Pleiku: Khắc phục các điểm ngập cục bộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cơn mưa đầu mùa chiều 23-4 vừa qua khiến nhiều khu vực tại TP. Pleiku ngập cục bộ, gây ảnh hưởng khá lớn đến việc lưu thông và sinh hoạt của người dân nơi đây. Để khắc phục tình trạng này, TP. Pleiku đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng nhanh chóng xử lý các điểm ngập cục bộ. Đồng thời, nghiên cứu đưa ra giải pháp chống ngập lâu dài.

Là một trong những khu vực bị ngập cục bộ khá nặng trong cơn mưa vừa qua, ngã tư đường Võ Thị Sáu-Hùng Vương (TP. Pleiku) được Phòng Quản lý Đô thị TP. Pleiku chọn làm điểm khắc phục đầu tiên. Đang tất bật cùng với 3 công nhân khác thuộc Công ty cổ phần Công trình Đô thị Gia Lai thực hiện việc thông cống tại khu vực này, anh Phạm Văn Khoa-một công nhân cho biết: “Do lượng nước mưa ứ đọng trong cống vẫn còn nhiều nên phải đập cho lớp đất đá vụn ra, tạo lỗ thông để thoát bớt nước rồi mới có thể nạo vét bùn đất”. Chứng kiến các công nhân nạo vét cống, bác Hiệp-một người dân sống trên đường Võ Thị Sáu (TP. Pleiku) phấn khởi: “Thấy Công ty cho người xuống khắc phục tôi rất mừng, chứ đoạn cống này tắc lâu rồi, trời mưa thì ứ đọng nước, trời nóng thì bốc mùi hôi thối rất khó chịu”.

 

Các công nhân Công ty cổ phần Công trình Đô thị Gia Lai thực hiện nạo vét cống tại ngã tư Võ Thị Sáu-Hùng Vương (TP. Pleiku). Ảnh: L.L
Các công nhân Công ty cổ phần Công trình Đô thị Gia Lai thực hiện nạo vét cống tại ngã tư Võ Thị Sáu-Hùng Vương (TP. Pleiku). Ảnh: L.L

Mặc dù công việc khá vất vả, phải chui xuống cống ngâm mình dưới dòng nước đen ngòm trong thời tiết nắng nóng, song các công nhân vẫn tích cực làm việc. “Mới đây chúng tôi cũng đã thực hiện nạo vét 2 cống nước trên đường Tôn Thất Tùng và 1 cái mương ở đường Lê Duẩn (TP. Pleiku). Có nhiều đoạn cống dài phải làm cả tháng trời mới xong, vất vả là vậy nhưng chỉ cần thông nước, thông cống là chúng tôi vui rồi”-một đồng nghiệp của anh Khoa chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Đức Sơn-Phó Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Pleiku, ngoài điểm ngập cục bộ tại ngã tư Võ Thị Sáu-Hùng Vương, Phòng đã phối hợp với Công ty cổ phần Công trình Đô thị Gia Lai tiến hành xử lý một số điểm khác gây ngập cục bộ như vị trí cống thoát nước trên đường Hoàng Văn Thụ, do mặt cống đã được che lấp xây dựng thành quán cà phê. “Vấn đề này đang được các anh em trong Phòng kiểm tra, nếu việc xây dựng không đảm bảo hoặc ảnh hưởng đến việc thoát nước sẽ tiến hành xử lý theo quy định”-ông Sơn nhấn mạnh. Ngoài ra, Phòng cũng đã phối hợp với người dân dọn đất đá khu vực cuối đường Huỳnh Thúc Kháng do 20 mét bờ kè bị sập đổ sau cơn mưa đầu mùa.

 

Để khơi thông cống rãnh cho mùa mưa, ngay từ đầu năm thành phố đã triển khai nạo vét bùn đất ở tất cả các tuyến đường trên địa bàn thành phố như: Trần Phú, Hai Bà Trưng, Phan Đình Phùng, Phạm Văn Đồng, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Tôn Thất Tùng, Lê Thánh Tôn, Trường Chinh, Lê Duẩn… Đến nay, tổng khối lượng thực hiện đạt gần 200 m3 bùn đất. Trong đó, chủ yếu là nạo vét bùn tại các cống hộp nổi, cống ngầm, các cửa thu và nạo vét bùn ở hố ga.

Một vấn đề cũng được ông Sơn lưu ý, đó là việc người dân bỏ rác xuống cống hoặc lấy bạt, giấy dầu che mặt các hố ga nhằm tránh mùi hôi… cũng gây ảnh hưởng đến việc thoát nước, khiến dòng nước ứ đọng gây ngập úng cục bộ. Hay như tình trạng đắp bê tông lên các bó vỉa để xe lên xuống vẫn diễn ra khá phổ biến. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến dòng chảy của nước mưa mà về lâu dài sẽ làm hư hỏng mặt đường. Để xử lý thực trạng này, Phó Trưởng phòng Quản lý Đô thị TP. Pleiku cho biết, sau khi kiểm tra các điểm ngập cục bộ, Phòng sẽ báo cáo lên thành phố, đề xuất lên một số giải pháp lâu dài. Đồng thời, đề nghị các phường tổ chức họp dân, tuyên truyền vận động bà con tự giác tháo dỡ ụ bê tông, không che đậy hoặc làm sai thiết kế các nắp cống, hố ga… có vậy mới xử lý triệt để tình trạng ngập cục bộ hiện nay.

Dã Quỳ

Có thể bạn quan tâm

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

Chính ủy Quân đoàn 34 Lê Minh Quang kiểm tra huấn luyện chiến sĩ mới

(GLO)- Từ ngày 10 đến 13-3, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 do Trung tướng Lê Minh Quang - Chính ủy Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp nhận, quản lý và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026 tại Sư đoàn 320, Trung đoàn 24 và một số lữ đoàn trực thuộc đơn vị.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới.

Đồng hành cùng chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ, từ bỡ ngỡ ban đầu, các chiến sĩ mới đã dần làm quen với môi trường kỷ luật của quân đội. Sự quan tâm, động viên kịp thời của cán bộ, chỉ huy trở thành điểm tựa giúp các tân binh ổn định tư tưởng, vững tâm rèn luyện.

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

Trại giam Gia Trung làm Cụm trưởng Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 năm 2026

(GLO)- Ngày 7-3, tại Trại giam Gia Trung, Cụm thi đua đơn vị cơ sở số 45 đã tổ chức hội nghị ký giao ước phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Cục C10, Bộ Công an; lãnh đạo các đơn vị trong Cụm thi đua số 45 cùng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

null