Phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa (DSVH) trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Lễ đón Bằng công nhận của UNESCO công nhận Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại . Ảnh: Thanh Nhật
Quang cảnh lễ đón bằng của UNESCO công nhận Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ảnh: Thanh Nhật

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về DSVH, các quy định pháp luật, văn bản quy phạm pháp luật và chỉ đạo liên quan. Tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành, Nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị DSVH gắn với phát triển du lịch địa phương. Rà soát, lựa chọn các hiện vật, nhóm hiện vật có giá trị tiêu biểu, đáp ứng tiêu chí để lập hồ sơ đề nghị công nhận bảo vật quốc gia theo quy định. Xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị DSVH vật thể, đặc biệt chú ý đến các di sản thuộc Danh mục DSVH phi vật thể quốc gia.

Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch hướng dẫn về chuyên môn, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương thực hiện, thẩm định hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xếp hạng di tích theo quy định. Thống kê danh sách các di tích đã bị xuống cấp, cần đầu tư, tu bổ, tôn tạo. Rà soát, cập nhật và đề xuất UBND tỉnh chỉnh sửa, bổ sung danh mục kiểm kê di tích phù hợp với tình hình thực tế địa phương; tổng hợp và tham mưu việc ban hành danh mục kiểm kê di tích giai đoạn tiếp theo, chú ý đến các di tích lịch sử...

Nét văn hoá cộng đồng của người dân tộc thiểu số. Ảnh: Thanh Nhật
Đồng bào Bahnar ở huyện Đak Pơ trong một buổi sinh hoạt văn hóa. Ảnh: Thanh Nhật


Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ tình hình thực tế của địa phương bố trí thời gian, nhân lực, kinh phí phù hợp triển khai việc lập hồ sơ khoa học di tích đề nghị xếp hạng. Xây dựng kế hoạch, quy hoạch đất đối với các di tích dự kiến lập hồ sơ khoa học trong quy hoạch đất đai các giai đoạn của địa phương; có phương án khoanh vùng, bảo vệ đất đối với di tích đã xếp hạng và dự kiến đề nghị xếp hạng. Rà soát, lập hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực DSVH phi vật thể theo quy định…
 

THANH NHẬT
 

Có thể bạn quan tâm

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

(GLO)- Lễ cúng rụng rốn (Et tuh klok) là nghi lễ đầu tiên trong vòng đời của mỗi người Bahnar. Không chỉ là cúng tạ ơn, mong muốn các thần linh che chở, bảo vệ đứa trẻ khỏe mạnh, mà lễ cúng còn là sự xác nhận đứa bé chính thức trở thành thành viên trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

(GLO)- Bằng tình yêu và niềm tự hào về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình, ông Ak (80 tuổi, làng Chuét 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã dành trọn cuộc đời để bảo tồn văn hóa cồng chiêng, đan lát và chế tác nhạc cụ dân tộc với mong muốn lưu giữ cho thế hệ mai sau.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.