Phát hiện hóa thạch thủy tổ của loài người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hóa thạch của loài sinh vật Ikaria wariootia từng tồn tại cách đây 555 triệu năm, được cho là tổ tiên của phần lớn sinh vật ngày nay và cả con người.

 

 Hình vẽ mô phỏng sinh vật Ikaria wariootia từng sống dưới đáy biển Reuters
Hình vẽ mô phỏng sinh vật Ikaria wariootia từng sống dưới đáy biển ReutersMới đây, Reuters đưa tin các nhà khoa học vừa công bố phát hiện hóa thạch của loài sinh vật được đặt tên là Ikaria wariootia từng tồn tại cách đây 555 triệu năm, được cho là tổ tiên của phần lớn sinh vật ngày nay và cả con người.

Sinh vật này có bề ngoài nhìn giống giun với kích thước nhỏ hơn hạt gạo từng sống dưới đáy biển và tìm kiếm thức ăn là các chất hữu cơ.


Theo chuyên gia cổ sinh vật học Scott Evans tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia thuộc Viện Smithsonian ở Washington (Mỹ) dẫn đầu nhóm nghiên cứu, Ikaria wariootia là thủy tổ của nhóm động vật đối xứng hai bên (bilateria). Kỷ Ediacara kéo dài từ khoảng 635 tới 542 triệu năm trước và là giai đoạn tiến hóa then chốt, mở đường cho sự tiến hóa của các động vật đối xứng hai bên sau này như cá, lưỡng cư, bò sát, chim, động vật hữu nhũ, sao biển, nhuyễn thể và côn trùng.

Các sinh vật thuộc nhóm không đối xứng gồm san hô, bọt biển, hải quỳ và sứa. Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện mới cho thấy giai đoạn khởi đầu khá khiêm tốn của quá trình tiến hóa của động vật và cả con người, và được xem là một trong những phát hiện lớn nhất về sinh vật nguyên thủy.

 

Theo Phước Đạt (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

Một thời sưu tầm văn nghệ dân gian

(GLO)- Tôi sinh hoạt cùng anh chị em văn nghệ sĩ ở Gia Lai-Kon Tum từ những năm cuối thập niên tám mươi của thế kỷ trước. Khi ấy, phong trào nghiên cứu, sưu tầm văn hóa dân gian (Folklore) đang rộ lên. Tôi tự cảm thấy đây là lĩnh vực cũng cần tìm hiểu và có trách nhiệm với nơi mình đang sống.
Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

Lễ cúng rụng rốn của người Bahnar

(GLO)- Lễ cúng rụng rốn (Et tuh klok) là nghi lễ đầu tiên trong vòng đời của mỗi người Bahnar. Không chỉ là cúng tạ ơn, mong muốn các thần linh che chở, bảo vệ đứa trẻ khỏe mạnh, mà lễ cúng còn là sự xác nhận đứa bé chính thức trở thành thành viên trong gia đình, dòng tộc và cộng đồng.
Ché quý của người Jrai

Ché quý của người Jrai

(GLO)- Người Jrai ở Krông Pa (tỉnh Gia Lai) còn lưu giữ nhiều loại ché (ghè) rất giá trị. Bước vào một ngôi nhà dài, quan sát vị trí, số lượng các loại ché, chúng ta có thể đánh giá mức độ giàu có của chủ nhân.
Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

Người dành trọn tình yêu với văn hóa Jrai

(GLO)- Bằng tình yêu và niềm tự hào về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình, ông Ak (80 tuổi, làng Chuét 2, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) đã dành trọn cuộc đời để bảo tồn văn hóa cồng chiêng, đan lát và chế tác nhạc cụ dân tộc với mong muốn lưu giữ cho thế hệ mai sau.
Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

(GLO)- Với người Jrai, hát dân ca là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Vì vậy, những người biết hát dân ca luôn quan tâm tới việc bảo tồn, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê cho thế hệ trẻ để góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình.