Pleiku có 4.224 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 27-11, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam” TP. Pleiku (viết tắt Đề án 61) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phạm Ngọc

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phạm Ngọc

Năm 2023, hoạt động của Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 TP. Pleiku đảm bảo theo quy chế đề ra và thực hiện hiệu quả nội dung của Đề án. Ngành Nông nghiệp thành phố đã tập trung hướng dẫn người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát huy lợi thế về đất đai, thích ứng với biến đổi khí hậu và môi trường; khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao. Toàn thành phố có hơn 2.704 ha cây trồng ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm; chuyển đổi 73,93 ha từ đất lúa 1 vụ, các loại đất khác kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế; chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển mạnh theo hướng trang trại, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về giống, thức ăn, quy trình nuôi dưỡng.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp đã tích cực phát động phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trong hội viên, nông dân. Qua bình xét đến cuối năm có 4.224 hộ đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp”. Thành lập 8 mô hình nông hội, nâng tổng số nông hội hiện có là 17 nông hội với 584 thành viên. Thành phố hiện có 126 tổ hội nghề nghiệp với 1.597 thành viên. Toàn thành phố hiện có 11.995 hội viên nông dân, trong năm đã kết nạp 13 hội viên vào Đảng, nâng tổng số đảng viên trong cán bộ, hội viên nông dân lên 1.227 đảng viên.

Nhờ được đào tạo nghề trồng rau an toàn, nhiều hộ dân ở làng Wâu (xã Chư Á) đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập. Ảnh: Phạm Ngọc
Nhờ được đào tạo nghề trồng rau an toàn, nhiều hộ dân ở làng Wâu (xã Chư Á) đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập. Ảnh: Phạm Ngọc

Cũng trong năm 2023, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn thành phố tăng trưởng gần 1,7 tỷ đồng, nâng tổng lên trên 5,7 tỷ đồng. Đã giải ngân gần 3 tỷ đồng cho 6 dự án và 49 hộ vay theo nhóm hộ. Tính đến ngày 24-11, tổng dư nợ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn thành phố gần 5,8 tỷ đồng cho 167 hộ vay thực hiện 9 dự án và vay theo nhóm hộ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Xuân Quang-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 61 TP. Pleiku ghi nhận những kết quả đạt được của các cấp Hội Nông dân vào sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong năm qua. Đồng thời, đề nghị Ban Chỉ đạo Đề án 61 các cấp tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân; chủ động phối hợp với các ngân hàng giúp nông dân vay vốn sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh xây dựng chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp; chủ động tham gia việc chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ vào sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản; phối hợp tổ chức đào tạo nghề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho lao động nông thôn.

Cùng với đó, bố trí tăng kinh phí hoạt động, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để Hội Nông dân có điều kiện thực hiện tốt hơn vai trò, trách nhiệm trong phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình với xã Gào

Nghĩa tình với xã Gào

(GLO)-Những ngày tháng 7 này, người dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công ở xã Gào anh hùng (tỉnh Gia Lai) luôn ấm lòng bởi các hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp, ngành, địa phương.

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

(GLO)- Những cuộc hội ngộ của các cựu chiến binh dịp 27-7 luôn ấm nghĩa tình, đậm màu tri ân với tâm niệm “sống thay người nằm xuống và sống sao cho xứng đáng”. Đó cũng là không khí mà chúng tôi ghi nhận trong chương trình tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) sáng 22-7.

Rác thải “bủa vây” đường mới ven sông Dinh

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng rác thải "bủa vây" đường ven sông Dinh

(GLO)- Ngày 24-7, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Thị Thanh Hương xác nhận: Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý tình trạng rác thải, xà bần trên 2 tuyến đường giao thông dọc hệ thống tiêu thoát lũ ven sông Dinh (đoạn qua khu vực 1, phường Quy Nhơn Đông).

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

(GLO)- Đồng cảm với nỗi khổ của người nhà bệnh nhân vì không có chỗ tá túc khi chăm sóc người thân tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, đại diện Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng Khu vực phòng chờ, góp phần chia sẻ với thân nhân người bệnh.

Mang nước sạch đến đồng bào vùng khó

Mang nước sạch đến đồng bào vùng khó

(GLO)- Triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đưa nước sạch phục vụ sinh hoạt, cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn.

Lan tỏa nghĩa tình tháng Bảy

Lan tỏa nghĩa tình trong tháng 7 tri ân

(GLO)- Việc quan tâm, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn duy trì, triển khai nhiều năm qua. Đây là hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa đặc biệt trong những ngày tháng 7 tri ân.

null