Nghị quyết mới của Hội đồng bảo an, Israel mở rộng chiến dịch trên bộ ở miền trung Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Phóng viên TTXVN đưa tin, đêm 22/12 tại New York, HĐBA đã thông qua Nghị quyết 2720 do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bảo trợ, với 13 phiếu thuận và hai phiếu trắng của Mỹ và Nga.
Lực lượng của Israel hoạt động ở Dải Gaza ngày 21/12. Ảnh: Reuters

Lực lượng của Israel hoạt động ở Dải Gaza ngày 21/12. Ảnh: Reuters

Nghị quyết kêu gọi các bên tuân thủ các nghĩa vụ luật pháp quốc tế; tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp, an toàn và không bị cản trở một cách trực tiếp cho dân thường Palestine ở Dải Gaza; trả tự do cho các con tin ngay lập tức và vô điều kiện; “nhanh chóng" thiết lập cơ chế của LHQ để viện trợ nhân đạo Gaza thông qua các quốc gia không tham gia vào cuộc xung đột…

HĐBA yêu cầu Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bổ nhiệm một Điều phối viên nhân đạo và tái thiết cấp cao, chịu trách nhiệm "tạo điều kiện, điều phối, giám sát và xác minh" các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Dải Gaza.

Đáng chú ý, tại cuộc bỏ phiếu lần này, dù không ủng hộ nghị quyết song Mỹ đã không dùng quyền phủ quyết. Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói rằng, kể từ khi xung đột bùng phát giữa lực lượng Hamas và Israel, Mỹ đã cố gắng giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo, thúc đẩy hàng cứu trợ vào Gaza, giải phóng các con tin, thúc đẩy bảo vệ thường dân và các nhân viên nhân đạo, đồng thời nỗ lực hướng tới một nền hòa bình lâu dài ở Trung Đông.

Cùng ngày 22/12, quân đội Israel yêu cầu cư dân thành phố Al-Bureij ở trung tâm Dải Gaza sơ tán xuống phía nam, cho thấy nơi này sắp trở thành trọng tâm mới của chiến dịch tấn công trên bộ của Israel.

Trong bản cập nhật mới nhất, Bộ Y tế Gaza cho biết 20.057 người Palestine đã thiệt mạng và 53.320 người khác bị thương trong chiến dịch tấn công trả đũa của Israel.

Nhóm đại diện gia đình các con tin ở Dải Gaza cũng cho biết, con tin Gadi Haggai, 73 tuổi, mang hai quốc tịch Mỹ và Israel, đã chết trong khi bị giam giữ, nhưng không cho biết người này chết như thế nào.

Trước đó, Israel công bố 129 con tin đang bị giữ ở Dải Gaza và 21 người đã chết.

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025.

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 11-12, Đảng ủy-Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 dự và chỉ đạo hội nghị.

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Quân đoàn 34 hoàn thành việc tu sửa đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-12, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức lễ khánh thành dự án tu sửa, tôn tạo đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Quân đoàn. Dự buổi lễ có Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34 và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trong toàn đơn vị.

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

(GLO)- Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho người lao động, những năm qua, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng tự vệ chất lượng, vững mạnh, rộng khắp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ chung tay sửa chữa nhà cho người dân.

Tuổi trẻ Quân đoàn 34 xung kích vì cộng đồng

(GLO)- Những năm qua, đoàn viên, thanh niên Quân đoàn 34 luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong huấn luyện, học tập và công tác. Các phong trào do tuổi trẻ Quân đoàn triển khai đã góp phần xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp, hướng đến cộng đồng và lan tỏa giá trị tích cực.

null