Ẩm thực Việt liên tục được vinh danh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Gần đây nhất, chuyên trang du lịch nổi tiếng Traveller của Úc đã vinh danh bánh cuốn vào Top 10 món ăn hấp dẫn nhất thế giới cần được thưởng thức năm 2023. Trước đó, tạp chí này đã công bố Việt Nam là điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á trong năm 2023.

Bánh cuốn là một nét ẩm thực truyền thống của người Việt, có thành phần chính làm từ bột gạo, thịt băm và mộc nhĩ. Song với mỗi vùng miền, bánh cuốn lại có những biến tấu, làm thành nét đặc trưng riêng.

Bánh cuốn đậm chất truyền thống Việt Nam dễ dàng thu hút sự quan tâm, yêu thích của du khách quốc tế. Ảnh: Ngoc Anh Hoang/Báo Lao Động

Bánh cuốn đậm chất truyền thống Việt Nam dễ dàng thu hút sự quan tâm, yêu thích của du khách quốc tế. Ảnh: Ngoc Anh Hoang/Báo Lao Động

Nếu bánh cuốn ở Nghệ An không có nhân (hay gọi bánh mướt) thường ăn cùng súp lươn, chả hoặc xáo lòng thì bánh cuốn Hà Nam được ăn nguội cùng thịt nướng và nước mắm nóng đủ vị chua cay mặn ngọt kèm một số loại rau thơm khác. Còn bánh cuốn Hà Nội là loại bánh tráng mỏng, dai ăn kèm nước mắm của làng Thanh Trì. Dù với cách ăn nào, thực khách cũng đều có thể cảm nhận được sự mềm mượt của bột gạo được xay nhuyễn, hấp chín. Món ăn dù đơn giản song lại để lại nhiều dư vị đáng nhớ, níu chân thực khách bốn phương.

Có thể nói, yếu tố bản địa là một trong những lợi thế để ẩm thực Việt tạo được dấu ấn trong lòng du khách. Tạp chí Travel and Leisure nhận định: “Ở bất cứ nơi nào bạn đến, bạn sẽ bắt gặp những món ngon của địa phương. Mọi vùng miền của đất nước này đều sẽ mang lại những trải nghiệm mới, thú vị với cảnh quan tuyệt đẹp".

Cùng với bánh cuốn, 9 món ăn hấp dẫn khác nằm trong danh sách như cá bơn nướng (Tây Ban Nha), bánh burger Oklahoma smash (Mỹ), nước sốt Mole negro (Mexico), những món ăn nhẹ ở Sri Lanka, Sushi (Nhật Bản), nước sốt mì ống Ragu Napoletano (Ý), bún Laksa (Malaysia), xúc xích vịt Sanga (Melbourne) và cơm cháy Tahdig (Iran).

Có thể bạn quan tâm

Phố khuya

Phố khuya

(GLO)- Thỉnh thoảng có việc ra ngoài, trở về nhà khi trời đã ngả dần về khuya, tôi thường chạy xe thật chậm. Dường như những lúc đó, luôn có một lý do níu tôi chậm lại để quan sát một đời sống khác, khi phố đã vào đêm.
Gia Lai: Thi tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh

Gia Lai: Thi tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh

(GLO)- Tối 22-4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP.Pleiku), Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tổ chức hội thi tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm Ngày Mở đường Hồ Chí Minh-Ngày Truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024).
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Hoàng hôn đâu phải để lụi tàn

Hoàng hôn đâu phải để lụi tàn

(GLO)- Đôi khi, lòng hay tự hỏi: hoàng hôn dành cho ai, cho người trẻ hay tuổi già? Có phải, hoàng hôn ẩn dụ cho những gì đang gói ghém đi về miền xa cuối? Nó bầu bạn với cô đơn và gợi nhắc cái lụi tàn.
Gương mặt thơ: Phạm Thùy Vinh

Gương mặt thơ: Phạm Thùy Vinh

(GLO)- Thường thì người Nghệ hay đi làm ăn xa và họ thành đạt ở đấy. Văn nghệ sĩ lại càng thế. Là tôi nhận ra điều này từ những người bạn văn của mình, tất nhiên, vẫn có ngoại lệ hoặc có thể tôi sai.
Gia Lai: Khai mạc Ngày hội đọc sách năm 2024

Gia Lai: Khai mạc Ngày hội đọc sách năm 2024

(GLO)- Sáng 20-4, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Thư viện tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Binh đoàn 15 và Thành đoàn Pleiku tổ chức Ngày hội đọc sách với chủ đề: “Sách hay: Mắt đọc-Tai nghe” với sự tham gia của hơn 300 học sinh các trường THPT trên địa bàn TP. Pleiku.