Lắng đọng Cuộc thi Tiếng hát người làm báo Gia Lai mở rộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Là những giọng ca không chuyên, nhưng mỗi tiếng hát cất lên từ Cuộc thi Tiếng hát người làm báo Gia Lai mở rộng lại chan chứa tình yêu nghề, yêu quê hương với truyền thống văn hóa-lịch sử. Đó cũng là cảm xúc lắng đọng trong cuộc hội ngộ giữa những người làm báo và các lực lượng đồng hành.

Chỉn chu về chuyên môn, cảm xúc

Dù là sân chơi phong trào, nhưng nhiều tiết mục tại Cuộc thi Tiếng hát người làm báo Gia Lai mở rộng 2025 rất chỉn chu cả về thanh nhạc, kỹ thuật biểu diễn lẫn dàn dựng sân khấu. Một số tiết mục thể hiện được kỹ thuật thanh nhạc khá tốt, nhất là khi chọn những ca khúc đòi hỏi xử lý âm vực và cảm xúc tinh tế như như Miền xa thẳm, Cánh chim báo tin vui, Nghề báo tôi yêu…

dscf5141.jpg
Tiết mục tốp ca đạt giải nhất của Báo Gia Lai. Ảnh: Đức Thụy

Nhiều tiết mục có dàn dựng múa phụ hoạ công phu, cho thấy sự đầu tư nghiêm túc, chỉn chu cả về hình ảnh lẫn âm thanh như Tôi yêu tổ quốc tôi, dân ca Kuk krăng bơk tôk bơe mai (Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Ia Grai), tạo hiệu ứng sân khấu mạnh mẽ.

Tiết mục Vinh quang Tổ quốc ta (Báo Gia Lai) không chỉ có múa phụ họa mà còn gây bất ngờ khi xử lý bè phối chắc chắn-điều không dễ với người không chuyên. BIDV Gia Lai cũng để lại dấu ấn với Hát vang lý tưởng tuổi trẻ Việt Nam-một tiết mục được dàn dựng hoành tráng với lực lượng diễn viên đông đảo. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa hát, múa và hình ảnh sân khấu cho thấy tâm huyết đầu tư nghiêm túc của đơn vị.

dscf5213.jpg
Gialaitv-tiết mục do nhà báo Đặng Huy Cường và Mạnh Hà (Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh) sáng tác, đạt giải nhì cuộc thi thể loại tốp ca. Ảnh: Minh Châu

Một điểm cộng lớn của cuộc thi là sự đa dạng trong lựa chọn ca khúc, từ nhạc cách mạng, trữ tình, dân ca đến sáng tác mới. Nhiều tiết mục gây xúc động như Viết tiếp câu chuyện hòa bình-ca khúc quen thuộc được giọng ca Nguyên Khôi (BIDV Nam Gia Lai) thể hiện chạm đến cảm xúc người nghe khi gợi lên sự tri ân sâu sắc với lịch sử.

Ông Nguyễn Ngọc Long-Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi đánh giá: “Tôi thật sự ấn tượng với chất lượng chuyên môn của nhiều tiết mục tại cuộc thi. Không chỉ dừng lại ở phong trào, nhiều đơn vị đã thể hiện sự đầu tư rất chỉn chu, sáng tạo. Cuộc thi không chỉ là dịp để những người làm báo thể hiện tài năng, mà còn là nơi lan tỏa tình yêu nghệ thuật và tinh thần cống hiến cho cộng đồng”.

dscf5008.jpg
Tiết mục đơn ca có múa phụ họa của Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Ia Grai. Ảnh: Minh Châu

Giai điệu tự sự của nghề báo

Được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), cuộc thi không đơn thuần là một sân chơi văn nghệ, mà còn là nơi người làm báo thể hiện tâm hồn nghệ sĩ, niềm tin yêu cuộc sống và tinh thần cống hiến qua âm nhạc.

dscf5074.jpg
Cuộc thi còn là nơi người làm báo thể hiện tâm hồn nghệ sĩ. Ảnh: Minh Châu

Đặc biệt, những sáng tác như Gialaitv do báo nhà báo Đặng Huy Cường và Mạnh Hà (Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh) sáng tác hay ca khúc Nghề báo tôi yêu-một sáng tác của nhạc sĩ An Hiếu được giọng ca Cao Nguyên (Báo Gia Lai) trình bày-đã khắc họa sâu sắc tinh thần người làm báo trong thời đại mới.

Giọng ca Cao Nguyên chia sẻ: "Khi hát ca khúc này, tôi thấy như đang kể lại câu chuyện của chính mình và bao đồng nghiệp: những ngày ở tòa soạn đến tận khuya để làm những ấn phẩm đặc biệt, mong tờ báo đến tay bạn đọc với nội dung và hình thức hấp dẫn; hay có những đồng nghiệp đối mặt với nguy hiểm để kịp một bản tin nóng kịp phục vụ bạn đọc...Hát ca khúc này tôi như đang sống lại một phần rất vất vả nhưng cũng đầy tự hào của đời làm báo”.

dscf5087.jpg
Giọng ca Cao Nguyên (Báo Gia Lai) thể hiện ca khúc Nghề báo tôi yêu. Ảnh: Minh Châu

Còn chị Võ Thị Như Quỳnh-Đài PT-TH Gia Lai chia sẻ: “Tôi tham gia cuộc thi với tâm thế vừa hồi hộp vừa tự hào. Qua cuộc thi, chúng tôi mong muốn lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước và đặc biệt là tình yêu nghề. Những người làm báo, làm truyền hình, ngoài công việc, tin tức thường ngày, vẫn luôn giữ trong mình tinh thần văn hóa-văn nghệ. Tôi hy vọng chương trình sẽ giúp truyền tải được nét đẹp ấy đến khán giả”.

Nhà báo Huỳnh Kiên-Tổng Biên tập Báo Gia Lai, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh: “Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo Gia Lai mở rộng năm 2025 được tổ chức như một lời tri ân, tiếp sức cho những người đang ngày đêm cống hiến thầm lặng phía sau từng trang báo, từng bản tin, từng chương trình phát thanh-truyền hình”.

Nhiều thí sinh đến từ các đơn vị cũng có cảm nhận bất ngờ và thú vị đối với phần trình diễn của những người làm báo. Chị Hồ Thị Viên-giọng ca đến từ Nhà máy đường An Khê bày tỏ: Tôi rất bất ngờ và phấn khích khi thấy các nhà báo không chỉ viết hay mà còn hát hay, múa đẹp, rất chuyên nghiệp trên sân khấu. Nhân dịp 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, tôi mong những người làm báo tiếp tục giữ lửa nghề, viết tiếp những câu chuyện đẹp, những bài báo hay giúp ích cho đời”.

dscf5176.jpg
Khán giả có sự cảm nhận thú vị với phần trình diễn của những người làm báo. nh: Minh Châu

Đến từ đơn vị có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao với báo chí những năm qua, anh Nguyễn Trung Kiên-BIDV Nam Gia Lai chia sẻ: “Những người làm báo không chỉ giỏi chuyên môn mà còn rất trẻ trung, cháy hết mình trên sân khấu. Tôi hy vọng họ sẽ luôn giữ được năng lượng đó để tiếp tục lan tỏa thông tin tích cực đến cộng đồng”.

img-2056.jpg
Nhà báo Huỳnh Kiên-Tổng Biên tập Báo Gia Lai, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh trao thưởng cho các đơn vị đạt giải cao tại cuộc thi. Ảnh: Đức Thụy

Chị Dương Thị Loan-Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai chia sẻ: “Được đứng trên sân khấu cùng các nhà báo-những người thường ngày gắn bó với tin tức, phóng sự-khiến tôi có cái nhìn rất khác về họ. Các tiết mục được đầu tư bài bản, đầy nhiệt huyết. Chúng tôi học hỏi được nhiều điều và mong sẽ có thêm những sân chơi ý nghĩa như vậy để kết nối, giao lưu giữa người làm báo với các lực lượng đồng hành, nhất là trong lĩnh vực y tế”.

Cuộc thi khép lại, nhưng dư âm của những giai điệu tự sự về nghề báo vẫn còn ngân vang như một lời nhắc về sự tri ân lẫn trách nhiệm và sự cống hiến.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao tổng cộng 16 giải nhất, nhì, ba cho từng thể loại. Trong đó, Báo Gia Lai đạt giải nhất tốp ca, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Ia Grai giải nhất song ca, Nhà máy đường An Khê đạt giải nhất đơn ca. Ngoài ra, Báo Gia Lai được trao giải đội dàn dựng ấn tượng nhất.

Có thể bạn quan tâm

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

(GLO)- Cầm trên tay bức tranh thư pháp thơm nhẹ hương cà phê quả thật là một trải nghiệm thú vị về thị giác lẫn khứu giác. Người đưa ra và thực hành ý tưởng sáng tạo độc lạ này là ông Trần Ngọc Dũng-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). 

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Một bậc thầy chỉnh chiêng

Nay Phai - Bậc thầy chỉnh chiêng

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Nay Phai (SN 1954, ở tổ dân phố 3, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) dành phần lớn cuộc đời rong ruổi theo tiếng chiêng khắp vùng hạ lưu sông Ba và nhiều địa phương ở Tây Nguyên.

Lăng Ông Nam Hải ở xã đảo Nhơn Châu hiện lưu giữ hai đạo sắc phong triều Nguyễn được người dân xem như “báu vật” của làng biển. Ảnh: Ngọc Nhuận

Giữ văn hóa biển đảo qua những đạo sắc phong

(GLO)- Ở xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai), những đạo sắc phong thời nhà Nguyễn được người dân gìn giữ suốt gần một thế kỷ tại Lăng Ông Nam Hải và đình làng Nhơn Châu. Qua bao biến động thời gian, những sắc phong này không chỉ là cổ vật quý hiếm mà còn mang “hồn cốt” văn hóa biển đảo.

Tọa đàm khoa học Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương

Tọa đàm khoa học với chủ đề Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương

(GLO)- Sáng 13-6, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương - Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương - Từ cội nguồn dân tộc đến hệ giá trị Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới”.

null