Gia Lai: Đẩy mạnh công tác phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có  về việc tập trung đẩy mạnh công tác phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng trên địa bàn tỉnh.
bệnh trắng lá mía xuất hiện trở lại trân địa bàn huyện Ia Pa.
Bệnh trắng lá mía xuất hiện trở lại trên địa bàn huyện Ia Pa. Ảnh: Lê Nam
Hiện nay bệnh khảm lá vi rút hại mì còn gây hại tại 9 địa phương gồm: Ia Pa, Phú Thiện, Kbang, Krông Pa, Đak Pơ, Kông Chro, Chư Prông, thị xã Ayun Pa và An Khê với diện tích hơn 1.236 ha; bệnh trắng lá mía gây hại tại Ia Pa với diện tích 327,9 ha; bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu với diện tích nhiễm 84 ha.
Để chủ động phòng trừ sâu bệnh có hiệu quả, hạn chế thiệt hại cho sản xuất, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho nông dân nhận biết về đặc điểm phát sinh gây hại của từng đối tượng dịch hại và phương pháp phòng trừ có hiệu quả; đối với bệnh khảm lá vi rút hại mì, bệnh trắng lá mía, sâu keo mùa thu… kiên quyết không dùng giống nhiễm bệnh kéo dài; hướng dẫn người dân dùng giống kháng sâu bệnh có năng suất và chất lượng tốt. Quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh các loại vật tư nông nghiệp, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật…
Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu các nhà máy chế biến đường, tinh bột mì trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm hỗ trợ kinh phí, đồng hành cùng người trồng mì, mía phòng trừ bệnh; tiêu hủy nguồn bệnh đúng quy định, bảo vệ vùng nguyên liệu an toàn, bền vững; chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp huyện, cấp xã có vùng nguyên liệu của nhà máy tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nông dân về quy trình kỹ thuật thâm canh tăng năng suất, thực hiện có hiệu quả phòng-chống bệnh; chấp hành nghiêm công tác kiểm dịch thực vật theo quy định...
LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.