Kbang: Phục dựng Lễ hội mừng nhà rông mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 5-12, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Kbang phối hợp với UBND xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) phục dựng Lễ hội mừng nhà rông mới tại làng Mơ Hra-Đáp.

d45247a8a1931bcd4282.jpg
Lãnh đạo UBND huyện Kbang và đại biểu dự phục dựng Lễ hội mừng nhà rông mới, trao chứng nhận cho học viên đã hoàn thành lớp tập huấn đào tạo nhân lực du lịch cộng đồng. Ảnh: Hà Duyệt

Dự phục dựng lễ hội mừng nhà rông mới có lãnh đạo UBND huyện Kbang; đại diện Trường Cao đẳng Gia Lai; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, một số đơn vị, doanh nghiệp ở huyện Kbang; đại diện UBND xã Kông Lơng Khơng và hơn 200 nghệ nhân, người dân làng Mơ Hra-Đáp.

Lễ phục dựng được mở đầu bằng các tiết mục dân ca, dân vũ, hoà tấu nhạc cụ dân tộc đặc sắc do đội văn nghệ làng Mơ Hra-Đáp biểu diễn. Tiếp theo, các nghệ nhân, người già tái hiện toàn bộ quy trình phục dựng lễ hội mừng nhà rông mới của người Bahnar.

Để buổi lễ diễn ra thuận lợi, Hội đồng già làng đánh trống, thông báo để dân làng biết về lễ hội; đồng thời tập hợp toàn thể dân làng đến khu vực nhà rông. Phụ nữ có nhiệm vụ gánh nước, thanh niên chuẩn bị các lễ vật, già làng thực hiện nghi thức cúng.

Trong lễ hội mừng nhà rông mới, Hội đồng già làng đóng vai trò quan trọng điều hành các nghi thức cúng, gồm lễ cúng thần linh, cúng tổ tiên, cúng nhà rông mới.

Già làng Đinh Chuyên (làng Mơ Hra-Đáp, xã Kông Lơng Khơng) cho biết: Nhà rông không chỉ là công trình kiến trúc mà còn là nơi thiêng liêng, đại diện cho sức mạnh và tinh thần đoàn kết của cả cộng đồng.

Chính vì vậy, lễ hội mừng nhà rông mới nhằm bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và thần linh đã phù hộ cho dân làng; là dịp để dân làng tụ họp cùng nhau chia sẻ niềm vui có nhà rông mới và trao truyền lại bản sắc văn hoá cho thế hệ trẻ.

01477ebf988422da7b95.jpg
Hội đồng già làng làng Mơ Hra-Đáp (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang) thực hiện nghi thức cúng thần linh, cúng tổ tiên, cúng nhà rông mới. Ảnh: Hà Duyệt

Được biết, chương trình phục dựng lễ hội mừng nhà rông mới là một nội dung thuộc mô hình phát triển sản phẩm OCOP về du lịch cộng đồng Mơ Hra (xã Kông Lơng Khơng) do huyện Kbang đầu tư. Qua đó thúc đẩy dân làng tiếp tục bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoa truyền thống, phát triển du lịch cộng đồng để nâng cao đời sống người dân.

Dịp này, Trường Cao đẳng Gia Lai đã trao chứng nhận cho 140 học viên là người dân làng Mơ Hra-Đáp đã hoàn thành lớp tập huấn đào tạo nhân lực du lịch cộng đồng. Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 25-11 đến ngày 4-12.

Có thể bạn quan tâm

Từ trong câu ca nghĩa tình

Từ trong câu ca nghĩa tình

(GLO)- Trước việc Bình Định-Gia Lai chuẩn bị về một nhà, chuẩn bị một hành trình mới của đất nước, địa phương và cá nhân, người viết chợt nhớ… chuyện xưa, “cố tình” tìm mối liên hệ với những điều nhỏ nhặt.

Tổ quốc trong tim

Thơ Lenguyen: Tổ quốc trong tim

(GLO)- Bài thơ “Tổ quốc trong tim” của tác giả Lenguyen là lời tri ân sâu sắc với cha ông đã hy sinh vì độc lập dân tộc. Từ Cửu Long đến Trường Sơn, từ Điện Biên đến Sài Gòn, một Việt Nam bất khuất vươn lên giữa máu và hoa, rạng ngời sắc cờ Tổ quốc.

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

Thơ Đào An Duyên: Lòng quê

(GLO)- Trong nhịp sống hiện đại hối hả, bài thơ "Lòng quê" của tác giả Đào An Duyên là tiếng vọng thầm lặng mà day dứt. Người xa quê, dù ở đâu chăng nữa vẫn mang trong tim nỗi nhớ cội nguồn. Qua hình ảnh nước xuôi nước ngược, bài thơ gợi về sự gắn bó thiêng liêng giữa con người và quê hương.

Người nặng lòng với dân ca Tày

Người nặng lòng với dân ca Tày

(GLO)-Hơn 30 năm kể từ ngày rời quê hương Cao Bằng vào Gia Lai lập nghiệp, ông Mã Văn Chức (SN 1961, tổ 3, thị trấn Phú Thiện) vẫn nặng lòng với văn hóa dân tộc Tày. Hơn 100 bài hát đã được ông sáng tác theo làn điệu dân ca Tày với mong muốn “giữ lửa” cho âm nhạc dân gian.

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

Thơ Lữ Hồng: Những gương mặt hoa cài

(GLO)- Bằng hình ảnh thiên nhiên giàu biểu cảm, bài thơ "Những gương mặt hoa cài" của Lữ Hồng gợi nên vẻ đẹp bình yên ẩn sâu trong nhịp sống phố thị. Lời thơ không chỉ là hoài niệm, mà còn là nơi gửi gắm tình yêu, ký ức và những giấc mơ không lời giữa tháng năm xoay vần.

Gió đồng mùa hạ

Gió đồng mùa hạ

(GLO)- Gió từ cánh đồng quê lại thổi tràn qua ô cửa nhỏ, mang theo hương thơm nồng nàn của lúa non và mùi ngai ngái của đất sau cơn mưa đầu mùa.

Mùa rẫy tới

Mùa rẫy tới

Mấy ngày nay thường hay có dông vào buổi chiều. Gió ùn ùn thốc tới. Mây từ dưới rừng xa đùn lên đen sì như núi, bao trùm gần kín khắp bầu trời. A Blưn thấy ông nội lẩm nhẩm tính rồi nói mấy hôm nữa đi phát rẫy.

Di sản người Anh hùng trên đất Tây Nguyên

Di sản người Anh hùng trên đất Tây Nguyên

(GLO)- Giữa cái nắng oi ả của tháng 4, chúng tôi từ TP. Pleiku vượt hơn 70 km về thăm làng Stơr (xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai), quê hương của Anh hùng Núp. Nơi đây có nhà lưu niệm mang dấu ấn lịch sử-văn hóa độc đáo, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu.

Xe Thư viện lưu động phục vụ gần 800 học sinh tại Kông Chro

Xe Thư viện lưu động phục vụ gần 800 học sinh tại Kông Chro

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-4), Thư viện tỉnh Gia Lai phối hợp với Thư viện huyện Kông Chro tổ chức hoạt động ngoại khóa hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21-4), nhằm lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, khơi dậy niềm yêu sách trong giới trẻ, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Làng Mông trên cao nguyên

Làng người Mông trên cao nguyên

(GLO)- Tính đến thời điểm này, những hộ gia đình người Mông đã sinh sống được 42 năm trên cao nguyên Gia Lai. Vùng đất mà họ chọn là xã Ya Hội, huyện Đak Pơ. Theo thời gian, dấu ấn người Mông ngày càng in đậm trên mảnh đất này.

Tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng của cư dân lúa nước vùng hạ lưu sông Ba

Tái hiện không gian sinh hoạt cộng đồng của cư dân lúa nước vùng hạ lưu sông Ba

(GLO)- Thoát khỏi không gian gò bó trên sân khấu, Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa lần thứ III-2025 được tổ chức dưới những bóng cây cổ thụ trong Công viên Phú Túc đã tái hiện một cách chân thực không gian sinh hoạt cộng đồng của cư dân lúa nước vùng hạ lưu sông Ba.