng của Ukraine và "thực tế này không thể bỏ qua".

Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, sự thay đổi trong lập trường của ông Zelensky cho thấy Tổng thống Ukraine đang "lo lắng".

Bình luận của ông Peskov và bà Zakharova được đưa ra sau khi ông Zelensky tuyên bố thay đổi quan điểm về đàm phán hòa bình với Nga.

Trả lời phỏng vấn với đài CBS News mới đây, ông Zelensky cho hay việc quay trở lại biên giới năm 1991 của Ukraine hiện không còn là điều kiện tiên quyết để tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với Nga.

Ông cho rằng, không cần thiết phải giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ “chỉ bằng biện pháp quân sự”, và các lực lượng Ukraine ít nhất nên khôi phục nguyên trạng năm 2022.

Năm 2022, 4 vùng lãnh thổ của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye đã tổ chức trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga. Ông Zelensky khi đó cấm mọi cuộc đàm phán với chính quyền Nga hiện tại, đồng thời đưa ra công thức hòa bình với điều kiện Nga phải rút toàn bộ lực lượng khỏi 4 vùng trên và bán đảo Crimea. Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Kiev nhưng phải đảm bảo các lợi ích của Moscow.

Bình luận của ông Zelensky đưa ra sau tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba, người nói rằng Kiev có thể đối thoại với Moscow vào một thời điểm nào đó sau hội nghị thượng đỉnh ở Thụy Sĩ vào cuối năm nay. Nga thì không có kế hoạch tham gia sự kiện này, ngay cả khi được mời chính thức, vì cho rằng nó chỉ tập trung vào công thức hòa bình của ông Zelensky.

Có thể bạn quan tâm

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

null