Quá trình hồi hương Ấn vàng Hoàng đế chi bảo vẫn đang diễn ra

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa cho biết, quá trình đàm phán, thương lượng và tiến hành thủ tục hồi hương Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" vẫn đang diễn ra.

Tại cuộc họp thường kì Quý I - 2023 của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (24.3), lãnh đạo Cục Di sản văn hoá đã thông tin về việc hồi hương Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo".

"Quá trình đàm phán, thương lượng và tiến hành thủ tục hồi hương vẫn đang diễn ra.

Hiện nay chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin cụ thể vì phải thực hiện cam kết giữa các bên và tiến hành thủ tục để đưa ấn vàng hồi hương theo đúng quy định pháp luật của Pháp cũng như Việt Nam", ông Trần Đình Thành - Cục phó Cục Di sản văn hoá cho biết.

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo“. Ảnh: Tư liệu Cục Di sản văn hoá

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo“. Ảnh: Tư liệu Cục Di sản văn hoá

Cũng tại cuộc họp, phóng viên đặt câu hỏi: "Ấn vàng Hoàng đế chi bảo nếu thuộc quyền sở hữu tư nhân, liệu có thể bị bán ra nước ngoài hay không?".

Ông Thành khẳng định: "Chúng tôi cam kết, bảo đảm với các quy định của văn hóa, việc chủ sở hữu có thể là tư nhân với ấn vàng phải đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật chặt chẽ nếu đưa ra nước ngoài. Còn lại hoàn toàn chịu sự quản lý theo Thông tư 19.

Nếu tư nhân đưa ra nước ngoài với mục đích trưng bày quảng bá văn hóa Việt Nam, hoặc đưa ra nước ngoài để tu sửa, bảo quản nếu hiện vật xuống cấp mà công nghệ và trình độ kỹ thuật của Việt Nam chưa thực hiện được, thì sẽ có thông tư quy định. Trường hợp đưa ra nước ngoài với mục đích khác đã có thông tư ngăn chặn điều này".

Đại diện Cục Di sản văn hoá cũng trích dẫn Thông tư 19 năm 2012 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quy định danh mục di vật cổ vật không được đưa ra nước ngoài bao gồm di vật, cổ vật bằng các chất liệu có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học thuộc các giai đoạn lịch sử Việt Nam trước tháng 9.1945, trong đó bao gồm ấn tín.

Trước đó, ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” của triều Nguyễn đã được nhà đấu giá Millon (Pháp) đưa ra đấu giá.

Ông Nguyễn Thế Hồng - Chủ tịch Hội cổ vật Bắc Ninh đã nhờ sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch để mua lại. Giá ấn vàng được thoả thuận là 6,1 triệu euro (khoảng 154 tỉ đồng).

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan hát ru, hát dân ca và trình diễn nhạc cụ các dân tộc: Sức sống của nghệ thuật dân gian

Liên hoan hát ru, hát dân ca và trình diễn nhạc cụ các dân tộc: Sức sống của nghệ thuật dân gian

(GLO)- Khởi đi từ đời sống, nghệ thuật dân gian chạm vào đời sống và có sức sống bền lâu. Điều đó thêm một lần thể hiện tại Liên hoan hát ru, hát dân ca và trình diễn nhạc cụ các dân tộc tỉnh Gia Lai năm 2024 qua phần trình diễn của các nghệ sĩ “chân đất”.
Nghệ nhân ưu tú trao truyền di sản văn hóa

Nghệ nhân ưu tú trao truyền di sản văn hóa

(GLO)- Các nghệ nhân ưu tú trong cộng đồng Bahnar, Jrai đã cùng gặp nhau tại phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) để truyền dạy văn hóa phi vật thể cho thế hệ kế cận. Thay đổi không gian thực hành quen thuộc nhưng các nghệ nhân và truyền nhân vẫn đầy đam mê, luôn giữ lửa tình yêu với văn hóa dân tộc.
“Vua ghè” ở Ayun Pa

“Vua ghè” ở Ayun Pa

(GLO)- Hơn 20 năm qua, anh Nguyễn Công Trứ (SN 1968, trú tại 106 Trần Hưng Đạo, thị xã Ayun Pa) dành nhiều thời gian, công sức và tiền của cho việc sưu tầm hiện vật liên quan đến đời sống văn hóa, phong tục tập quán, lễ hội truyền thống của các dân tộc thiểu số trong vùng, đặc biệt là các loại ghè.
Còn khoảng trống trong nghiên cứu truyện cổ Jrai, Bahnar

Còn khoảng trống trong nghiên cứu truyện cổ Jrai, Bahnar

(GLO)- Những năm qua, công tác sưu tầm, nghiên cứu văn hóa dân gian của đồng bào các dân tộc ở khu vực Trường Sơn-Tây Nguyên đã gặt hái được nhiều thành tựu. Tuy nhiên, công tác nghiên cứu lý luận về về văn học dân gian ở địa phương, trong đó có truyện cổ Jrai, Bahnar còn khoảng trống đáng lưu tâm.
Lễ cúng bến nước Hồ Lắk

Lễ cúng bến nước Hồ Lắk

Lễ cúng bến nước hay còn gọi là lễ cúng bến hồ là một trong những lễ hội truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên nói chung và dân tộc M’nông huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk nói riêng.
Vợ chồng nghệ nhân trẻ Kro-Bier tham gia trình diễn tại Liên hoan cồng chiêng Tây Nguyên năm 2023.

Vợ chồng trẻ đều là nghệ nhân

(GLO)- Giữa núi rừng Đông Trường Sơn có cặp vợ chồng trẻ đều là nghệ nhân, được dân làng yêu mến gọi là “hgei” (người giỏi giang, giỏi nhất) bởi khả năng nổi bật về đan lát, dệt vải và thực hành di sản văn hóa. Đó là vợ chồng anh Kro-chị Bier ở thôn 3, xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.