Tuyên án 111 bị cáo thuộc Công ty luật Pháp Việt về tội cưỡng đoạt tài sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
TAND tỉnh Tiền Giang tuyên án sơ thẩm 111 bị cáo thuộc Công ty luật Pháp Việt phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Trong đó, bị cáo lãnh án cao nhất 19 năm tù, thấp nhất 1 năm tù.

Chiều 30.8, sau 25 ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Tiền Giang tuyên án sơ thẩm đối với 111 bị cáo (thuộc Công ty luật Pháp Việt) phạm tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo đó, giữ vai trò cầm đầu, Trần Văn Châu (44 tuổi), cựu Phó giám đốc phụ trách điều hành Công ty luật Pháp Việt, bị tuyên phạt 19 năm tù; Hồ Quốc Hùng (36 tuổi), cựu Phó giám đốc nghiệp vụ, cùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, bị tuyên 18 năm tù. 109 bị cáo còn lại bị tuyên mức án thấp nhất 1 năm, cao nhất 13 năm tù.

TAND tỉnh Tiền Giang tuyên án sau 25 ngày xét xử, nghị án. Ảnh B.B

TAND tỉnh Tiền Giang tuyên án sau 25 ngày xét xử, nghị án. Ảnh B.B

Ngoài ra, HĐXX buộc Trần Văn Châu nộp hơn 15 tỉ đồng và Hồ Quốc Hùng nộp hơn 12 tỉ đồng, là số tiền bị cáo có được nhờ phạm tội. Các bị cáo còn lại phải trả lại toàn bộ số tiền phạm tội mà có.

Theo cáo trạng, Công ty luật Pháp Việt do Châu và Hùng cầm đầu đã núp bóng sau các hợp đồng dịch vụ pháp lý để đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản của 172.629 người vay.

Châu và Hùng biết rõ kể từ ngày 1.1.2021, loại hình dịch vụ đòi nợ đã bị luật Đầu tư năm 2020 (thay thế luật Đầu tư năm 2014) đưa vào diện ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Nhưng cả hai vẫn tổ chức loại hình công ty này bằng cách thuê luật sư Lê Thị Tuyết đứng tên làm giám đốc, người đại diện pháp luật để tiếp tục hoạt động đòi nợ trá hình.

Bị cáo Hồ Quốc Hùng, 1 trong 2 bị cáo phạm tội với vai trò cầm đầu. Ảnh B.B

Bị cáo Hồ Quốc Hùng, 1 trong 2 bị cáo phạm tội với vai trò cầm đầu. Ảnh B.B

Cấp dưới của Châu và Hùng có 20 trưởng nhóm và 579 nhân viên. Châu, Hùng giữ vai trò chủ mưu, trực tiếp tổ chức việc thực hiện tội phạm.

Trong vụ án này, luật sư Lê Thị Tuyết hưởng lương 15 triệu đồng/tháng và không tham gia điều hành hoạt động của nhóm phạm tội do Châu và Hùng cầm đầu nên không bị xử lý hình sự.

Sau khi nhận các khoản nợ khó đòi, quá hạn của 7 tổ chức (ngân hàng và tổ chức tín dụng), Châu và Hùng yêu cầu những người dưới quyền dùng nhiều thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần của người vay theo "tháp giải pháp" thu nợ.

"Tháp giải pháp" mà Châu và Hùng vạch ra cho thuộc cấp thực hiện có 3 cấp độ. Các trưởng nhóm trực tiếp hướng dẫn thành viên thực hiện. Cấp độ 1: gọi điện nhắc nhở và chửi bới, đe dọa để khách trả tiền; cấp độ 2: gọi điện đe dọa sẽ giết người thân, ghép hình đăng lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, đe dọa cho mất việc làm; cấp độ 3: đặt vòng hoa tang, bình gas, xăng, thực phẩm… đem đến nhà, cơ quan nơi khách hàng vay hoặc người thân của khách hàng vay đang làm việc để đe dọa, uy hiếp buộc trả tiền vay.

Bằng thủ đoạn trên, từ ngày 1.1.2021 đến ngày 14.2.2023, Châu và Hùng cùng các thuộc cấp đã đòi nợ bằng cách cưỡng đoạt của 172.629 người vay, thu tổng số tiền hơn 456,7 tỉ đồng, hưởng lợi hơn 168,5 tỉ đồng.

Theo Bắc Bình (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Công chức tư pháp cấp xã:Thêm công việc, tăng trách nhiệm

Công chức tư pháp cấp xã: Thêm công việc, tăng trách nhiệm

(GLO)- Nhiều nhiệm vụ trong lĩnh vực tư pháp trước đây thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện đã được chuyển giao cho UBND cấp xã. Khối lượng công việc tăng lên đòi hỏi công chức tư pháp tại cấp xã phải nỗ lực nhiều hơn, góp phần xây dựng nền hành chính cơ sở gần dân, vì dân phục vụ.

Truy tố nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng SCB Gia Lai

Truy tố nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng SCB Gia Lai

(GLO)- Chiều 17-7, theo nguồn tin của P.V, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã truy tố bị can Nguyễn Văn Phương (SN 1982, trú tại phường Pleiku) - nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) SCB Gia Lai về hàng loạt tội danh.

Chủ tịch công ty trồng rừng hầu tòa vì... phá rừng

Chủ tịch công ty trồng rừng hầu tòa vì... phá rừng

(GLO)- Ngày 14-7, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Nam Sông Ba. Trong số các bị cáo có chủ tịch hội đồng thành viên của một công ty chuyên về trồng rừng.

Cảnh giác với “cạm bẫy” trên không gian mạng sau sáp nhập đơn vị hành chính

Cảnh giác với “cạm bẫy” trên không gian mạng sau sáp nhập đơn vị hành chính

(GLO)- Tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động trên không gian mạng liên tục biến tướng với những phương thức, thủ đoạn tinh vi. Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và xã, các đối tượng đã lợi dụng điều này để tạo ra những “cạm bẫy” lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

null