Nghị quyết mới của Hội đồng bảo an, Israel mở rộng chiến dịch trên bộ ở miền trung Dải Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Phóng viên TTXVN đưa tin, đêm 22/12 tại New York, HĐBA đã thông qua Nghị quyết 2720 do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) bảo trợ, với 13 phiếu thuận và hai phiếu trắng của Mỹ và Nga.
Lực lượng của Israel hoạt động ở Dải Gaza ngày 21/12. Ảnh: Reuters

Lực lượng của Israel hoạt động ở Dải Gaza ngày 21/12. Ảnh: Reuters

Nghị quyết kêu gọi các bên tuân thủ các nghĩa vụ luật pháp quốc tế; tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp, an toàn và không bị cản trở một cách trực tiếp cho dân thường Palestine ở Dải Gaza; trả tự do cho các con tin ngay lập tức và vô điều kiện; “nhanh chóng" thiết lập cơ chế của LHQ để viện trợ nhân đạo Gaza thông qua các quốc gia không tham gia vào cuộc xung đột…

HĐBA yêu cầu Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres bổ nhiệm một Điều phối viên nhân đạo và tái thiết cấp cao, chịu trách nhiệm "tạo điều kiện, điều phối, giám sát và xác minh" các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Dải Gaza.

Đáng chú ý, tại cuộc bỏ phiếu lần này, dù không ủng hộ nghị quyết song Mỹ đã không dùng quyền phủ quyết. Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nói rằng, kể từ khi xung đột bùng phát giữa lực lượng Hamas và Israel, Mỹ đã cố gắng giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo, thúc đẩy hàng cứu trợ vào Gaza, giải phóng các con tin, thúc đẩy bảo vệ thường dân và các nhân viên nhân đạo, đồng thời nỗ lực hướng tới một nền hòa bình lâu dài ở Trung Đông.

Cùng ngày 22/12, quân đội Israel yêu cầu cư dân thành phố Al-Bureij ở trung tâm Dải Gaza sơ tán xuống phía nam, cho thấy nơi này sắp trở thành trọng tâm mới của chiến dịch tấn công trên bộ của Israel.

Trong bản cập nhật mới nhất, Bộ Y tế Gaza cho biết 20.057 người Palestine đã thiệt mạng và 53.320 người khác bị thương trong chiến dịch tấn công trả đũa của Israel.

Nhóm đại diện gia đình các con tin ở Dải Gaza cũng cho biết, con tin Gadi Haggai, 73 tuổi, mang hai quốc tịch Mỹ và Israel, đã chết trong khi bị giam giữ, nhưng không cho biết người này chết như thế nào.

Trước đó, Israel công bố 129 con tin đang bị giữ ở Dải Gaza và 21 người đã chết.

Có thể bạn quan tâm