Đak Đoa ưu tiên xây dựng làng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Diện mạo các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã có nhiều khởi sắc, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể.

Đó là kết quả từ việc thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong đồng bào DTTS.

Nông thôn khởi sắc

Làng Krun (xã Hneng) có 224 hộ với 1.100 khẩu, tỷ lệ đồng bào dân tộc Bahnar chiếm hơn 90%. Ông Angươi-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Krun-cho biết: Trước đây, đời sống của người dân rất khó khăn. Nguyên nhân do bà con chưa biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

“Sau khi được huyện Đak Đoa chọn làm điểm xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS, làng Krun đã được sắp xếp, quy hoạch lại bài bản; dọc theo 2 trục đường bê tông là nơi sinh sống của người dân, lấy nhà rông làm khu trung tâm làng. Chính quyền xã phối hợp mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng cà phê, hồ tiêu, trồng xen cây ăn quả. Nhờ vậy, vườn cây đạt năng suất nâng cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân”-ông Angươi kể.

ong-anguoi-bia-phai-bi-thu-chi-bo-kiem-truong-thon-krun-xa-hneng-van-dong-gia-dinh-ba-rem-lam-duong-giao-thong-nong-thon-anh-dinh-yen.jpg
Ông Angươi-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Krun (xã Hneng) vận động gia đình bà Rem tham gia làm đường giao thông nông thôn, xây dựng làng nông thôn mới. Ảnh: Đ.Y

Trước đây, gia đình bà Rem có hoàn cảnh khó khăn nhất làng Krun. Sau khi được tập huấn, hướng dẫn trồng kỹ thuật cà phê trên diện tích 2 ha, rồi xen canh cây ăn quả, gia đình bà lãi hơn 300 triệu đồng/năm. Đầu năm 2024, gia đình bà xây dựng ngôi nhà khang trang trị giá 1 tỷ đồng.

“Trước đây, diện tích đất này gia đình mình chỉ trồng hoa màu. Sau đó, mình học hỏi bà con xung quanh để chuyển sang trồng cà phê, hồ tiêu. Do lần đầu chưa biết chọn cây giống nên cà phê đạt năng suất thấp. Sau khi được tập huấn, gia đình mình thay thế dần cây cà phê cũ sang giống đạt chuẩn. Hiện nay, năng suất vườn cây khá ổn định”-bà Rem chia sẻ.

Tương tự, phong trào xây dựng làng NTM đã được cán bộ, người dân làng O Yố (xã Ia Băng) hưởng ứng sôi nổi. Ông Ning-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn O Yố-cho biết: Làng O Yố có đường liên xã và đường chính đi qua địa bàn tạo điều kiện cho giao thương phát triển. Bên cạnh đó, làng có các điểm trường, nhà sinh hoạt cộng đồng kiên cố; trình độ dân trí cao hơn so với các làng khác nên công tác tuyên truyền, vận động người dân gặp thuận lợi.

“Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, làng đã huy động gần 3 tỷ đồng xây dựng hạ tầng, trong đó, người dân đóng góp 1,04 tỷ đồng. Ngoài ra, bà con còn hiến gần 3.000 m2 đất và đóng góp hàng trăm ngày công tham gia dọn vệ sinh tạo cảnh quan thôn làng ngày càng xanh-sạch-đẹp”-ông Ning cho hay.

Còn ông Bdi (làng O Yố) thì cho biết: “Hầu hết các tuyến đường của làng đều được đổ bê tông, thảm nhựa nên việc đi lại của người dân thuận lợi hơn”.

“Hiện nay, làng O Yố chỉ còn 4 hộ nghèo và 25 hộ cận nghèo theo tiêu chí mới. Thời gian tới, làng sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao tính chủ động, tự giác của người dân trong phát triển sản xuất để từng bước thoát nghèo; đồng thời, đóng góp tích cực cho xây dựng, cải thiện hạ tầng, gìn giữ vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, góp phần duy trì các tiêu chí xây dựng NTM”-Bí thư Chi bộ làng O Yố khẳng định.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

Đến nay, huyện Đak Đoa có 11 làng đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, theo Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Kim Anh, việc xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS đang đối diện với một số khó khăn. Nguyên nhân là do đời sống của người dân còn khó khăn, giao thông nông thôn còn hạn chế; quy hoạch, sắp xếp nhà cửa, bố trí lại dân cư ở các làng đồng bào DTTS cũng đang là bài toán khó.

mot-goc-lang-o-yo-xa-ia-bang-hom-nay-anh-hong-thuong.jpg
Một góc làng O Yố (xã Ia Băng) hôm nay. Ảnh: Hồng Thương

Theo ông Cao Cự Thông-Phó Chủ tịch UBND xã Hneng: Thời gian qua, xã đã nỗ lực giúp làng Krun đạt chuẩn NTM. Để có được kết quả này là nhờ sự chung tay của cả hệ thống chính trị và có sự đóng góp của các doanh nghiệp và người dân.

Còn ông Trần Văn Hùng-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Băng thì cho rằng: “Đến nay, xã có 2 làng đạt chuẩn NTM là O Yố và Châm Prông. Thời gian tới, xã tiếp tục tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ của các đơn vị bộ đội, nhà hảo tâm để hỗ trợ 2 làng xây dựng, cải tạo hạ tầng; đồng thời, hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, tiến bộ kỹ thuật để đầu tư phát triển kinh tế, góp phần duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM của xã”.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Nguyễn Kim Anh cho biết thêm: “Năm 2025, huyện phấn đấu có thêm 6 làng đạt chuẩn NTM. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, các cơ quan, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương cần vào cuộc một cách quyết liệt với những giải pháp cụ thể, thiết thực để Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy có sức lan tỏa trong cộng đồng”.

Có thể bạn quan tâm

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

null