Người Việt đã mua thành công ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nguồn tin của Báo Thanh Niên từ Bộ VH-TT-DL xác nhận một người Việt đã mua thành công ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" và đang tiếp tục hoàn tất thủ tục để đưa cổ vật quý giá này hồi hương.

Cụ thể, theo nguồn tin, người thương lượng mua thành công ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" là ông Nguyễn Thế Hồng, Chủ tịch Hội Cổ vật Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Thế Hồng là người chủ động tìm hiểu để nắm được các thông tin về chiếc ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" khi Nhà đấu giá Millon (Pháp) bắt đầu đưa ra thông tin về việc đấu giá cổ vật này. Ông Hồng cũng là người bỏ ra toàn bộ các chi phí để Nhà đấu giá Millon hủy bỏ cuộc đấu giá chiếc ấn báu, đồng ý để đàm phán thương lượng, mua trực tiếp. Việc thương lượng mua thành công cổ vật "Hoàng đế chi bảo" để đưa bảo vật hồi hương nhờ vào sự hỗ trợ kịp thời của Bộ Ngoại giao và Bộ VH-TT-DL.

Sau đó, thông qua thương lượng trực tiếp, ông Nguyễn Thế Hồng đã mua thành công ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" với giá hơn 6,1 triệu euro.

Đoàn Bộ Ngoại giao VN có ông Nguyễn Thế Hồng (thứ 5 từ trái sang) sang Pháp thương lượng để mua lại ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”. Ảnh: NVCC

Đoàn Bộ Ngoại giao VN có ông Nguyễn Thế Hồng (thứ 5 từ trái sang) sang Pháp thương lượng để mua lại ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”. Ảnh: NVCC

Ấn vàng chuẩn bị hồi hương

Hiện hợp đồng mua cổ vật đã hoàn tất, phía bên mua đang hoàn tất các thủ tục chuyển tiền để đưa cổ vật hồi hương, dự kiến vào khoảng tháng 5 năm nay. Hợp đồng mua bán, chuyển giao đã được ký kết.

Như Thanh Niên đã thông tin, 2 bảo vật triều Nguyễn (gồm ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" và chiếc bát vàng) được đưa ra đấu giá vào ngày 31.10.2022 tại Pháp, sau đó hoãn đến trưa ngày 10.11.2022 để phía VN thương lượng.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương xã hội hóa để địa phương phối hợp với các bộ, ngành T.Ư vận động nguồn lực cho Quỹ bảo tồn di sản Huế, kịp thương lượng với Nhà đấu giá Millon mua lại ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" và hồi hương cổ vật. Tuy nhiên, một thành viên của Quỹ bảo tồn di sản Huế cho biết đến nay do vướng "cơ chế" nên Quỹ bảo tồn di sản Huế vẫn chưa thể vận động kinh phí cho việc tham gia thương lượng mua lại cổ vật.

Theo TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế, thành viên Hội đồng Di sản quốc gia, ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" là cổ vật có giá trị nhất về văn hóa, lịch sử. "Việc một tư nhân đã bỏ ra mọi chi phí để mua và đưa về nước thật sự là một tín hiệu rất vui trong quá trình xã hội hóa các hoạt động bảo tồn và phát huy di sản", ông Phan Thanh Hải nói.

Ông Nguyễn Thế Hồng trong niềm hạnh phúc chạm tay vào báu vật “Hoàng đế chi bảo”. Ảnh: NVCC

Ông Nguyễn Thế Hồng trong niềm hạnh phúc chạm tay vào báu vật “Hoàng đế chi bảo”. Ảnh:

NVCC

Ấn vàng "Hoàng đế chi bảo" được đúc năm 1823 thời vua Minh Mạng (1820 - 1841), chất liệu bằng vàng, nặng 10,78 kg. Ấn được truyền từ đời vua Minh Mạng đến vị vua cuối cùng nhà Nguyễn là Bảo Đại. Sau đó, vua Bảo Đại bàn giao cho chính quyền cách mạng trong lễ thoái vị ngày 30.8.1945 tại Ngọ môn Huế, đưa ra Hà Nội. Tuy nhiên, cuối năm 1946 khi Pháp quay trở lại VN và đưa quân vào Hà Nội, bộ ấn kiếm đã bị thất lạc và rơi vào tay người Pháp. Đến ngày 8.3.1952, Pháp tổ chức nghi lễ trao lại ấn - kiếm cho Bảo Đại tại Đà Lạt, khi đó với tư cách "Quốc trưởng" của một chính phủ được ông đại diện thành lập năm 1948. Bộ ấn kiếm sau đó được thứ phi Bùi Mộng Điệp mang sang Pháp cho gia đình Bảo Đại từ đó đến nay.

Có thể bạn quan tâm

Đừng để giấc mơ Tây Nguyên ngủ yên trên đỉnh đồi

(GLO)- Người Tây Nguyên làm du lịch không chỉ bằng khu nghỉ dưỡng, mà còn bằng lòng hiếu khách và nghệ thuật kể chuyện. Vậy nên, đừng để giấc mơ Tây Nguyên ngủ yên trên đỉnh đồi mà hãy đánh thức nó bằng chính giọng nói của rừng, bằng bàn tay của bà con và bằng tình yêu với buôn làng của mình.

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

Qua xứ trầm hương: Di sản văn hóa từ miền duyên hải Khánh Hòa - Bài 1: Di sản văn hóa từ miền duyên hải

“Khánh Hòa là xứ trầm hương/Non cao biển rộng người thương đi về” - những câu thơ của nhà nghiên cứu Quách Tấn trong biên khảo Xứ trầm hương vừa là sự khẳng định danh xưng của một miền đất, vừa như lời mời gọi lữ khách bốn phương tìm về với thủ phủ của trầm hương Việt Nam.

Kể chuyện buôn làng bằng thanh âm sáo trúc

Kể chuyện buôn làng bằng thanh âm sáo trúc

(GLO)- Ở buôn E Kia (xã Ia Rsai, huyện Krông Pa), ông Hiao Thuyên được biết đến là một nghệ nhân tài hoa khi giỏi cả sáo trúc, biểu diễn cồng chiêng, hát dân ca... Bằng những việc làm thiết thực, ông đã góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Jrai và xây dựng khối đại đoàn kết ở buôn làng.

Tây Nguyên: Nhịp sống mới dưới những nếp nhà xưa

Tây Nguyên: Nhịp sống mới dưới những nếp nhà xưa

Nhắc đến đại ngàn Tây Nguyên, có lẽ biểu tượng văn hóa “sừng sững” chính là những mái nhà rông, nhà dài truyền thống của đồng bào các dân tộc. Trong những biến chuyển của thời đại, không gian che chở các hộ gia đình và lan tỏa văn hóa cộng đồng ấy khó tránh khỏi những hư hao, nghiêng ngả.

Biểu tượng vũ trụ trên cây nêu của người Bahnar

Biểu tượng vũ trụ trên cây nêu của người Bahnar

(GLO)- Người Bahnar quan niệm rằng mọi sự vật, hiện tượng đều có sự hiện diện của thần linh và con người phải tôn trọng, thờ cúng. Vì vậy, họ có nếp sống, sinh hoạt văn hóa với hệ thống lễ hội vô cùng phong phú, gắn với vòng đời người và chu kỳ canh tác nông nghiệp.

Những người “giữ lửa” văn hóa Jrai, Bahnar

Những người “giữ lửa” văn hóa Jrai, Bahnar

(GLO)- Ông Rmah Aleo (làng Pan, xã Dun, huyện Chư Sê) và ông Ayó (làng Piơm, thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) là những người “giữ lửa” và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc đến cộng đồng buôn làng.

null