Đức ký hiệp ước an ninh với Ukraine trong 10 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 16-2, Thủ tướng Olaf Scholz và Tổng thống Volodymyr Zelensky ký kết hiệp ước an ninh trong 10 năm. Theo đó, Đức sẽ hỗ trợ quân sự cho Ukraine và kiềm chế Nga bằng các biện pháp trừng phạt cũng như kiểm soát xuất khẩu, đảm bảo rằng tài sản của Nga vẫn bị phong tỏa.

Cũng theo hiệp ước thỏa thuận an ninh song phương ký ngày 16-2 giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Berlin sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,13 tỷ Euro (1,22 tỷ USD) cho Kiev, tập trung vào phòng không và pháo binh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc gặp ở Berlin ngày 16/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Đức cho biết danh mục viện trợ quân sự mới dành cho Ukraine bao gồm 120.000 đạn pháo cỡ nòng 122mm và 100 tên lửa IRIS-T SLS bàn giao trong năm nay, cũng như hệ thống phòng không SkyNext thứ hai bàn giao vào năm 2025.

“Thỏa thuận an ninh của chúng tôi với Ukraine là thỏa thuận mang tính lịch sử. Lần đầu tiên trong lịch sử, Cộng hòa liên bang Đức đóng vai trò là quốc gia bảo lãnh (quốc gia thứ ba)”-Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết trong một tuyên bố.

Thủ tướng Scholz đánh giá việc ký kết thỏa thuận là “một bước đi lịch sử”. “Nó cho thấy rõ rằng Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong việc bảo vệ nước này trước chiến dịch của Nga. Nếu trong tương lai Nga có một hành động gây hấn khác, chúng tôi đồng ý tiếp tục hỗ trợ chi tiết về ngoại giao, kinh tế và quân sự”-Thủ tướng Scholz nói.

Tổng thống Zelensky đưa ra lời kêu gọi mới đối với các đồng minh phương Tây về việc hỗ trợ tài chính và vũ khí cho Kiev tại Hội nghị An ninh Muchich, diễn ra từ ngày 16 đến 18-2. Tổng thống Zelensky cho hay khoản viện trợ này rất quan trọng vì nguồn cung cấp quân sự từ các đối tác khác đã giảm trong khi Nga có lợi thế về pháo binh ở tiền tuyến khi cuộc xung đột Ukraine sắp bước sang năm thứ ba. Ukraine hiện phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng ở tiền tuyến miền đông vì tình trạng thiếu đạn dược và các cuộc tấn công mới từ phía Nga.

“Một cấu trúc an ninh mới dành cho Ukraine cũng như một cơ hội mới cho chúng tôi. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để chấm dứt chiến tranh càng sớm càng tốt theo các điều kiện công bằng cho Ukraine, và đảm bảo một nền hòa bình lâu dài”-Tổng thống Ukraine nói thêm.

Tổng thống Zelensky cũng sẽ ký một thỏa thuận tương tự với Pháp vào tuần sau, khi ông tìm cách tăng cường hỗ trợ cho quân đội Ukraine, những người đang vật lộn để ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga vào thành phố tiền tuyến Avdeevka.

Có thể bạn quan tâm

Đảng bộ Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất xác định 3 đột phá trong nhiệm kỳ 2025-2030

Đảng bộ Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất xác định 3 đột phá nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Chiều 11-7, Đảng bộ Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030). Đại tá Đinh Văn Thê-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dự và chỉ đạo đại hội.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phát động đợt thi đua cao điểm

(GLO)- Ngày 8-7, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua cao điểm “Phất cao cờ hồng tháng Tám, Thi đua giành 3 nhất" và Phong trào thi đua "Bộ đội Biên phòng tỉnh thi đua đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số” và “Bình dân học vụ số”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Quân chính toàn quân

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Quân chính toàn quân

Chiều 2/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2025. Hội nghị do Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm.

Quân đoàn 34 nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên ngành

Quân đoàn 34 nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên ngành

(GLO)- Thời điểm này, các đơn vị thuộc Quân đoàn 34 đang bước vào cao điểm huấn luyện chuyên ngành. Quân đoàn đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, sát thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện cho bộ đội kỹ năng xử lý tình huống, khai thác, làm chủ vũ khí, khí tài hiện đại được biên chế.

Ra mắt bộ máy mới của Công an Gia Lai

Ra mắt bộ máy mới của Công an Gia Lai

(GLO)- Chiều 29-6, tại TP. Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai về sắp xếp tổ chức cán bộ Công an cấp tỉnh và Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh.

null