Ẩm thực Việt liên tục được vinh danh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gần đây nhất, chuyên trang du lịch nổi tiếng Traveller của Úc đã vinh danh bánh cuốn vào Top 10 món ăn hấp dẫn nhất thế giới cần được thưởng thức năm 2023. Trước đó, tạp chí này đã công bố Việt Nam là điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á trong năm 2023.

Bánh cuốn là một nét ẩm thực truyền thống của người Việt, có thành phần chính làm từ bột gạo, thịt băm và mộc nhĩ. Song với mỗi vùng miền, bánh cuốn lại có những biến tấu, làm thành nét đặc trưng riêng.

Bánh cuốn đậm chất truyền thống Việt Nam dễ dàng thu hút sự quan tâm, yêu thích của du khách quốc tế. Ảnh: Ngoc Anh Hoang/Báo Lao Động

Bánh cuốn đậm chất truyền thống Việt Nam dễ dàng thu hút sự quan tâm, yêu thích của du khách quốc tế. Ảnh: Ngoc Anh Hoang/Báo Lao Động

Nếu bánh cuốn ở Nghệ An không có nhân (hay gọi bánh mướt) thường ăn cùng súp lươn, chả hoặc xáo lòng thì bánh cuốn Hà Nam được ăn nguội cùng thịt nướng và nước mắm nóng đủ vị chua cay mặn ngọt kèm một số loại rau thơm khác. Còn bánh cuốn Hà Nội là loại bánh tráng mỏng, dai ăn kèm nước mắm của làng Thanh Trì. Dù với cách ăn nào, thực khách cũng đều có thể cảm nhận được sự mềm mượt của bột gạo được xay nhuyễn, hấp chín. Món ăn dù đơn giản song lại để lại nhiều dư vị đáng nhớ, níu chân thực khách bốn phương.

Có thể nói, yếu tố bản địa là một trong những lợi thế để ẩm thực Việt tạo được dấu ấn trong lòng du khách. Tạp chí Travel and Leisure nhận định: “Ở bất cứ nơi nào bạn đến, bạn sẽ bắt gặp những món ngon của địa phương. Mọi vùng miền của đất nước này đều sẽ mang lại những trải nghiệm mới, thú vị với cảnh quan tuyệt đẹp".

Cùng với bánh cuốn, 9 món ăn hấp dẫn khác nằm trong danh sách như cá bơn nướng (Tây Ban Nha), bánh burger Oklahoma smash (Mỹ), nước sốt Mole negro (Mexico), những món ăn nhẹ ở Sri Lanka, Sushi (Nhật Bản), nước sốt mì ống Ragu Napoletano (Ý), bún Laksa (Malaysia), xúc xích vịt Sanga (Melbourne) và cơm cháy Tahdig (Iran).

Có thể bạn quan tâm

Xuân về khoe áo mới

Xuân về khoe áo mới

Tết đến, Xuân về ai cũng muốn mọi điều đều mới mẻ, tốt đẹp. Nên cùng với việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa thì việc được quan tâm nhiều, háo hức nhiều là sắm sửa quần áo mới.

Những người giữ hồn dân ca Jrai

Những người giữ hồn dân ca Jrai

(GLO)- Nhằm bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc Jrai, nhiều nghệ nhân ở xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) từng ngày âm thầm lưu giữ những làn điệu dân ca như một cách thể hiện tình yêu với cội nguồn.

Hoa mùa xuân

Hoa mùa xuân

(GLO)- Mùa này, trên khắp nẻo núi đồi, thung xa hay trong mỗi vườn nhà, những chồi non lộc biếc bắt đầu mởn xanh trong gió, rực rỡ đón chào năm mới.

Dốc xưa

Dốc xưa

(GLO)- Nhìn từ trên cao xuống, bạn sẽ thấy đèo dốc như những dải lụa mềm mại. Ấy vậy mà khi đặt chân đến đó, bạn sẽ thấy nó như một thách thức lớn khiến ta phải ngẫm nghĩ thật nhiều. Nhưng, không phải lúc nào chênh vênh cũng làm ta ngã mà lại bồi đắp nên nghị lực và ý chí vượt khó.

Lưu giữ “men say” của đại ngàn

Lưu giữ “men say” của đại ngàn

(GLO)- Hiện nay, nhiều gia đình người dân tộc thiểu số ở Gia Lai vẫn giữ nghề ủ rượu cần truyền thống từ men lá tự nhiên. Theo thời gian, họ đã cùng nhau lưu giữ “men say” của đại ngàn, giúp cho thức uống mang đậm dấu ấn văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên được chắp cánh bay xa.

Ra Bắc, vào Nam

Ra Bắc, vào Nam

(GLO)- Hơn nửa đời người, tôi loay hoay đi về giữa 2 miền Nam-Bắc. Miền Bắc là quê hương, là nơi tôi cất tiếng khóc chào đời. Còn miền Nam là nơi tôi học tập và trưởng thành.

Thơ Lê Vi Thủy: Tinh khôi mùa xuân

Thơ Lê Vi Thủy: Tinh khôi mùa xuân

(GLO)- "Tinh khôi mùa xuân" của Lê Vi Thủy thể hiện cảm xúc tươi mới, ngọt ngào của mùa xuân và tình yêu trong sáng, thuần khiết. Từ hình ảnh thiên nhiên gần gũi như "cánh hoa trắng", "giọt sương ban mai" đến những ẩn dụ về tình yêu, tất cả đều mang lại cho người đọc cảm giác ấm áp, đầy hy vọng.

Ảnh minh họa: Phùng Tuấn Ngọc

Mùi Tết

(GLO)- Có một ngày, tôi bỗng ngồi nhớ nhung mùi Tết, để rồi tự hỏi mùi của Tết là gì? Phải chăng đó là mùi của nồi bánh chưng đang sôi lục bục ở góc sân đêm 29 Tết hay là mùi thơm nồng của dưa hành dưa kiệu mới ngấu?

“Mùa đi cùng tháng năm”

“Mùa đi cùng tháng năm”

(GLO)- Rồi thời gian cũng sớm vẫy mùa xuân trở lại. Tôi đoán thế khi đang đứng ở hành lang một dãy phòng học nhìn ra buổi sáng mà mọi vật như còn bỡ ngỡ với “cơn nắng se ngang trời đông”. Như thể ngày hôm qua và cả hôm kia nữa, chưa hề gió lạnh.