Phú Thiện ưu tiên nguồn vốn cho hộ dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai), hàng ngàn hộ nghèo dân tộc thiểu số có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo bền vững của địa phương.
Chồng mất, một mình nuôi 6 con đang tuổi ăn học nên cuộc sống của gia đình chị Ksor H’Thăk (tổ 3, thị trấn Phú Thiện) trước đây rất khó khăn. Cuối năm 2017, chị được Chi hội Phụ nữ tổ dân phố tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện. Có vốn trong tay, được sự tư vấn của chị em trong chi hội, chị đã mua 2 con bò về nuôi. Cuối năm 2019, gia đình chị đã thoát nghèo.
Chị H’Thăk cho biết: “Từ 2 con bò ban đầu, nhờ chăm sóc tốt, giờ đây, gia đình tôi đã có 3 con bò với trị giá hơn 50 triệu đồng. Tôi rất vui vì có việc làm ổn định. Khi bò lớn, tôi sẽ bán bớt lấy tiền lo cho gia đình và dành dụm để trả nợ”.
Cũng nằm trong diện hộ nghèo, năm 2016, chị Rmah H’Biên được Chi hội Phụ nữ tổ 16 (thị trấn Phú Thiện) tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác của Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện để mua 2 con bò sinh sản về nuôi. Đến nay, đàn bò phát triển thành 5 con. Gia đình chị H’Biên có cuộc sống dần ổn định và là một trong những hộ tiêu biểu về sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả cao.
Chị H’Biên chia sẻ: “Cuối năm 2019, tôi đã bán bớt bò để trả hết nợ cho ngân hàng. Tôi dự định vay thêm vốn đầu tư trồng rau để nâng cao thu nhập cho gia đình, có thêm điều kiện nuôi con cái ăn học”.
Cán bộ ngân hàng giải ngân vốn tại điểm giao dịch thị trấn Phú Thiện. Ảnh: Phạm Ngọc
Cán bộ ngân hàng giải ngân vốn tại điểm giao dịch thị trấn Phú Thiện. Ảnh: Phạm Ngọc
Bà Trương Thị Thuận-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ 3 (thị trấn Phú Thiện) cho hay: “Thời gian qua, chúng tôi đã đứng ra tín chấp cho hội viên dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Trên cơ sở nguồn vốn vay, chúng tôi tư vấn những mô hình, cây trồng, vật nuôi phù hợp nhất với các hộ để triển khai, phát huy hiệu quả. Nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng đã giúp nhiều gia đình hội viên có thêm điều kiện đầu tư sản xuất, cải thiện cuộc sống, từng bước thoát nghèo”.
Phú Thiện là huyện có hơn 60% dân số là người dân tộc thiểu số. Cùng với việc ưu tiên bố trí nguồn vốn vay ưu đãi cho các hộ dân tộc thiểu số, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác ủy thác cho vay, đảm bảo đúng mục đích, góp phần chung sức cùng với các xã, thị trấn thực hiện đạt tiêu chí hộ nghèo và thu nhập trong chương trình xây dựng nông thôn mới.
Ông Đinh Văn Chinh-Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thiện-cho hay: “Thị trấn Phú Thiện có gần 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã góp phần đáng kể trong công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Năm 2016, số hộ nghèo chiếm trên 20% nhưng đến thời điểm này đã giảm xuống dưới 7%”.
Lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Phú Thiện thăm hỏi chị Ksor H’Thăk (tổ 3, thị trấn Phú Thiện) về tình hình công việc sau khi vay vốn. Ảnh: Phạm Ngọc
Lãnh đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phú Thiện thăm hỏi chị Ksor H’Thăk (tổ 3, thị trấn Phú Thiện) về tình hình công việc sau khi vay vốn. Ảnh: Phạm Ngọc
Trao đổi với P.V, ông Hà Thái Dương-Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện-cho biết: Thời gian qua, đơn vị luôn quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ vốn vay cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo thông qua 179 tổ tiết kiệm và vay vốn được các tổ chức đoàn thể ủy thác như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên.
Hiện đơn vị đang quản lý 7.810 hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn với số tiền trên 297 tỷ đồng, trong đó có 4.816 hộ dân tộc thiểu số, chiếm 61,61%. Đến nay, tất cả các hộ dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo trên địa bàn huyện đều được chúng tôi giải quyết cho vay.
“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn vay cho các hộ dân tộc thiểu số, trong đó ưu tiên những hộ ở vùng xa, vùng căn cứ cách mạng có nhu cầu vay vốn nhưng không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo để mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh, giải quyết việc làm. Qua đó, góp phần triển khai có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, chung tay hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện”-ông Dương thông tin.
PHẠM NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

Ðồng lòng chung sức, vững bước đi lên

Xã Bình Hiệp huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Hiệp (tỉnh Gia Lai) lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030) diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa trải qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng đầy dấu ấn. Phát huy thành tích đạt được, trong 5 năm tới, xã huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Đoàn kết dựng xây An Toàn giàu bản sắc, phát triển bền vững

Đoàn kết dựng xây An Toàn giàu bản sắc, phát triển bền vững

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã An Toàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước ngoặt khi xã vừa được sáp nhập, mở ra vận hội mới cho phát triển, khẳng định sức mạnh đoàn kết, đồng thời xác định phương hướng, khát vọng vươn lên trong giai đoạn tới.

Xây dựng Ayun Pa văn minh, hiện đại, xứng tầm khu vực

Xây dựng Ayun Pa văn minh, hiện đại, xứng tầm khu vực

(GLO)- Ngày 20-8, Ðảng bộ phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Ðại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ðây là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn mới với nhiều kỳ vọng về một đô thị Ayun Pa văn minh, hiện đại, giàu đẹp, xứng tầm khu vực.

null