Phạm nhân Trại giam Gia Trung mong mỏi ngày về...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) một ngày cuối tháng 8 bỗng nô nức tiếng cười vui xen lẫn nỗi nghẹn ngào. Đó là ngày đơn vị tổ chức hội nghị đại biểu gia đình phạm nhân với sự tham gia của hàng trăm phạm nhân cùng thân nhân của họ. Những người mẹ, người cha, người vợ đã có dịp thăm hỏi phạm nhân và càng vui mừng khôn xiết khi biết người thân của mình đang phấn đấu từng ngày trong nỗi khắc khoải mang tên “ngày về”.
Chị S.H. (SN 1996, trú tại xã An Phú, TP. Pleiku) dáo dác tìm chồng trong hàng trăm người mặc chiếc áo phạm nhân. Trên tay chị là đứa con gái mới hơn 2 tuổi. Cách đây gần 2 năm, chồng chị lãnh án 4 năm 5 tháng tù do đua đòi cùng chúng bạn ăn chơi sa đọa rồi túng thiếu dẫn đến cướp giật tài sản. Ngày chồng bị bắt, con gái chị còn đỏ hỏn. Một mình gồng gánh nuôi 2 đứa con (bé gái đầu hơn 4 tuổi), nhiều lúc chị tưởng chừng gục ngã bởi hoàn cảnh khó khăn, may thay còn có sự động viên, hỗ trợ phần nào của hai bên gia đình. “Thấy 3 mẹ con khổ quá nên anh ấy cũng thương. Mỗi lần tôi vào thăm, anh đều nói hãy chờ anh về, rồi anh sẽ chăm chỉ làm ăn bù đắp cho gia đình. Những lần như vậy, cả vợ chồng con cái đều khóc. Tôi mong anh ấy rèn luyện tốt, học lấy cái nghề để khi trở về có việc làm ổn định. Hy vọng anh ấy được giảm án để sớm về với vợ con”-chị H. chia sẻ. 
Niềm vui xen lẫn cảm xúc nghẹn ngào của những phạm nhân khi được dùng bữa cơm gia đình. Ảnh: Văn Ngọc
Niềm vui xen lẫn cảm xúc nghẹn ngào của những phạm nhân khi được dùng bữa cơm gia đình. Ảnh: Văn Ngọc
Đại tá Nguyễn Đình Ba-Giám thị Trại giam Gia Trung: “Đơn vị luôn tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện thắng lợi công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân. Cụ thể như việc giải quyết chính sách đúng, đủ; xây dựng cơ sở vật chất phục vụ đời sống phạm nhân; tổ chức cho phạm nhân học tập và thực hiện việc giáo dục, cảm hóa. Công tác xét giảm án cũng được đơn vị đặc biệt quan tâm nhằm tạo không khí thi đua lao động, cải tạo. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tổ chức các hoạt động lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của phạm nhân cùng thân nhân trong gia đình để phối hợp giáo dục một cách hiệu quả hơn”. 

Để kịp bắt chuyến xe sớm nhất đến thăm chồng, chị L.T.S. (SN 1998, trú tại thị trấn Kbang) đã dậy từ 4 giờ sáng thu xếp đồ đạc rồi bế con theo. Chị ngậm ngùi kể: Cưới nhau xong, gia đình nhỏ của chị có thêm cậu con trai kháu khỉnh. Tưởng chừng hạnh phúc sẽ đến với đôi vợ chồng trẻ, nào ngờ một ngày chị S. bàng hoàng khi Công an đến bắt chồng chị vì đã gây ra một vụ trộm cắp tài sản. “Chỉ mong anh ấy sẽ tu chí hơn, vì con mà cố gắng cải tạo để sớm về đoàn tụ với gia đình. Sau này có khó khăn thì vợ chồng cùng cố gắng nuôi con, đói cho sạch, rách cho thơm. Chồng tôi cũng hứa với vợ, với con ra tù sẽ làm lại từ đầu. Tôi tin anh ấy sẽ làm được”-chị S. khấp khởi hy vọng.
Hơn 3 năm kể từ ngày Huỳnh Văn Tiến (SN 1993, trú tại phường An Phú, thị xã An Khê) bị bắt thì cũng là chừng ấy thời gian bà N.T.A. (mẹ Tiến) sống trong đau buồn. Đó là một ngày giữa tháng 8-2016, khi Tiến đi đánh bóng chuyền rồi xảy ra va chạm với anh C.N.Q.T. (SN 1990, trú tại xã Cư An, huyện Đak Pơ). Bực tức, anh T. đánh vào mặt Tiến dẫn đến xô xát, sau đó được mọi người can ngăn nên cả 2 ra về. Tuy nhiên, vì vẫn ấm ức  nên Tiến đã cầm dao đi tìm anh T. và chém nhiều nhát khiến anh này tử vong. 
Ngày Tiến lãnh mức án 13 năm tù, bà A. phải bán căn nhà đang ở để lo tiền đền bù cho gia đình nạn nhân. Mất nhà, bà về ở với gia đình con gái, còn vợ Tiến cùng cậu con trai chưa đầy 1 tuổi phải về ở nhà ngoại. Mọi thứ như đổ sụp trước mặt bà. Thấu hiểu nỗi đau của người mẹ già, Tiến thổ lộ: “Con đã gây ra tội ác, bất hiếu với mẹ. Con xin lỗi mẹ và mong mẹ cố gắng giữ gìn sức khỏe để chờ ngày con trở về. Con sẽ phấn đấu cải tạo thật tốt để sớm về với mẹ, với vợ con”. Nghe những lời thấu tận tâm can ấy, bà A. đã không kìm được những giọt nước mắt lăn dài trên gò má. Chồng mất sớm từ khi 2 con còn rất nhỏ, bà đã phải vượt qua nghịch cảnh để gồng gánh nuôi con. Nay con gây ra lỗi lầm, bà phải một lần nữa kiên cường vượt qua nỗi đau để chờ con trở về. “Các cán bộ trại giam nói rằng nó vào đây rất ngoan, chịu khó cải tạo, nghe vậy tôi cũng rất mừng. Còn lâu lắm mới đến ngày nó chấp hành án xong và hoàn lương, nhưng tôi sẽ chờ...”-bà A. trải lòng. 
 LÊ GIA

Có thể bạn quan tâm

Xử lý hình sự 2 đối tượng ở Phù Mỹ Đông lợi dụng các quyền tự do dân chủ vi phạm pháp luật.

Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

(GLO)- Sáng 12-11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã công bố quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Nguyễn Thị Biểu (SN 1961); khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Thị Diễm (SN 1983, cùng trú tại xã Phù Mỹ Đông).

Xe tải có giấy phép đi vào đường cấm để phục vụ thi công.

Xe tải có giấy phép đi vào đường cấm

(GLO)- Chiều 12-11, theo nguồn tin của phóng viên, cơ quan Công an xác định chiếc xe tải trong vụ va chạm với xe máy ở ngã tư Hoàng Văn Thụ-Trần Phú (phường Diên Hồng, tỉnh Gia Lai) có giấy phép đi vào đường cấm tại khu vực trên.

Lan tỏa ý thức chấp hành pháp luật

Lan tỏa ý thức chấp hành pháp luật

(GLO)- Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được các ban, ngành, cơ quan, đơn vị quan tâm thực hiện với nhiều cách làm linh hoạt, phù hợp thực tiễn, mang lại hiệu quả cao.

Đối tượng truy nã Nguyễn Thị Hà (giữa) bị Công an xã Phù Mỹ Bắc bắt giữ.

Gia Lai: Bắt đối tượng trốn truy nã về tội mua bán trái phép chất ma túy

(GLO)- Ngày 9-11, Công an xã Phù Mỹ Bắc (tỉnh Gia Lai) cho biết đã bàn giao Nguyễn Thị Hà (SN 1996, ở thôn Công Lương, phường Hoài Nhơn Đông) là đối tượng bị truy nã về tội mua bán trái phép chất ma túy cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ động ngăn chặn xe thay đổi kết cấu từ cơ sở

Chủ động ngăn chặn xe thay đổi kết cấu từ cơ sở

(GLO)- Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và phối hợp chặt chẽ với các cơ sở sửa chữa ô tô, xe máy nhằm ngăn chặn tình trạng độ chế, thay đổi hình dáng, kích thước, đặc tính kỹ thuật của phương tiện, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Nghiêm trị hành vi chống người thi hành công vụ

Nghiêm trị hành vi chống người thi hành công vụ

(GLO)- Gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp xảy ra nhiều vụ chống người thi hành công vụ với tính chất ngày càng nghiêm trọng. Không chỉ cản trở công vụ, một số đối tượng còn liều lĩnh tấn công cán bộ, gây thương tích, khiến dư luận bức xúc.

Lực lượng công an dẫn giải bị can Nguyễn Quốc Vũ.

Bắt Nguyễn Quốc Vũ, chồng của Đoàn Di Băng

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Quốc Vũ (chồng của Đoàn Di Băng) cùng 2 Phó giám đốc Công ty cổ phần Nhà máy y tế EBC Đồng Nai là Đinh Văn Liên và Nguyễn Thị Tuyến về hành vi "Sản xuất, buôn bán hàng giả", theo quy định tại Điều 192 bộ luật Hình sự năm 2015.

null