Đức ký hiệp ước an ninh với Ukraine trong 10 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 16-2, Thủ tướng Olaf Scholz và Tổng thống Volodymyr Zelensky ký kết hiệp ước an ninh trong 10 năm. Theo đó, Đức sẽ hỗ trợ quân sự cho Ukraine và kiềm chế Nga bằng các biện pháp trừng phạt cũng như kiểm soát xuất khẩu, đảm bảo rằng tài sản của Nga vẫn bị phong tỏa.

Cũng theo hiệp ước thỏa thuận an ninh song phương ký ngày 16-2 giữa Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Berlin sẽ cung cấp gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 1,13 tỷ Euro (1,22 tỷ USD) cho Kiev, tập trung vào phòng không và pháo binh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc gặp ở Berlin ngày 16/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Đức cho biết danh mục viện trợ quân sự mới dành cho Ukraine bao gồm 120.000 đạn pháo cỡ nòng 122mm và 100 tên lửa IRIS-T SLS bàn giao trong năm nay, cũng như hệ thống phòng không SkyNext thứ hai bàn giao vào năm 2025.

“Thỏa thuận an ninh của chúng tôi với Ukraine là thỏa thuận mang tính lịch sử. Lần đầu tiên trong lịch sử, Cộng hòa liên bang Đức đóng vai trò là quốc gia bảo lãnh (quốc gia thứ ba)”-Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết trong một tuyên bố.

Thủ tướng Scholz đánh giá việc ký kết thỏa thuận là “một bước đi lịch sử”. “Nó cho thấy rõ rằng Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong việc bảo vệ nước này trước chiến dịch của Nga. Nếu trong tương lai Nga có một hành động gây hấn khác, chúng tôi đồng ý tiếp tục hỗ trợ chi tiết về ngoại giao, kinh tế và quân sự”-Thủ tướng Scholz nói.

Tổng thống Zelensky đưa ra lời kêu gọi mới đối với các đồng minh phương Tây về việc hỗ trợ tài chính và vũ khí cho Kiev tại Hội nghị An ninh Muchich, diễn ra từ ngày 16 đến 18-2. Tổng thống Zelensky cho hay khoản viện trợ này rất quan trọng vì nguồn cung cấp quân sự từ các đối tác khác đã giảm trong khi Nga có lợi thế về pháo binh ở tiền tuyến khi cuộc xung đột Ukraine sắp bước sang năm thứ ba. Ukraine hiện phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng ở tiền tuyến miền đông vì tình trạng thiếu đạn dược và các cuộc tấn công mới từ phía Nga.

“Một cấu trúc an ninh mới dành cho Ukraine cũng như một cơ hội mới cho chúng tôi. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để chấm dứt chiến tranh càng sớm càng tốt theo các điều kiện công bằng cho Ukraine, và đảm bảo một nền hòa bình lâu dài”-Tổng thống Ukraine nói thêm.

Tổng thống Zelensky cũng sẽ ký một thỏa thuận tương tự với Pháp vào tuần sau, khi ông tìm cách tăng cường hỗ trợ cho quân đội Ukraine, những người đang vật lộn để ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga vào thành phố tiền tuyến Avdeevka.

Có thể bạn quan tâm

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

Quân đoàn 34 cử 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng 2 trường nội trú liên cấp ở khu vực biên giới

(GLO)- Theo thông tin từ Quân đoàn 34, từ ngày 5-6 đến 25-8, đơn vị sẽ huy động 150 cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng các hạng mục tại 2 trường nội trú liên cấp ở xã Ia O và xã Ia Chia (tỉnh Gia Lai), góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các công trình giáo dục tại khu vực biên giới.

Zalo kết nối hậu phương - chiến sĩ

Zalo kết nối hậu phương - chiến sĩ

(GLO)- Mô hình nhóm Zalo “Hậu phương chiến sĩ” đang trở thành kênh kết nối hiệu quả giữa gia đình và bộ đội tại các đơn vị quân đội. Qua đó không chỉ kịp thời cập nhật thông tin, mà còn góp phần ổn định tư tưởng, tăng cường phối hợp giáo dục, động viên chiến sĩ trong môi trường quân ngũ.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Quy Nhơn: Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên.

Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên

(GLO)- Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Quy Nhơn đã từng bước khẳng định vai trò là môi trường rèn luyện chính quy, kỷ luật, góp phần bồi dưỡng bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và ý thức công dân cho sinh viên.

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

(GLO)- Không chỉ làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đang từng bước “xanh hóa” chốt dân quân thường trực bằng mô hình trồng 2.000 cây cà phê thay thế cho diện tích điều kém hiệu quả.

Cục Doanh trại kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

Kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

(GLO)- Đoàn công tác của Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) vừa tổ chức kiểm tra toàn diện công tác doanh trại và công tác chuẩn bị Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn đủ quân cấp Bộ Quốc phòng tại Quân đoàn 34. 

null